Cái Nước Quyết tâm tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

Thực hiện Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm, lúa giai đoạn 2009 - 2012 và định hướng đến năm 2015”, sản xuất nông nghiệp, thủy sản (NN,TS) của huyện Cái Nước có bước phát triển đáng kể. Sản lượng thủy sản từ 30.650 tấn năm 2012 tăng lên 41.800 tấn năm 2016. Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu, sản xuất NN,TS của huyện sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có sự đầu tư nhằm tạo bước đột phá để phát triển bền vững.

Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt tham quan thực tế mô hình nuôi cá bống tượng của nông dân xã Hòa Mỹ.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đến nay huyện Cái Nước đã quy hoạch, hình thành ba vùng sản xuất trọng điểm gồm: Nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến và nuôi tôm quảng canh truyền thống gắn với xen canh các loài thủy sản khác. Tuy nhiên, do kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ, nên việc quy hoạch sản xuất NN,TS bộc lộ nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều rủi ro thiệt hại của nông dân, sản xuất thiếu bền vững.

Hợp tác xã Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng đạt năng suất hơn 40 tấn/ha/vụ.

Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, năm nay huyện đề ra mục tiêu quy hoạch phát triển ổn định và có hiệu quả vùng nuôi tôm công nghiệp 2.000ha, mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến lên 18.500ha và nuôi tôm quảng canh truyền thống gắn với nuôi xen canh các loài thủy sản khác hơn 11.600ha. Phấn đấu đạt tổng sản lượng thủy sản 42.000 tấn, trong đó có 26.000 tấn tôm. “Về giải pháp thực hiện, địa phương sẽ tập trung đầu tư có trọng tâm, đi đôi với nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả theo hướng phát huy lợi thế so sánh, nhằm tạo bước đột phá nhanh, mạnh và vững chắc hơn trong sản xuất NN,TS. Xem đây là hướng đi chủ đạo trong chỉ đạo phát triển sản xuất của huyện năm nay và những năm tiếp theo”, ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, huyện tranh thủ nguồn vốn đầu tư của tỉnh và ngân sách đối ứng của địa phương với kinh phí 56,6 tỷ đồng để nạo vét 72 công trình thủy lợi với tổng chiều dài 177km, đáp ứng nguồn nước cho nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh công tác chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, giúp nông dân nâng cao năng suất, sản lượng trên cùng diện tích canh tác. Tăng cường củng cố các tổ hợp tác và hợp tác xã, phấn đấu mỗi ấp xây dựng được một mô hình cánh đồng lớn nuôi tôm quảng canh cải tiến. Khuyến khích nhân dân ở những nơi có điều kiện nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghiệp năng suất cao theo quy trình công nghệ Biofloc, đã được Hợp tác xã Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng thực hiện thành công trong năm 2016.

Với sự quyết tâm trong chỉ đạo của lãnh đạo và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân địa phương, tình hình sản xuất của huyện Cái Nước những tháng đầu năm tiến triển rất tốt. Đến cuối tháng 4, tổng sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 17.580 tấn, đạt hơn 41% kế hoạch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn