Cà Mau dành hơn 1,3 tỷ đồng điều trị cho người nghiện methadone

Sáng ngày 27/4, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã Văn phòng Chính phủ Đoàn Hữu Bẩy làm Trưởng đoàn Đoàn công tác liên ngành phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của Trung ương có buổi làm việc tại tỉnh Cà Mau nắm tình hình về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (Methadone) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cùng lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.Năm 2016, tỉnh quản lý 765 đối tượng có hồ sơ kiểm soát, so với năm 2015 giảm 179 đối tượng. Trong quí I, năm 2017 tỉnh Cà Mau khởi tố, điều tra 13 vụ, 17 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng 4 vụ và 4 đối tượng, so với cùng kỳ năm trước. Phát hiện 76 vụ, với 134 đối tượng sử dụng chất ma túy, giảm 49 vụ và 3 đối tượng.

Năm 2016, tỉnh cũng đã dành hơn 1,3 tỷ đồng triển khai Chương trình điều trị Methadone, đã có 256 người nghiện ma túy được điều trị. Song song đó, công tác phòng chống mai dâm, HIV/AIDS cũng được các ngành quan tâm, tính đến nay có 101/101 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV, đa số là người nghiện, chích ma túy, đáng quan tâm là thời gian gần đây tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV do quan hệ tình dục với bạn tình có xu hướng tăng lên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ Đoàn Hữu Bẩy đánh giá cao sự quan tâm và kết quả thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, ma túy, HIV/AIDS và Chương trình điều trị Methadone cho người nghiện ma túy của tỉnh thời gian qua.

Ông cho rằng, Cà Mau tuy chưa phải là địa bàn trọng điểm về tệ nạn ma túy, song lại là địa phương đang phát triển, có biển, ranh giới giáp với các nước bạn, thì nguy cơ dẫn đến tội phạm về ma túy, cũng như tỷ lệ đối tượng mua bán sử dụng trái phép chất ma túy có khả năng tăng cao; đòi hỏi địa phương cần có giải pháp quyết liệt hơn cho công tác này.

Đồng thời, đề nghị thời gian tới, địa phương cần tiếp tục phát huy hiệu quả phương pháp điều trị Methadone, có biện pháp để đưa người nghiện ngoài xã hội vào các cơ sở cai nghiện; quan tâm tạo điều kiện để người nghiện được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế; sớm bố trí các nguồn vốn từ Trung ương phân bổ để công tác đầu tư, nâng cấp các cơ sở cai nghiện, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và điều trị cho đối tượng nghiện được đảm bảo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn