Cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng

Cùng với thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai, thì TTHC trong lĩnh vực xây dựng liên quan mật thiết đời sống của người dân, đòi hỏi phải tập trung cải cách nhằm giảm thiểu phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp (DN). Với lĩnh vực này, thời gian gần đây, tỉnh Cà Mau đã có nhiều cải cách mạnh mẽ trong việc hoàn thiện bộ TTHC, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC.

Cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hiện tại, 7 bộ thủ tục với 35 TTHC đã được UBND tỉnh công bố và được Sở Xây dựng đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở và trên phần mềm Một cửa điện tử của tỉnh. Đã qua, Sở đã xây dựng quy trình rút ngắn thời gian giải quyết 18 TTHC, với thời gian rút ngắn từ 20% - 50% so với thời gian quy định. Sở đang đề xuất UBND tỉnh tiếp tục rút ngắn 20% thời gian giải quyết cho mỗi TTHC.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã hoàn thành công bố bộ TTHC lĩnh vực xây dựng cấp huyện, hoàn thành công bố bộ TTHC lĩnh vực xây dựng cấp xã và công bố TTHC bị bãi bỏ lĩnh vực xây dựng áp dụng chung tại cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Một trong những địa phương có mật độ xây dựng cao là TP. Cà Mau. Thời gian qua, cùng với ngành Xây dựng tỉnh, các cấp chính quyền thành phố đã triển khai những thủ tục ở lĩnh vực này một cách hiệu quả, góp phần nâng cao công tác quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn. Ông Bùi Tứ Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Cà Mau, cho biết: Năm 2016, thành phố cấp gần 12.000 giấy phép xây dựng (GPXD) và trong 6 tháng đầu năm nay cấp được 670 GPXD đúng hạn định. Thời gian cấp GPXD theo Bộ TTHC được công bố là 15 ngày làm việc, riêng thành phố đã giảm 50%, chỉ còn 7,5 ngày làm việc. Với thời gian này, theo tôi là không lâu đối với việc xây dựng nhà ở”.

Mặc dù đã có nhiều cải cách, song thực tế đã qua cho thấy, ở một góc độ nào đó vẫn còn nhiều hạn chế. Theo phản ảnh của các DN, để thực hiện một dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư phải làm đủ các loại TTHC phức tạp, rườm rà từ xin chủ trương đầu tư, thỏa thuận quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đến thẩm duyệt thiết kế cơ sở, xin GPXD, xác định giá đất và nộp tiền sử dụng đất, xin giấy chứng nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, thông báo với Sở Xây dựng trước khi bán nhà... Nhiều dự án có thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng lên tới vài năm.

Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu quy hoạch xây dựng phải đi trước một bước. Công tác lập và quản lý quy hoạch mới chỉ được chú trọng tại khu vực đô thị và các khu vực trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội, các khu vực khác chưa được quan tâm đúng mức… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ở không phép vẫn còn phổ biến.

Các dự án đầu tư xây dựng, nhất là dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, tiến độ còn chậm. Năng lực một số đơn vị tư vấn thiết kế dự án đầu tư xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Việc triển khai thực hiện đầu tư theo quy hoạch còn hạn chế, vì khối lượng và kinh phí thực hiện quy hoạch đề ra lớn, điều kiện ngân sách của địa phương chưa đáp ứng được. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật xây dựng chưa đồng bộ, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, cấp GPXD.

Khó khăn thực sự của người dân, DN là khi xin phép xây dựng đối với công trình để sản xuất, kinh doanh. Bởi vì trước khi được cấp GPXD, phải lập các thủ tục: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, lập thủ tục xin giấy phép quy hoạch (nếu không phù hợp quy hoạch), lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh; ngoài ra, tùy theo tính chất, quy mô công trình còn phải lập dự án đầu tư, thẩm định bản vẽ thiết kế thi công, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường. Các thủ tục này làm cho người dân, DN mất nhiều thời gian, công sức, tiền của.

Như vậy, còn rất nhiều việc phải làm để TTHC trong lĩnh vực xây dựng không còn làm khó người dân và DN. Trong thời gian tới, hy vọng các giải pháp cải cách TTHC ở lĩnh vực này được thực hiện tốt hơn nữa để tiết kiệm thời gian, chi phí cho cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xin phép xây dựng, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn