Cần có trách nhiệm với môi trường

Hiện nay, tại TP. Cà Mau, qua công tác tuyên truyền của các cấp, các ngành, người dân dần nâng cao nhận thức và ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tế cũng còn rất nhiều trường hợp người dân tự ý bày hàng, mua bán gia súc gia cầm trên các tuyến đường ngoại ô thành phố. Điều này không chỉ làm mất vẻ mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của những người xung quanh và gây mất an toàn giao thông.

Nhiều người dân thản nhiên bày bán gia súc, gia cầm dọc theo tuyến lộ, đoạn từ vòng xoay hướng về huyện U Minh.Nhiều người dân thản nhiên bày bán gia súc, gia cầm dọc theo tuyến lộ, đoạn từ vòng xoay hướng về huyện U Minh.

Ở hai tuyến lộ chính: Tuyến từ Cà Mau về cầu Khánh An thuộc địa phận xã An Xuyên (TP. Cà Mau), xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình), nhiều hộ dân tự ý bày bán các mặt hàng: Lươn, lịch, rắn, gia cầm, thịt gia súc... dọc theo tuyến lộ mà không có hình thức bảo vệ môi trường, cũng như xử lý chất thải từ mặt hàng này thải ra.

Tại tuyến từ Cà Mau về Cái Nước ngang qua địa phận xã Lý Văn Lâm, người dân vô tư nhóm chợ “chồm hổm” bán hàng. Chưa nói đến chuyện hợp vệ sinh hay không, nhưng trước tiên đó là hình ảnh không đẹp mắt khi các tiểu thương cứ ngang nhiên đổ nước bẩn ra phía lộ.

Các điểm mua bán tự phát mọc lên ngày càng nhiều. Ảnh chụp tại xã An Xuyên.Các điểm mua bán tự phát mọc lên ngày càng nhiều. Ảnh chụp tại xã An Xuyên.

Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn nạn riêng ở Cà Mau, mà là vấn đề nóng của cả nước. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng…, nguyên nhân chính là do con người đã tác động quá nhiều đến môi trường. Đã qua, Chính phủ ban hành hàng loạt các văn bản về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm nguy hại đến môi trường.

Thế nhưng, thực tế đã có nhiều người vì lợi ích cá nhân đã không ngần ngại “đe dọa” môi trường sống của chính mình. Cách đây không lâu, trên địa bàn Phường 5 (TP. Cà Mau), tuyến Đường 30/4 nối dài, có nhiều điểm “bị” dùng để tập kết rác. Theo người dân phản ảnh, phương tiện chở rác có thể là xe tải, xe ba gác hoặc những người thu mua ve chai phế liệu được thuê chở và bỏ tại đây. Đổ bừa bãi, nếu bị phát hiện thì nộp phạt, tuy nhiên sau bao lần xử phạt, bãi rác trên vẫn tiếp tục tái hình thành. Thậm chí, ngay dưới vị trí treo bảng cảnh báo, tuyên truyền những quy định xử lý của pháp luật đối với hành vi vứt rác sai quy định, vẫn đầy rác.

Để chung tay bảo vệ môi trường, không cần những hành động lớn lao mà chỉ là hành động đơn giản hàng ngày - đó là nâng cao nhận thức, để hiểu biết và hành động vì mục tiêu bảo vệ môi trường. Vì chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng thì sẽ có hành động đúng và mỗi hành động đó góp phần không nhỏ vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn