Cần chủ động ứng phó trước thiên tai

Tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh về tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 vừa được tổ chức chiều ngày 17/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống thiên tai; hướng dẫn người dân trong sản xuất để chủ động cũng như có cách tốt nhất để phòng ngừa khi có thiên tai xảy ra...

Tại Hội nghị, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh đánh giá, thời gian qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết và thiên tai diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan, gây hậu quả rất nặng nề đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cũng yêu cầu các địa phương không để dân cất nhà ven sông, ven biển; tăng cường quản lý phương tiện khai thác trên biển và ven bờ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cập nhật diễn biến thời tiết, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, hướng dẫn nhân dân ứng phó thiên tai; phối hợp các ngành, địa phương rút kinh nghiệm huấn luyện, tập huấn, tìm kiếm các nguồn lực phù hợp, mở rộng tập huấn.

Tập trung cao độ bảo vệ hành lang an toàn đê biển, đê biển tây; theo dõi 27 đoạn có nguy cơ sạt lở cao; rà soát công tác quy hoạch bố trí công tác tái định cư; thường xuyên theo dõi địa phương thu nộp quỹ phòng chống thiên tai năm 2017.

Trong năm 2016, xảy ra đợt hạn hán với nền nhiệt độ cao, kéo dài (kỷ lục trong 60 năm qua) đã xảy ra trên khắp cả nước dẫn đến cháy rừng, xâm nhập mặn sâu vào đất liền ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất các trà lúa mùa vụ 2016 - 2017.

Tình trạng thiếu nước diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp làm nhiều héc-ta lúa, hoa màu bị mất trắng; hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; sụp lún hệ thống đường giao thông,...

Ngoài ra, trong những tháng cuối năm, mưa lớn kết hợp với triều cường đã gây ngập úng, sạt lở ven sông, đê biển; lốc xoáy làm tốc mái, sập nhiều căn nhà.

Đầu năm 2017 đã xuất hiện 1 đợt áp thấp nhiệt đới, 3 đợt mưa trái mùa và 1 cơn bão (bão số 1) tác động xấu đến sản xuất và đời sống của người dân trong tỉnh.

Trong thời gian này, thời tiết cực đoan cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của người dân, ước tổng thiệt hại hơn 15 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn