Cái Nước: Hiệu quả từ Quyết định 130 của Ban Thường vụ Huyện ủy

Tiếp tục Chương trình hành động của Huyện ủy về công tác xóa nghèo và giảm nghèo bền vững đã được thực hiện trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, tháng 7/2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Cái Nước ban hành Quyết định số 130 phân công các đảng ủy, chi ủy, chi bộ trực thuộc phụ trách giúp đỡ các ấp có tỷ lệ hộ nghèo trên 10%. Qua đó, Chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện có những chuyển biến tích cực.

Hỗ trợ vốn cho hộ nghèo buôn bán nhỏ, là giải pháp giảm nghèo có hiệu quả của xã Tân Hưng Đông.

Kết quả điều tra theo chuẩn nghèo đa chiều vào cuối năm 2015, toàn huyện có 1.774 hộ nghèo, chiếm 5,53% và 1.388 hộ cận nghèo, chiếm 4,31%. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm đáng kể so với mức bình quân chung của tỉnh, tuy nhiên do điều kiện đặc thù của từng địa phương, nên toàn huyện còn 17/93 ấp, khóm của 7 xã có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, từ 10 - 23,95%.

Mua bán nhỏ giúp nhiều hộ nghèo có thu nhập ổn định.

Trước thực trạng trên, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Quyết định số 130 phân công các đảng ủy, chi ủy, chi bộ trực thuộc giúp đỡ ấp nghèo. Tập trung vào ba phần việc lớn, đó là: Phối hợp với các xã, chỉ đạo giúp các ấp có tỷ lệ hộ nghèo cao đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với hoạt động an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh; trong đó, việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo ổn định cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, các đơn vị được phân công đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động các nguồn lực để giúp đỡ ấp nghèo về xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hỗ trợ giống, vốn, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất.

Là ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer, ấp Khánh Tư (xã Đông Thới) có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong huyện, với tỷ lệ 23,95% (80 hộ). Địa phương được Ban Thường vụ Huyện ủy phân công Chi bộ Ban Dân vận, Chi bộ Phòng Nội vụ và Chi bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng giúp đỡ. Bên cạnh sự hỗ trợ của các đơn vị, Chi bộ và Ban Nhân dân ấp phân công các đoàn thể và cán bộ, đảng viên trực tiếp gần gũi tư vấn, hỗ trợ từng hộ nghèo. Năm 2016, ấp Khánh Tư có 10 hộ được giúp đỡ đã thoát nghèo.

Cùng với các nguồn lực do ban, ngành huyện vận động, Ban Chỉ đạo huyện đã dành hơn 1,9 tỷ đồng từ nguồn vốn thí điểm giảm nghèo giúp các địa phương hỗ trợ hộ nghèo chí thú làm ăn. Tùy theo tình hình thực tế, hộ nghèo có thể sử dụng vốn để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ. Thông qua nguồn vốn hỗ trợ không tính lãi, được sự tư vấn của cán bộ, đảng viên và chính quyền địa phương, không ít hộ nghèo đã tìm được hướng đi phù hợp, sản xuất có hiệu quả.

Qua hơn một năm thực hiện Quyết định 130 của Ban Thường vụ Huyện ủy, có 207/940 hộ được giúp đỡ đã thoát nghèo; 11/17 ấp tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 10%, trong đó có 3 ấp giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%. Các con số này minh chứng Quyết định 130 là chủ trương đúng đắn, có tác động tích cực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Thực tiễn đã qua cho thấy, để công tác giảm nghèo phát huy được hiệu quả, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo là hết sức cần thiết. Song, ý chí, quyết tâm nỗ lực từ chính bản thân hộ nghèo mới là yếu tố quyết định. Bởi nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng là có hạn, nếu bản thân hộ nghèo không nỗ lực, quyết tâm tự thân vận động, không nắm bắt cơ hội để vươn lên, thì cho dù có hỗ trợ đến đâu cũng không thể giúp họ thoát nghèo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn