Cà Mau: Kỳ tích cắt u xơ tử cung nặng 5.900g, vừa mổ lấy thai nặng 3.200g thành công

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải (TP. Cà Mau), ngày 18/9, một kỳ tích đã đến với cặp vợ chồng hiếm muộn. Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút và kết thúc thành công, kết hợp vừa mổ lấy thai là bé trai cân nặng 3.200g; vừa cắt bỏ hoàn toàn u xơ tử cung (UXTC) nặng 5.900g.

Ông Võ Anh Hoang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tặng hoa cho chị H. sau ca phẫu thuật thành công.

Chị N.T.H. sinh năm 1980, ngụ tại Phường 5, TP. Cà Mau; chị nhập viện ngày 18/9 và được bác sĩ chỉ định chuyển vào phòng phẫu thuật cùng ngày. Ca phẫu thuật song hành thành công ngoài mong đợi của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải kết hợp Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau.

Đây là trường hợp hy hữu tại Cà Mau, vì năm 2013, chị H. đã từng được phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh). Vợ chồng chị bị hiếm muộn vô sinh II, đã từng bị sẩy thai 2 lần.

Anh P.A.V. - chồng chị H. cho biết là đã điều trị nhiều nơi. Mãi đến năm 2015, vợ được đồng nghiệp thân quen giới thiệu ThS - bác sĩ. Ong Thanh Phong, Phó Giám Đốc chuyên môn - kiêm phụ trách Khoa Sản phụ của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, anh chị đã quyết định đến thăm khám.

Phát hiện khối UXTC khá lớn, nhưng vì vợ chồng chị H. chưa có con, biết được hành trình kiếm con trước đó của anh chị nên bác sĩ Phong rất thấu hiểu và đã quyết định không điều trị phẫu thuật cắt bỏ hẳn tử cung, mà trì hoãn và nghĩ phương pháp làm sao để chị H. có cơ hội mang thai.

Từ dạo đó, chị H. được canh trứng tự nhiên qua siêu âm khoảng 4 chu kỳ và thật may mắn, chị đã thụ thai và được dưỡng thai thành công.

Đến ngày 18/9/2016, thai kỳ được 37 tuần, song song với sự phát triển của thai, khối UXTC cũng lớn theo; vì thế, ngay thời điểm này, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật vừa lấy thai và cắt tử cung toàn phần.

ThS - bác sĩ. Ong Thanh Phong cho biết hiện sức khỏe của chị H. tiến triển rất tốt và chỉ vài ngày nữa sẽ được xuất viện.

Đây không chỉ là niềm hạnh phúc lớn của gia đình anh V. và chị H. mà còn là niềm vui của bác sĩ Phong, ê kíp phẫu thuật, nơi khám, điều trị và dõi theo suốt quá trình mang thai từ những ngày đầu của chị H.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn