Cái Nước: Khắc phục sai sót sau kiểm tra

Sau khi được Đoàn kiểm tra kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh chỉ ra những mặt hạn chế, sai sót trong quá trình thực thi công vụ, UBND huyện Cái Nước đã có báo cáo về việc chấn chỉnh, khắc phục. Đây là địa phương đầu tiên có động thái khắc phục sai sót sau kiểm tra.

Trước đó, sau khi kiểm tra thực tế tại xã Tân Hưng Đông, thị trấn Cái Nước và các phòng chuyên môn, đoàn phát hiện ra sai sót. Cụ thể, trong niêm yết công khai TTHC, mặc dù địa phương có thực hiện, song kết quả chưa đạt như kỳ vọng. Nhiều thủ tục, quy định tuy đã hết hiệu lực nhưng vẫn còn công khai. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến quá trình thực thi công vụ tại các cơ quan hành chính nhà nước. Sai sót này tập trung ở lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, y tế. Theo đó là có nhiều hồ sơ được cán bộ, công chức hướng dẫn không đúng thủ tục được ban hành, gây phiền hà, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ. Trong quá trình thực hiện công vụ, cán bộ, công chức tại nhiều đơn vị chưa mở sổ theo dõi, cách lưu hồ sơ chưa khoa học, lưu hồ sơ di chúc chưa đúng theo quy định. Chứng thực hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, về trình tự và nội dung vẫn còn nhiều sai sót.

Qua kiểm tra tại huyện Cái Nước, Đoàn kiểm tra kiểm soát TTHC tỉnh chỉ ra nhiều sai sót, trong đó có sai sót ở việc lưu trữ hồ sơ thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thêm nữa, mặc dù Nghị định 49 của Chính phủ về việc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo có hiệu lực thi hành cách đây 4 năm, song đến thời điểm này địa phương vẫn chưa thực hiện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng thụ hưởng, mà quan trọng hơn là ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chính sách an sinh có ý nghĩa nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Đoàn kiểm tra cũng nhận định công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại huyện Cái Nước còn nhiều hạn chế: Thiếu theo dõi, đôn đốc và kiểm tra quá trình thực hiện công vụ của cán bộ, công chức; đối với công tác kiểm soát TTHC, địa phương vẫn chưa có nhận thức rõ ràng, chính xác, còn nhầm lẫn giữa kiểm soát TTHC với cải cách hành chính; cán bộ đầu mối làm công tác này chưa phát huy hiệu quả, chậm tham mưu cho lãnh đạo đối với những khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục tại địa phương, đơn vị.

Tiếp thu những hạn chế, sai sót mà Đoàn kiểm tra chỉ ra, UBND huyện Cái Nước đã đưa ra nhiều giải pháp chấn chỉnh đối với từng lĩnh vực cụ thể. Ông Phan Thế Bạo, Phó Chủ tịch UBND huyện: Đối với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện có những sai sót liên quan đến lĩnh vực thu phí, niêm yết TTHC, tiếp nhận và trả kết quả, UBND huyện chỉ đạo Phòng liên hệ trực tiếp với Chi cục Thuế huyện nhận biên lai thu phí, lệ phí thực hiện TTHC đúng theo quy định. Bộ TTHC thuộc lĩnh vực của Phòng đang có sự thay đổi do các văn bản luật thay đổi nên phải chờ UBND tỉnh công bố lại. Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, có 2 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị trễ hẹn, một số thông tin trên hồ sơ chuyển nhượng chưa được ghi chép đầy đủ; hồ sơ đăng ký, xóa thế chấp có sai sót trong công tác lưu trữ. Vấn đề này, Phòng đã tiến hành khắc phục hồ sơ trễ hẹn và đã bổ sung các thông tin còn thiếu trong các hồ sơ chuyển nhượng. Việc lưu trữ hồ sơ sẽ khắc phục trong thời gian từ nay đến hết Quý I/2016.

Việc niêm yết công khai TTHC chưa đúng theo quy định tại một số đơn vị, địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo gỡ bỏ các thủ tục được niêm yết hết hiệu lực và công khai địa chỉ phản nhận ánh kiến, nghị đúng quy định.

“Riêng đối với vấn đề thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ về việc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo, UBND huyện sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn, các địa phương tiến hành tổng hợp danh sách các đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo các năm học 2013 - 2014, 2014 - 2015 và 2015 - 2016 theo quy định của Chính phủ và chi trả chế độ cho những đối tượng này trong thời gian sớm nhất”, ông Phan Thế Bạo, Phó Chủ tịch UBND huyện, khẳng định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn