Cải thiện tiêu chí thu nhập từ những mô hình kinh tế hiệu quả

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình, cho biết: Đã qua, địa phương triển khai hơn 18 mô hình khuyến nông hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân, cũng là thực hiện tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thời gian tới, huyện sẽ từng bước xây dựng chuỗi sản xuất, nhất là tổ chức liên kết các hộ dân, thực hiện tốt việc tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Những mô hình hiệu quả cao, có tính bền vững đã được triển khai trên địa bàn huyện, như: Nuôi cá chình - bống tượng ở xã Tân Lộc; nuôi tôm - cua - lúa kết hợp tại 3 xã Thới Bình, Biển Bạch và Tân Bằng; nuôi tôm quảng canh cải tiến tại xã Trí Lực và thị trấn Thới Bình; nuôi tôm sú và nuôi xen canh tôm càng xanh trong ruộng lúa, tại các xã Biển Bạch Đông và Tân Bằng... Các mô hình này cho lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Ba xã Tân Lộc, Biển Bạch Đông và Tân Bằng phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay. Nếu như trước đây, các địa phương này đều vướng ở tiêu chí thu nhập, thì nay, nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất với những mô hình khuyến nông hiệu quả, người dân tăng thu nhập, ổn định kinh tế, từ đó tiêu chí này dần được cải thiện.

Mô hình nuôi tôm sú và nuôi xen canh tôm càng xanh trong ruộng lúa tại hai xã Biển Bạch Đông và Tân Bằng, được đánh giá cao về tính hiệu quả và bền vững.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện, xã Tân Lộc đã rà soát, thống kê quy hoạch lại vùng sản xuất chuyên canh lúa 2 vụ, đầu tư các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất lúa như: Nạo vét, đào mới các tuyến kênh thủy nông nội đồng phục vụ sản xuất; quy hoạch xây dựng cống, trạm bơm. Để duy trì sản xuất vùng chuyên canh lúa 2 vụ có hiệu quả, xã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh như: Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống nông nghiệp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật... thực hiện các mô hình sản xuất. Nổi bật là mô hình Cánh đồng lớn do Trung tâm Khuyến nông thực hiện tại Ấp 8 với diện tích 48ha vào năm 2012, năm 2013 tăng lên 79ha, năm 2014 là 89ha, làm tiền đề xây dựng cánh đồng lớn vào năm 2015 và những năm sau này. Việc thực hiện cánh đồng lớn đã góp phần nâng cao năng suất lúa từ 4,5 tấn/ha theo phương thức canh tác truyền thống lên 5,5 - 6 tấn/ha; nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, từ 40 triệu đồng lên 60 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, xã Tân Lộc phối hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp xây dựng và triển khai mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận tại Ấp 3 và Ấp 8; phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật mở nhiều lớp học hiện trường về quản lý dịch hại tổng hợp IPM, giúp nông dân nắm bắt và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị hiệu quả kinh tế.

Theo đánh giá của UBND xã Tân Lộc, đây là những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, việc thực hiện mô hình Cánh đồng lớn, sản xuất lúa cấp xác nhận được bà con nông dân địa phương đồng thuận cao.

Đối với xã Tân Bằng, để tăng thu nhập người dân, địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cây trồng vật nuôi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ. Trong đó tập trung ứng dụng đa dạng các cây trồng, vật nuôi, sản xuất đa canh, đa con, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, bền vững cho nông dân. Đến nay, các hình thức sản xuất nông nghiệp của xã khá đa dạng, phổ biến như tôm - lúa, nuôi tôm quảng canh cải tiến, lúa - tôm càng xanh... Đặc biệt, mô hình nuôi tôm sú vào mùa khô, xen canh lúa - tôm càng xanh vào mùa mưa đã trở thành mô hình cho hiệu quả kinh tế cao và khá bền vững.

Năm 2016, với diện tích hơn 2.000ha nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, năng suất bình quân từ 200 - 250kg/ha, sản lượng đạt khoảng 483 tấn. So sánh cho thấy, đối với những hộ dân không nuôi xen canh tôm càng xanh trên ruộng lúa, mà chọn các đối tượng nuôi khác thì năng suất thu hoạch thấp hơn so với kết hợp nuôi tôm càng xanh. Hiện tại, diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã hơn 2.700ha, tăng khoảng 655ha so với năm 2016, năng suất ước đạt 230 - 280kg/ha. Với diện tích lúa trên đất nuôi tôm là 3.000ha, năm 2017 UBND xã Tân Bằng đã vận động người dân đẩy mạnh canh tác một vụ lúa trên đất nuôi tôm, cũng như giới thiệu các bộ giống mới để người dân đưa vào sản xuất như: OM 2517, OM 5451, OM 6677, OM 6976, lúa lai BTE1,CXT 30... Hiện tại, bà con nông dân đang làm đất, cải tạo mặn để chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm cho biết thêm, trong lộ trình xây dựng NTM tại huyện Thới Bình, địa phương xác định việc triển khai và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả, cũng như sắp xếp lại tổ chức sản xuất là yêu cầu cơ bản và quan trọng. Trong đó, sẽ từng bước xây dựng chuỗi sản xuất, nhất là tổ chức liên kết các hộ dân trong vùng, trong hợp tác xã, tổ hợp tác, thực hiện tốt việc tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức liên kết với các cơ sở sản xuất giống trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, cung cấp nguồn giống tốt, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từng loại giống cây trồng, vật nuôi cho nông dân.

Từ đầu năm đến nay, kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Thới Bình đạt kết quả khá tốt. Hiện, 3 xã: Biển Bạch Đông, Tân Bằng, Tân Lộc đã đạt 16 tiêu chí; xã Trí Phải đạt 15 tiêu chí; xã Trí Lực đạt 13 tiêu chí; hai xã Tân Lộc Bắc và Biển Bạch đạt 12 tiêu chí; các xã còn lại đạt 11 tiêu chí.

3 xã Tân Lộc, Biển Bạch Đông, Tân Bằng đã đăng ký thời gian đề nghị thẩm định đạt chuẩn NTM. Hiện các xã đang chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí còn lại.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn