Cà Mau - sức bật tuổi 20 !

Hôm nay, thêm một điểm nhấn lịch sử: Đảng bộ và quân, dân Cà Mau phấn khởi kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017). Những hình ảnh, cảm xúc ở thời khắc này chắc hẳn sẽ không bao giờ quên đối với những người Cà Mau được ngắm quê hương rực rỡ trong chiếc áo mới tuổi 20. Như sức vươn mình lấn biển của mảnh đất nơi “rừng biết đi và biển cứ sinh sôi”, trải một hành trình tròn hai thập kỷ, với nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, Cà Mau đã lên tầm cao mới trong thời kỳ hội nhập, đủ tự tin và bản lĩnh để vững vàng bước lên những nấc thang mới trong những chặng đường kế tiếp.

Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật Phan Ngọc Hiển lần thứ III (2012 - 2016) - giải thưởng lớn của tỉnh, ngày 23/12. Đây là một trong những công trình, hoạt động chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh.

Ảnh: (Từ phải sang) Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Trương Hoàng Thêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng trao giải cho NSNA Huỳnh Lâm, tác giả đoạt giải với tác phẩm “Chất độc màu da cam - Nỗi đau còn đó”.


ẤN TƯỢNG THÀNH TỰU KINH TẾ

Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành Trung ương, 20 năm qua, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau đã từng bước khắc phục khó khăn, phát huy những tiềm năng, thế mạnh và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, nếu như năm 1997 GRDP bình quân đầu người đạt gần 3,7 triệu đồng, thì năm 2016 ước đạt 39,8 triệu đồng, gấp 9,5 lần. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân ước đạt 8,3%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông, lâm và thủy sản; tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Năm 2016, thu ngân sách nhà nước ước đạt 4.250 tỷ đồng, tăng 3.857 tỷ đồng so với ngày đầu tái lập tỉnh.

Một góc TP. Cà Mau. Ảnh: QUỐC BÌNH

Trong suốt 20 năm qua, tỉnh thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Ảnh: Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng (salatel) tại ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, được đưa vào sử dụng vào tháng 12/2014, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc Khmer.

Đặc biệt ấn tượng, những năm gần đây, thủy sản tăng trưởng cao và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thế mạnh của tỉnh. Đến nay, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 530.000 tấn, tăng 198,9 tấn so với năm 1997. Thủy sản Cà Mau không chỉ đóng góp chủ lực cho kim ngạch xuất khẩu, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho tỉnh, mà còn có vai trò góp sức quan trọng cho sự phát triển của ngành thủy sản cả nước. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 ước đạt 1,3 tỷ USD, tăng trên 1 tỷ USD so với năm 1997. Hiện nay, sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh đã xuất khẩu sang 40 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung ở các thị trường lớn, đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao như: Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc...

Phát huy tiềm năng, lợi thế, Cà Mau đang vươn ra biển và làm giàu từ biển.

Hạ tầng giao thông Cà Mau dần hoàn chỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Ảnh: Cầu Năm Căn, một trong những điểm nhấn của quá trình phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển nhanh. Những năm đầu tái lập, Cà Mau không có thế mạnh về công nghiệp, song vẫn phát triển toàn diện và tăng trưởng khá, từng bước trở thành ngành kinh tế chủ chốt của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng dần theo thời gian, năm sau cao hơn năm trước, thời kỳ sau cao hơn thời kỳ trước. Bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống như chế biến thủy sản, lương thực, làm đồ gỗ, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền..., đã phát triển thêm Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau.
Là công trình công nghiệp hiện đại, hoạt động hiệu quả những năm qua, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm là điểm nhấn của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nơi vùng đất Cà Mau, đã và đang tạo động lực cho phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, có các cụm công nghiệp khác như: Khu công nghiệp Hòa Trung, Khu kinh tế Năm Căn... Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2016 ước đạt 50.700 tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có 6.659 cơ sở sản xuất công nghiệp, tăng 2.945 cơ sở so với ngày đầu tái lập tỉnh.

Tỉnh quan tâm chăm lo mọi mặt đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là chăm lo gia đình chính sách, người nghèo.

Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau được xem là "trái tim công nghiệp" của địa phương. Ảnh: Nhà máy Xử lý Khí đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong quá trình phát triển, cũng là tạo động lực cho kinh tế - xã hội đi lên, Cà Mau tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2016 ước đạt 12.000 tỷ đồng, tăng trên 11.000 tỷ so với năm 1997; thu hút đầu tư 205 dự án, với tổng vốn đầu tư 83.045 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư của tỉnh trong 20 năm qua tập trung vào các công trình, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng. Nếu khi mới tái lập tỉnh, các tuyến lộ về trung tâm xã hầu như chưa có gì và tuyến lộ nối liền với các tỉnh trong khu vực chỉ có độc nhất là Quốc lộ 1A. Đến nay, các ấp, khóm được nối liền bởi những nhịp cầu bê-tông vững chãi, tạo giao thông thông suốt, thuận tiện ở các miền quê; cùng với những cầu nối liền qua các sông lớn, đường ô tô về đến trung tâm, tuyến đường Hồ Chí Minh đến Đất Mũi... đã góp phần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo thuận lợi cho giao thương, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Kết cấu hạ tầng đô thị và các cụm dân cư được đầu tư xây dựng và nâng cấp. Điểm nhấn là bước chuyển mình phát triển nhanh của trung tâm tỉnh lỵ. Từ một thị xã ngày đầu tái lập, chỉ sau hơn 2 năm đã trở thành TP. Cà Mau, đô thị loại III và từ năm 2010 được công nhận đô thị loại II, góp phần xứng đáng cho tỉnh nhà phát huy vai trò một trong bốn địa phương vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, thị trấn Năm Căn và thị trấn Sông Đốc được công nhận đô thị loại IV.

CHĂM LO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

Không chỉ nâng cao mức sống kinh tế người dân, trong mỗi nhiệm kỳ, tuy điều kiện còn nhiều khó khăn, tỉnh Cà Mau vẫn thực hiện rất tốt việc chăm lo đời sống tinh thần, nâng cao trình độ dân trí và nhân dân được chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn. Điều này được minh chứng qua những tiến bộ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội mà tỉnh đạt được.

Giáo dục - đào tạo có bước phát triển nhanh cả về chất lượng và quy mô. So với những năm đầu tái lập tỉnh, đến nay về số lượng trường, lớp, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp theo hướng thay thế toàn bộ các điểm trường bằng cây lá tạm và chuyển sang thực hiện kiên cố hóa trường, lớp học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của học sinh, sinh viên. Đến nay, cơ bản đã phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non dưới 5 tuổi; 101/101 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và đang thực hiện phổ cập THPT.

Mạng lưới y tế được củng cố, tăng cường. Hệ thống y tế từ tỉnh đến huyện, xã được củng cố và nâng cao năng lực khám chữa bệnh. Năm 2015, 100% trạm y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Năm 2016, toàn tỉnh có 128 cơ sở y tế, với tổng số giường bệnh là 3.522 giường, tăng gấp 2,3 lần so với năm 1997. Số giường bệnh/vạn dân từ 17,16 giường tăng lên 25,06 gường. Số bác sĩ bình quân/vạn dân tăng dần từ 3,49 lên 9,8 bác sĩ.

Hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng được mở rộng phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Cùng với đó, tỉnh thực hiện có hiệu quả chính sách Đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn 3,56% (theo chuẩn mới hộ nghèo còn 9,94%, hộ cận nghèo 3,7%)…

Trong suốt hành trình 20 năm, nhân dân Cà Mau luôn luôn vững tin vào Đảng, Nhà nước, vào con đường phát triển của quê hương, đoàn kết, chung sức chung lòng dựng xây cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp hơn.

Cùng đất nước đổi mới và hội nhập, Cà Mau hôm nay thực sự khẳng định xứng đáng vai trò mũi tàu Tổ quốc. Ở vị trí địa đầu thiêng liêng, sức vóc tuổi 20 của mảnh đất trẻ nơi cuối trời phương Nam càng tăng thêm niềm tin, tình yêu và sự tự hào của cả nước. Trong hành trang thành tựu tuổi 20, với sức mạnh đồng lòng của Đảng bộ và quân, dân địa phương, đất mũi Cà Mau nhất định sẽ có bước tiến nhanh hơn, vững chắc hơn trong tương lai.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn