Các dự án khu tái định cư ven biển không được bố trí vốn

* Vẫn còn trên 213 hộ dân di cư tự do sống trong khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Dân di cư tự do sống bám vào rừng, nguồn lợi từ bãi bồi, gây hại đến tài nguyên rừng, biển thuộc khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Hiện Cà Mau đã quy hoạch 15 khu tái định canh, định cư ven biển, 13 khu được triển khai đầu tư, hoàn thành chỉ có 3 khu. Cái khó hiện nay là nguồn đầu tư đang thiếu, trong đó có 5 khu đang thi công dở dang, buộc phải dừng lại. Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: “Nhu cầu triển khai các khu tái định canh, định cư trên địa bàn tỉnh hiện nay trên 98 tỷ đồng, song hai năm qua, các dự án trên không được bố trí vốn”.

Trong diễn biến có liên quan, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện còn 213 hộ dân di cư tự do đang sinh sống trong khu vực thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, gây ảnh hưởng và tác động đến tài nguyên, nguồn lợi của rừng, biển. Ông Sử đề xuất, đối với những hộ đang sống ven biển thì nên cho thuê khoán đất rừng để nuôi trồng thủy sản (cá, sò, ốc len) kết hợp quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ gắn với phát triển du lịch sinh thái; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên quyết di dời những hộ dân đang cư trú trái phép tại các khu rừng đặc dụng vào ở tại các khu tái định cư tập trung, không tiếp nhận các hộ mới phát sinh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn