Cái Nước: Nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn Cái Nước hôm nay có nhiều khởi sắc. Nhiều bài học kinh nghiệm quý báu được đúc kết, rút kinh nghiệm, làm cơ sở để huyện phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM ở chặng đường tiếp theo.

Các xã đã đạt nông thôn mới quyết tâm giữ vững và phát huy thành quả.

Trong xây dựng NTM, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và góp sức là yếu tố hàng đầu. Ba xã Hưng Mỹ, Phú Hưng và Tân Hưng Đông là những địa phương tiêu biểu thực hiện tốt công tác “dân vận”. Cụ thể, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo sức mạnh nội lực phát triển sản xuất của địa phương, để hoàn thành các tiêu chí thu nhập, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... Chủ tịch UBND huyện Phạm Phúc Giang: Nhất thiết phải làm cho lòng dân đồng thuận, cùng đồng hành xây dựng NTM. Thực tế cho thấy, địa phương nào phát huy sức dân tốt thì địa phương ấy mau về đích NTM hơn. Hình mẫu là hai xã NTM Hưng Mỹ và Phú Hưng.

Đến thời điểm này, huyện Cái Nước còn 5 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí, 3 xã đạt 9 tiêu chí. Ông Hà Ngọc Sáu, Chủ tịch UBND xã NTM Phú Hưng, chia sẻ: “Tiêu chí khó thực hiện thường là giao thông, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, văn hóa và môi trường. Kinh nghiệm của xã là tập trung làm trước những tiêu chí dễ, lấy kết quả làm nền để “kéo” những tiêu chí khó. Động lực được xác định là lấy phát triển sản xuất làm yếu tố cốt lõi, ưu tiên các nguồn lực cho sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực, nâng cao thu nhập người dân. Khi tiềm lực kinh tế đủ mạnh, nhân dân đồng thuận, chuyện về đích NTM dễ dàng hơn rất nhiều”.

Để xây dựng nông thôn mới thành công, một trong những yêu cầu đặt ra là tìm giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, nhất là phát huy thế mạnh kinh tế thủy sản.

Với thế mạnh chủ lực là kinh tế thủy sản, 5 năm xây dựng NTM là chặng đường đủ dài để huyện đúc kết rằng, nông thôn đổi mới khi nông dân biết cách nuôi tôm hiệu quả và vươn lên làm giàu. Trong ngần ấy thời gian, huyện luôn quan tâm, tìm các giải pháp hỗ trợ, giúp bà con nông dân có những vụ mùa bội thu, tăng thu nhập.

Ngoài tiềm lực kinh tế, để xây dựng NTM bền vững, huyện xác định phải chú trọng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Minh chứng là hiệu ứng rất tích cực từ công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được các cấp, các ngành thực hiện tốt. Hai xã NTM Hưng Mỹ và Phú Hưng đã đạt tiêu chí văn hóa, tạo được cơ sở vững chắc để tiếp bước trên lộ trình xây dựng NTM và là hình mẫu cho các địa phương trong toàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Phạm Phúc Giang nhìn nhận: “Cần có thời gian để phân tích rằng Hưng Mỹ và Phú Hưng về đích NTM “nhờ” chất lượng đời sống văn hóa dân cư. Nhưng một điều không thể không khẳng định, đó là vai trò cực kỳ quan trọng của văn hóa trong mọi hoạt động đời sống nói chung và trong xây dựng NTM. Không khác với đạo lý truyền thống, văn hóa là cái gốc của xã hội và của mọi hoạt động”.

Huyện sẽ đẩy mạnh công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Mọi tầng lớp nhân dân cần phải có ý thức bảo vệ môi trường sống, thích ứng với biến đổi khí hậu để xây dựng cuộc sống mới trên vùng nông thôn khởi sắc - là vấn đề được huyện Cái Nước quan tâm và kêu gọi nhân dân hưởng ứng. Hưng Mỹ đi đầu với nhiều mô hình dân vận khéo chất lượng, như “Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Khu dân cư kiểu mẫu”, “Phong trào 5 không, 3 sạch”… đã tạo nên diện mạo tươi đẹp cho từng xóm, ấp.

Cần phải nhìn nhận, xây dựng NTM cần phải sử dụng nguồn vốn lớn để xây dựng các công trình công cộng, các thiết chế văn hóa và kết cấu hạ tầng nông thôn. Tổng chi ngân sách của huyện từ năm 2011 - 2015 là hơn 1.430 tỷ đồng và phần lớn chi cho công tác xây dựng NTM. Tuy nhiên, nguồn ngân sách địa phương vẫn còn khó khăn, vì vậy đã qua chuyện thiếu vốn xây cầu, lộ giao thông, hạ thế lưới điện… luôn là rào cản lớn. Nhân dân thì ít nhiều nôn nóng. Dẫu mong mỏi có cầu, có lộ là chính đáng, song người dân cần đồng cảm và chia sẻ với thực trạng nguồn kinh phí cho xây dựng NTM của địa phương là không nhiều. Sắp tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh, làm tốt hơn công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM.

Xây dựng NTM cần lộ trình dài để thành quả được vững chắc. Theo ông Phan Thế Bạo, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Đối với Hưng Mỹ và Phú Hưng, tuyệt đối tránh thái độ ỷ lại, xem như đã hoàn thành về đích xây dựng NTM, bởi thực chất, đây chỉ là kết thúc thắng lợi một quá trình 5 năm nỗ lực, phía trước còn nhiều thách thức. Nếu không chú trọng giữ vững và phát huy các tiêu chí đã đạt, việc tụt lại phía sau là điều đương nhiên”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn