Cái Nước nỗ lực hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất

Huyện Cái Nước thuộc vùng kinh tế nội địa của tỉnh Cà Mau, kinh tế chủ lực là sản xuất nông nghiệp thủy sản. Vì thế việc đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đảm bảo phục vụ sản xuất là nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên nhiều khu vực, hệ thống thủy lợi còn gặp khó khăn.

Phù sa làm cho các tuyến kênh thủy lợi mau bồi lắng.

Theo thống kê, huyện Cái Nước có 226 tuyến sông rạch lớn nhỏ, tổng chiều dài hơn 1.100km, tạo thành hệ thống sông ngòi chằng chịt; trong đó có 15 trục kênh cấp một chiều dài 300km, 111 kênh cấp hai dài hơn 368km, 87 tuyến kênh cấp ba dài 327km và 13 kênh nội đồng dài 112km. Do đặc thù là địa bàn tiếp giáp với sông Bảy Háp, kênh xáng Hòa Trung và kênh xáng Đội Cường, có độ phù sa lớn và chịu sự tác động của cả hai chế độ triều biển Đông và vịnh Thái Lan, nên hầu hết các tuyến sông đều mau bồi lắng, ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất. Chính vì vậy, hệ thống kênh thủy lợi ở huyện Cái Nước trong vòng ba năm phải nạo vét lại. Nếu không nạo vét kịp thời, có những tuyến kênh rạch sẽ khô cạn với mực nước còn không quá đầu gối mỗi khi triều cường xuống thấp, điển hình như địa bàn xã Lương Thế Trân. Trong khi đó, 5 năm qua, trung bình mỗi năm huyện chỉ có thể đầu tư từ 15 - 20 tỷ đồng để nạo vét những công trình thủy lợi bức xúc theo thứ tự ưu tiên. Chính vì thế mà hệ thống thủy lợi luôn nằm trong tình trạng chắp vá, kể cả hệ thống thủy lợi vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm.

Tuyến sông Cái Giếng, xã Tân Hưng, được nạo vét từ nguồn vốn thủy lợi phí năm 2017.

Năm nay, địa phương đề ra mục tiêu đạt sản lượng 42.000 tấn thủy sản. Để đạt mục tiêu này, huyện xác định phải đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong đó việc đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với nhân rộng mô hình nuôi tôm năng suất cao được xem là hướng đi chủ đạo.

Theo thông tin từ ngành chức năng huyện, việc đầu tư nạo vét hệ thống thủy lợi năm nay có nhiều khả quan. Địa phương được tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư nạo vét hệ thống thủy lợi tăng gấp ba lần so với hàng năm. Cụ thể, toàn huyện có 72 công trình thủy lợi với tổng chiều dài 177km được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư nạo vét, với tổng kinh phí 56,6 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn vốn thủy lợi phí. Đến thời điểm này, có gần 40 công trình đã được ngành chuyên môn xúc tiến thực hiện, số còn lại đang được khảo sát, lập thủ tục để tiến hành nạo vét dứt điểm trong năm. Riêng địa bàn xã Lương Thế Trân có 9 công trình thủy lợi được đầu tư nạo vét, giải quyết dứt điểm tình trạng khó khăn về thủy lợi tồn tại kéo dài từ nhiều năm qua. “Với việc đầu tư nạo vét 72 công trình thủy lợi năm 2017, huyện Cái Nước cơ bản hoàn thiện việc nạo vét tất cả các trục, kênh trên địa bàn, đảm bảo lưu thông dòng chảy và cung cấp nước phục vụ nuôi trồng thủy sản trong vòng 3 năm không cần phải nạo vét. Đây là năm huyện được đầu tư nguồn vốn nạo vét thủy lợi lớn nhất kể từ trước đến nay”, ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết.

Việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư đồng bộ hệ thống thủy lợi không những đáp ứng nhu cầu tối thiểu cần thiết, giúp nông dân sản xuất đạt kết quả, mà còn là điều kiện để các địa phương hoàn thiện tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới, góp phần chăm lo đời sống của nhân dân ngày một tốt hơn, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn