Cái Nước trên đường lên nông thôn mới

Là vùng kinh tế nội địa của tỉnh, bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Cái Nước khởi động với xuất phát điểm thấp. Với quyết tâm trong chỉ đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, bước đầu huyện đạt được những kết quả quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét bộ mặt nông thôn.

Xã Phú Hưng có cách làm linh hoạt, nhạy bén, phát huy hiệu quả sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phú Hưng ngày đón Bằng công nhận xã nông thôn mới, tháng 8/2015.

Tại thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã chỉ đạt 4,55 tiêu chí. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phương châm của huyện là phát huy tối đa sức mạnh nội lực, trong đó nhân dân là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò quản lý điều hành và định hướng trong tổ chức thực hiện. Với hướng đi này, huyện Cái Nước từng bước đạt những thành tích trên đường lên NTM.

Diện mạo nông thôn mới Phú Hưng.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân huyện Cái Nước có sự chuyển biến rõ nét. Cuối năm 2015, 10 xã trong huyện đều đạt tiêu chí hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người 31,7 triệu đồng/năm, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2010; có 9/10 xã đạt được tiêu chí nhà ở dân cư; 10/10 xã đạt các tiêu chí về y tế, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị và an ninh trật tự xã hội.

Nông thôn khởi sắc.

5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, huyện Cái Nước có tổng nguồn vốn từ các chương trình, dự án lồng ghép đầu tư 2.248 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân đầu tư gần 470 tỷ đồng, còn lại là vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác.

Tuyến dân cư kiểu mẫu ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng.

Hàng rào cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường.

Riêng vốn của Trung ương hỗ trợ từ Chương trình chỉ hơn 7 tỷ đồng. Qua đây cho thấy, vốn đầu tư hỗ trợ của Nhà nước cho xây dựng NTM chưa nhiều. Thế nhưng, với việc phát huy sức mạnh nội lực, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở huyện Cái Nước đã đạt được kết quả quan trọng ban đầu.

Hai xã Phú Hưng và Hưng Mỹ khi xây dựng NTM, mỗi xã chỉ đạt 8/19 tiêu chí. Các tiêu chí liên quan về kết cấu hạ tầng hầu như chưa xã nào đạt. Khó khăn là thế, nhưng với nỗ lực quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của nhân dân, đến cuối năm 2015, Phú Hưng và Hưng Mỹ đã cùng nhau về đích, được công nhận đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn