Cà Mau: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông Lễ hội Nghinh Ông và Tết Chol Chnam Thmay

Dự báo vào dịp Lễ hội Nghinh Ông và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay sắp tới, nhu cầu đi lại tăng cao, mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Ban ATGT yêu cầu các cơ quan hữu quan, các địa phương phải tăng cường đảm bảo ATGT bằng nhiều giải pháp.

Theo Ban ATGT, dịp Lễ hội Nghinh Ông diễn ra vào ngày 20/3 (nhằm 15/2 năm Kỷ Hợi) tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019, diễn ra vào các ngày 14, 15 và 16/4 (nhằm ngày 10, 11 và 12/3 năm Kỷ Hợi), do đó nhu cầu đi lại của nhân nhân tăng cao, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên một số tuyến đường chính dẫn đến khu vực tổ chức lễ hội có khả năng tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Để bảo đảm trật tự, ATGT trong thời gian diễn ra các sự kiện trên, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự, ATGT, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng; cảnh báo nguy cơ mất ATGT, hậu quả của tai nạn giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông xảy ra, đặc biệt là trong cao điểm của lễ hội.

Tại lễ hội Nghinh Ông, cần chấp hành đầy đủ các quy định: Không được chở quá số người quy định, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu đắm, cứu sinh; phương tiện không được chạy đua, người đi trên phương tiện không được chọi nước với nhau; không thực hiện các hành vi leo lên nóc tàu, đu, bám lên thanh chan tàu, leo lên cột tàu...Tại lễ hội Nghinh Ông, cần chấp hành đầy đủ các quy định: Không được chở quá số người quy định, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu đắm, cứu sinh; phương tiện không được chạy đua, người đi trên phương tiện không được chọi nước với nhau; không thực hiện các hành vi leo lên nóc tàu, đu, bám lên thanh chan tàu, leo lên cột tàu...

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Trần Văn Thời phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông, Đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa số 2 tổ chức kiểm tra chặt chẽ điều kiện đảm bảo ATGT của các phương tiện, người điều khiển phương tiện tham gia lễ hội.

Tuyên truyền, nhắc nhở xử lý đối với các trường hợp phương tiện chở quá số người quy định, không trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu đắm, cứu sinh; phương tiện chạy đua, người đi trên phương tiện chọi nước với nhau; các hành vi leo lên nóc tàu, đu, bám lên thanh chan tàu, leo lên cột tàu...

Tổ chức điều tiết, đảm bảo giao thông khu vực tổ chức Lễ Nghinh Ông và các tuyến đường chính trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trong thời gian tổ chức Lễ.

Các đơn vị, địa phương chỉ đạo, huy động đầy đủ phương tiện, trang thiết bị và lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra Giao thông vận tải, công an cấp xã, tập trung vào các trục giao thông chính dẫn đến khu vực tổ chức lễ hội, kiểm tra, xử lý các hành vi có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông: Vi phạm về tốc độ, vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; chở quá số người quy định; sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện; phương tiện không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh theo quy định, phương tiện thủy đi đêm không có đèn chiếu sáng...

Tăng cường công tác quản lý vận tải hành khách bằng đường bộ, đường thủy nội địa, đảm bảo trật tự và an toàn tại các đầu bến; có kế hoạch dự phòng phương tiện, để đảm bảo không để hành khách ứ đọng tại các bến trong những ngày cao điểm.

Tiến hành duy tu, sửa chữa, đảm bảo ATGT trên các tuyên đường dẫn đến nơi tổ chức Lễ hội Nghinh Ông, các điểm chùa, salatel, các điểm họp mặt của đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay.

Thủ trưởng đơn vị quản lý đường bộ, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do kết cấu hạ tầng.

Mọi thông tin liên quan có thể thông tin qua đường dây nóng: Trưởng phòng Cảnh sát giao thông: 0913.788.821, Chánh Thanh tra GTVT: 0978.76.91.91, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh: 0966.77.88.66.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn