Cà Mau: Tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác xâm nhiễm vào Việt Nam

Năm 2016, Cà Mau cùng với Nghệ An, và TP. Cần Thơ là ba địa phương xảy ra ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Mặt khác, trước các diễn biến phức tạp của tình hình như hiện nay, Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm độc lực cao khác, như: A/H5N2, A/H5N8.Ông Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau: “Ngay từ đầu năm, trung tâm đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các trung tâm y tế xã, phường, thị trấn, thành lập đội phòng, chống dịch. Đến nay, công tác tập huấn, hậu cần phòng chống dịch cũng đã được triển khai tương đối tốt. Bên cạnh đó, hiện chúng tôi đã đẩy mạnh công tác cảnh báo, ngăn ngừa và tăng cường cơ chế phối hợp với các ngành liên quan, nhằm chủ động dập dịch khi xảy ra trên địa bàn, không để xảy ra ổ dịch lớn có thể lây lan rộng”.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP. Cà Mau và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện một số quy định của Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác xâm nhiễm vào Việt Nam, theo tinh thần công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường thông tin về nguy cơ vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8) chưa có ở Việt Nam, nhưng có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước rất cao, thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa các chủng vi rút cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong trên người; các biện pháp giảm thiệt hại trong chăn nuôi gia cầm. Việc thông tin tuyên truyền phải đúng sự thật, khách quan, không tùy tiện đưa ra bình luận, đánh giá thông tin, nhằm tránh tác động xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, TP. Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc có liên quan rà soát, tổ chức tiêu độc, khử trùng tại các ổ dịch bệnh cũ, khu vực đông dân cư và những nơi dễ xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng ngừa dịch bệnh trên gia cầm; tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện các đàn gia cầm bị bệnh chết, để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh cúm gia cầm lây lan ra diện rộng và lây nhiễm sang người; đôn đốc, hướng dẫn các chủ trang trại, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi tập trung đăng ký kê khai sản xuất ban đầu theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, nhằm đảm bảo đủ điều kiện được thụ hưởng chính sách khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn