Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

Đứng trước thực trạng chỉ số thành phần tiếp cận đất đai (TCĐĐ) trong chỉ số CPI năm 2017 và những năm qua còn khá khiêm tốn; được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp cải thiện. Trong đó, đơn vị chú trọng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh bạn, địa phương được xem là điểm sáng ở chỉ số thành phần này.

Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số TCĐĐ năm 2017 của tỉnh Cà Mau đạt 6,19 điểm, xếp hạng 39/63 tỉnh, thành. Mặc dù chỉ số TCĐĐ tăng 0,5 điểm, nhưng tỉnh lại tụt 22 hạng so với năm 2016. Điều này cho thấy so với những tỉnh thành khác, những nỗ lực cải thiện chỉ số này của tỉnh chưa đáng là bao.

Tìm ngay giải pháp để cải thiện chỉ số TCĐĐ là chỉ đạo bắt buộc của UBND tỉnh Cà Mau đối với Sở TN&MT. Cùng với việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về TTHC cho doanh nghiệp và nhà đầu tư; Sở TN&MT Cà Mau chủ động liên hệ với Sở TN&MT Đồng Tháp, đơn vị có chỉ số tiếp TCĐĐ những năm qua luôn đứng đầu cả nước, để trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm. Với mục đích cầu thị, vừa qua, tại Cà Mau, Sở TN&MT hai tỉnh có buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số TCĐĐ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Giải quyết tốt về các mặt công tác liên quan đất đai, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trung Ngay, Giám đốc Sở TN&MT Đồng Tháp: Đã qua, việc thực hiện chính sách đất đai của địa phương luôn có sự phối hợp chặt chẽ và hết sức thông thoáng, bỏ qua các thủ tục mang tính hình thức của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, hướng đến trả kết quả nhanh nhất cho nhà đầu tư.

Theo đó, phải đặt ra chỉ tiêu, điểm số phấn đấu cho từng chỉ số thành phần cụ thể: Năm 2017, UBND tỉnh Đồng Tháp giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT phấn đấu đạt 7,08 điểm trở lên. Thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo này, Sở TN&MT đã phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành có liên quan nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chỉ số TCĐĐ. Kết quả, năm 2017, Đồng Tháp ghi dấu ấn với vị trí đứng đầu cả nước các chỉ số thành phần: Tính minh bạch, chi phí thời gian và TCĐĐ, với điểm số 7,61, vượt 0,53 điểm so với chỉ tiêu đề ra.

Còn có rất nhiều vấn đề được đại diện các cơ quan chuyên môn, nhất là Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, nhằm cải thiện chỉ số TCĐĐ: Chủ động công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thông tin giá đất tạm tính gửi đến nhà đầu tư không sai khác nhiều so với thông tin đã được tính toán chi tiết, đáp ứng được nội dung doanh nghiệp yêu cầu. Rút ngắn thời gian xác lập thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất chỉ trong 9 ngày làm việc. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, người sử dụng đất chỉ mất 6 ngày, được UBND tỉnh ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN&MT Đồng Tháp chủ động phối hợp cùng UBND cấp huyện, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tạo tiền đề pháp lý để nhà đầu tư xác lập các thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND cấp huyện phải nhận thấy được tiềm năng đất đai trên địa bàn mình quản lý, từ đó có phương án, tạo quỹ “đất sạch và đẹp” để kêu gọi đầu tư, phải chủ động giới thiệu mình đến các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn. Tận dụng mọi nguồn lực để tạo “quỹ đất sạch” giới thiệu đến nhà đầu tư. Với nguồn vốn còn hạn hẹp nên quỹ đất này chủ yếu sử dụng từ đất công, đất bãi bồi, quỹ đất đã thu hồi do Nhà nước quản lý. Cơ cấu, tổ chức lại Tổ chức phát triển quỹ đất theo hướng sáp nhập với ban quản lý dự án các huyện, thành phố.

Ghi nhận những kinh nghiệm thiết thực trong cải thiện chỉ số TCĐĐ từ tỉnh Đồng Tháp, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT Cà Mau: Ngay sau buổi tọa đàm, lãnh đạo Sở sẽ lập kế hoạch cụ thể những công việc cần thực hiện ngay. Đó là những nội dung liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin giá đất, tham mưu UBND tỉnh chủ động thực hiện việc giao đất, cho thuê đất.

Từ quyết tâm cắt giảm thời gian giải quyết TTHC đến xây dựng quy chế và thành lập tổ kiểm tra công vụ; từ hội nghị đối thoại đến tổ chức tọa đàm, là những động thái thể hiện quyết tâm nhằm cải thiện chỉ số TCĐĐ. Từ đó, góp phần cùng các sở, ngành có trách nhiệm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Cà Mau trong năm 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn