Cần có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả

Những năm qua, với nhiều hoạt động được triển khai thực hiện, công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh ngày càng đạt hiệu quả, góp phần kéo giảm tỷ lệ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ CKII. Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh (thuộc Sở Y tế): “Về cơ bản chưa khống chế được dịch HIV/AIDS ở tỉnh, vẫn tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ làm lan tràn HIV nếu chúng ta không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả”.

Phụ nữ mang thai cần quan tâm đến HIV, bởi vì HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, khi sinh con, cho con bú. Ảnh: Thai phụ đến thăm khám thai kỳ tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (ảnh minh họa).

Dịch HIV/AIDS ở Cà Mau được phát hiện vào năm 1994. Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, tính từ đó đến cuối tháng 10 năm nay, đã phát hiện được 2.921 trường hợp nhiễm HIV, số chuyển sang AIDS là 1.078 trường hợp, tử vong 414 trường hợp. Phần lớn số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong rơi vào nhóm tuổi từ 15 - 49 tuổi. Theo địa bàn, tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đều có người nhiễm bệnh, trong đó TP. Cà Mau có số người nhiễm HIV cao nhất so với các địa phương, tiếp đến là các huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi…; trên 98,8% số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS.

Các con số thống kê về trường hợp nhiễm bệnh, được tổng hợp bằng phần mềm mới HIV Infor 3.0 của Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, chỉ quản lý số người nhiễm của tỉnh. Trong đó, mỗi tỉnh sẽ tổng hợp theo kết quả xét nghiệm HIV dương tính được khẳng định hàng tháng, kết hợp với danh sách từ các tỉnh khác nhập liệu lên phần mềm những người có hộ khẩu tại tỉnh Cà Mau để tổng hợp con số tại tỉnh, rồi gửi về các xã, phường thực hiện rà soát, sàng lọc lại những trường hợp quản lý được (có mặt tại địa phương). “Hiện con số này vẫn đang được tiến hành rà soát để có con số chính xác những trường hợp quản lý được tại địa phương, từ đó có những can thiệp điều trị và quản lý điều trị. Hiện nay, vấn đề khó khăn nhất là đối tượng nhiễm còn đi làm ăn xa, trốn khỏi địa phương nên rất khó xác định được nơi cố định, gây khó khăn cho công tác rà soát và quản lý tại địa phương”, bác sĩ Huỳnh Văn Hùng cho biết.

Hiện tỉnh có 101 cộng tác viên hoạt động tuyến xã, phường, thị trấn và xây dựng được 59 tuyên truyền viên đồng đẳng cho 3 nhóm người có nguy cơ cao, gồm: Người nghiện chích ma túy, người bán dâm và người có quan hệ tình dục đồng giới nam. Đã qua, nhờ hoạt động tích cực của đội ngũ này trong công tác tuyên truyền và các hoạt động truyền thông trực tiếp cho đối tượng đã tác động, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi hành vi. Biểu hiện cho thấy, số người nhiễm HIV ở nhóm người nghiện chích ma túy có chiều hướng giảm; trong 3 quý của năm nay, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm người nghiện chích ma túy chựng lại, chỉ dao động trong khoảng 5 - 10%. Đường lây truyền HIV chủ yếu là qua đường tình dục không an toàn, chiếm đến 80%.

Nhờ sự hỗ trợ nguồn kinh phí từ dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, tỉnh thực hiện tốt chương trình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Tính đến hết tháng 9, đã có 1.113 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV hoàn toàn miễn phí. Việc điều trị bằng thuốc ARV có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV chuyển sang AIDS, được xem là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khỏe và kéo dài sự sống, tái hòa nhập cộng đồng. Theo lộ trình, các nguồn tài trợ quốc tế cho điều trị bệnh nhân HIV mua thuốc ARV sẽ kết thúc hoàn toàn vào năm 2017. Trong khi đó, với mục tiêu bảo hiểm toàn dân, theo Thông tư số 15/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 15/8/2015, nhiều dịch vụ y tế đối với người nhiễm HIV trước đây được miễn phí thì nay do Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả; tức là, thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan được đưa vào danh mục chi trả của BHYT, nếu không có thẻ BHYT thì thực sự sẽ là một gánh nặng về chi phí điều trị cho bệnh nhân HIV. Đáng quan tâm, theo bác sĩ CKI. Võ Hoàng Luân - Phó Giám đốc Trung tâm, đã qua dù được tuyên truyền, song hiện chỉ có khoảng 50% người nhiễm tham gia BHYT; có nguyên nhân do hoàn cảnh khó khăn, nhưng một bộ phận còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vì trước nay đều được điều trị miễn phí.

Vì thế, thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh giải pháp quan trọng nhất là tuyên truyền trong cộng đồng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh HIV, các đường lây truyền để phòng chống, Trung tâm cũng đồng thời tăng cường tuyên truyền người nhiễm bệnh tham gia BHYT để có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Bác sĩ Võ Hoàng Luân thông tin thêm, từ năm tới, tỉnh sẽ triển khai việc điều trị cho bệnh nhân HIV tại 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời và Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước; các địa phương khác thì điều trị tại Trung tâm Y tế. Sau này, nếu lượng bệnh đông thì sẽ triển khai tiếp tại các cơ sở khác.

Được biết, tỉnh Cà Mau đã phê duyệt kế hoạch bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn từ năm 2017 - 2020 với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng, nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về kinh phí trong công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay.

Năm 2014, Việt Nam cam kết và hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên hợp quốc (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp), hướng tới đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Theo đó, Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay tiếp tục chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn