Cải thiện cuộc sống, tiếp thêm tinh thần cho nạn nhân da cam

Mỗi khi có dịp tháp tùng cùng đoàn đến trao nhà, xe lăn, tặng quà dịp lễ, tết… cho nạn nhân da cam, chúng tôi lại bùi ngùi, thương cảm trước những số phận bất hạnh đang phải từng ngày, từng giờ níu kéo sự sống và vật lộn với cuộc mưu sinh. Tuy nhiên, trong nỗi niềm ấy, vẫn có niềm tin rằng sự dang tay sẻ chia về vật chất lẫn tinh thần của rất nhiều những tấm lòng vàng đã, đang và sẽ giúp nạn nhân da cam ngày càng cải thiện cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể chăm lo tốt nạn nhân da cam, năm 2016.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Cà Mau được Trung ương Cục miền Nam chọn làm căn cứ kháng chiến của khu vực, là một trong 25 điểm mà quân đội Mỹ tiến hành thí điểm thực hiện các chiến dịch chiến tranh hóa học. Hiện tỉnh có 17.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin, phải oằn mình gánh chịu nỗi đau bệnh tật, nghèo khó. Những “vết thương không đổ máu” ấy cứ âm ỉ trong mỗi con người, mỗi gia đình, rất cần sự chung tay sẻ chia, xoa dịu nỗi đau từ cộng đồng xã hội.

Nạn nhân da cam được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Sẻ chia, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) chiến thắng bệnh tật, tiếp thêm tinh thần để họ lạc quan, tiếp tục sống có ích cho xã hội là phương châm hành động của Hội NNCĐDC/Dioxin tỉnh Cà Mau suốt 13 năm qua. Hiện 9/9 huyện, thành phố và 101/101 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có tổ chức Hội, số hội viên ngày càng tăng, hiện có trên 7.000 hội viên. Các địa phương đã tích cực giải quyết chế độ chính sách cho 5.683 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến; 12.680 đối tượng bảo trợ xã hội thuộc nhóm khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng.

Cầu giao thông nông thôn được bàn giao tại các địa phương có đông nạn nhân da cam.

Những năm qua, các cấp Hội không ngừng đổi mới hình thức, nội dung vận động gắn với các phong trào của địa phương, nhờ đó kết quả vận động hàng năm đạt cao. Năm 2017, đã vận động được trên 8 tỷ đồng, gồm vật chất và tiền mặt. Từ nguồn này đã giúp 56 nạn nhân da cam xóa nhà tạm, nhà hư hỏng nặng; xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn, khoan giếng nước, mổ mắt, mổ tim miễn phí… Hội còn hỗ trợ các nạn nhân điều trị bệnh, giải độc tố, phục hồi chức năng; trợ giúp thường xuyên, lâu dài cho nạn nhân bị bệnh nặng; thăm, tặng quà nhân ngày lễ, tết… Những việc làm ý nghĩa trên đã góp phần giúp nhiều NNCĐDC giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chung tay sẻ chia, giúp đỡ nạn nhân da cam vượt qua mặc cảm, tự ti.

Cùng với đó, các cấp Hội làm tốt công tác hỗ trợ, theo dõi nguồn vốn hỗ trợ hộ NNCĐDC sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện đời sống gia đình và tạo cơ hội vươn lên, thoát nghèo. Năm 2016 đã hỗ trợ cho 152 hộ nạn nhân da cam, tổng vốn 672 triệu đồng; năm 2017 hỗ trợ 66 hộ, tổng vốn 391 triệu đồng. Nhìn chung, số hộ nạn nhân mượn vốn làm ăn đều có hiệu quả, cải thiện đời sống. Điển hình như gia đình ông Lê Minh Hậu, thương binh 4/4 ở ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Có 3 người con đều bị nhiễm chất độc da cam, ông Hậu được xét cho mượn 5 triệu đồng. Cùng với vốn tích lũy của gia đình, vợ chồng ông đầu tư nuôi heo. Từ 2 con heo nuôi ban đầu, rồi nhân giống bán gần 10 con heo thịt, có vốn, ông Hậu nuôi thêm trăn, rắn ri tượng, cá chình… mở rộng sản xuất. Ông vui mừng: “Tôi từng nghĩ không biết đến bao giờ mới hết cảnh nghèo khó. May nhờ vốn hỗ trợ của Hội mà gia đình tôi có cơ hội vươn lên. Mong rằng các Cấp hội tạo điều kiện hơn nữa để những hội viên nghèo khác được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh: Năm 2018, Hội NNCĐDC các cấp sẽ tiến hành đại hội. Lập thành tích cho sự kiện này, các địa phương quyết tâm mở rộng mối quan hệ trong và ngoài tỉnh, ngoài nước, vận động trợ giúp nạn nhân da cam với nhiều hình thức, nhằm cải thiện đời sống nạn nhân. Đặc biệt chú trọng trợ giúp nạn nhân đúng đối tượng nghèo, cận nghèo, nạn nhân là cháu chắt người hoạt động kháng chiến và dân thường. Đảm bảo việc tiếp nhận, cho tặng minh bạch, kịp thời, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội cùng tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn