Cần có sự giám sát chặt chẽ hơn trong quản lý, bảo vệ môi trường

Tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Trương Thị Yến Linh - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có các buổi khảo sát thực tế tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp và một số điểm chợ trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có TS. Thái Trường Giang - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay, Cà Mau có 2 khu công nghiệp (KCN) và 2 cụm công nghiệp. Ngoài Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm có tỷ lệ lấp đầy, hoạt động hiệu quả, còn lại các nơi khác chỉ mới được hình thành, nhiều cơ sở sản xuất thiếu tập trung, người dân vẫn còn ở đan xen cùng công xưởng sản xuất.

Đoàn khảo sát hoạt động đảm bảo môi trường tại Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHẦN LỚN CHỈ ĐỂ ĐỐI PHÓ!

Qua khảo sát thực tế, tại KCN Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), nhiều nhà máy sản xuất có mùi phát tán khí thải (mùi và khói), nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống người dân trong vòng bán kính nhiều kilomet. Đây là vấn đề diễn ra một cách công khai, kéo dài nhiều năm qua, tuy nhiên vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến khảo sát trực tiếp tình hình môi trường trong hoạt động sản xuất, tại một cơ sở sản xuất thuộc Khu công nghiệp Hòa Trung.

Khảo sát thực tế tại Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại xuất khẩu Đại Phát (chuyên về thu mua thủy sản, chế biến nước mắm nhĩ), cho thấy dây chuyền sản xuất cũ kỹ, môi trường sản xuất không đảm bảo, phát tán mùi hôi và xả khí thải ra môi trường nghiêm trọng. Nhiều công nhân lao động thiếu bảo hộ lao động, hoạt động lao động không đảm bảo về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tại Công ty CP Việt Nam Food (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân), dù Đoàn đại biểu Quốc hội đã có thông báo trước về thời gian khảo sát, tuy nhiên, cán bộ Công ty đã có hành vi cản trở hoạt động của Đoàn, hướng dẫn đoàn khảo sát thiếu thực tế… Được biết, năm 2016, Công ty này đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt trên 330 triệu đồng vì đã xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, vượt quá mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2016, nhiều công ty hoạt động trên lĩnh vực thủy sản tại KCN Hòa Trung bị xử phạt do xả thải ra môi trường không thông qua hệ thống xử lý, có thể kể đến: Công ty CP Chế biến thực phẩm thủy sản xuất khẩu Cà Mau (trên 26 triệu đồng); Công ty CP Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh Toàn Cầu (trên 228 triệu đồng); Công ty CP Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Hòa Trung (210 triệu đồng); Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Châu (trên 250 triệu đồng)…

Một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và mọi hoạt động của người dân tại Khu công nghiệp Hòa Trung.

Điều đáng nói ở đây là hầu hết các cơ sở này đều đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên phần lớn chỉ để đối phó với các đoàn kiểm tra, ít khi hoạt động. Năm qua, tỉnh đã xử phạt các doanh nghiệp xả thải ra môi trường không qua xử lý, vượt mức cho phép trên 1,2 tỷ đồng, đồng thời buộc cam kết, khắc phục sự cố.

THU GOM VÀ XỬ LÝ RÁC THẢI CHƯA ĐẠT YÊU CẦU VÀ TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI

Làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Cà Mau - một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trên lĩnh vực thu gom và vận chuyển rác thải, cho thấy năng lực hoạt động của đơn vị còn nhiều yếu kém. Ông Ngô Chí Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), cho rằng hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, nhất là tại TP. Cà Mau đã qua còn manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến hiệu quả chưa đạt theo yêu cầu và tốc độ phát triển xã hội. Phần lớn việc thu gom rác chỉ tập trung trên các tuyến phố, còn rác dưới các dòng sông, nhất là tại TP. Cà Mau gần như bỏ ngõ, trong khi Cà Mau là địa phương vùng sông nước, TP. Cà Mau có dòng sông nằm trong lòng đô thị.

“Xã hội phát triển, rác thải, chất thải ngày càng nhiều hơn, việc xử lý môi trường từ những chất thải này phải cần rất nhiều tiền mới đảm bảo được sự trong lành môi trường, mỹ quan đô thị”, ông Hưng nhận định. Liên quan đến vấn đề này, bà Trương Thị Yến Linh, ông Thái Trường Giang đề nghị Công ty làm việc với Sở Tài chính về con số 30 tỷ đồng ghi trong nguồn vốn hoạt động, khi thành lập công ty từ năm 2013, nhưng thực tế đơn vị chỉ có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, làm cho năng lực hoạt động chưa mang lại hiệu quả tích cực. Ông Thái Trường Giang: “Đây là đơn vị hoạt động trên lĩnh vực công ích, lại là doanh nghiệp nhà nước, rất cần có cơ chế ưu tiên, nguồn đầu tư cũng như hỗ trợ mang tính đặc thù”.

Bà Trương Thị Yến Linh cho biết, thông qua khảo sát, giám sát trực tiếp trên các lĩnh vực bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều việc cần phải làm và thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới, nhất là về cơ chế, chính sách, quy định về pháp luật…, bởi đây luôn là vấn đề thời sự nóng bỏng, diễn ra hằng ngày, mức độ đang có chiều hướng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi hoạt động và sự phát triển của xã hội. Việc nhiều cơ sở sản xuất cố tình xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thủy sản, cần có sự giám sát chặt chẽ hơn của người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý về môi trường; tránh tình trạng tái phạm nhiều lần, diễn ra trong thời gian dài, mà không có giải pháp khắc phục hiệu quả, gây tác động tiêu cực đến sản xuất, sức khỏe người dân, ảnh hưởng môi trường đầu tư… Chợ là nơi tập trung đông người, cũng là nơi phát sinh nhiều rác thải, đây cũng là nơi cung cấp nguồn thực phẩm, thế nên cần tập trung hơn trong thu gom, vận chuyển rác thải một cách kịp thời, để không những tạo môi trường thông thoáng mà còn làm đẹp mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây thiện cảm đối với du khách đến với Cà Mau.

Thông qua đợt giám sát lần này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau sẽ có ý kiến đến các cơ quan chức năng địa phương cũng như đóng góp vào các chương trình nghị sự tại diễn đàn Quốc hội, góp phần vào công tác quản lý, bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn. Đó cũng thể hiện quyết tâm hành động của Việt Nam trong ứng phó, giảm thiểu trước các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, trong đó có một phần do ô nhiễm môi trường từ sinh hoạt, sản xuất gây ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn