Cần đổi mới cơ chế hoạt động của cơ Sở Y tế công lập

Bệnh viện Đa khoa Cà Mau là bệnh viện hạng II, thực hiện được khoảng trên 70% kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế và một số kỹ thuật thuộc bệnh viện tuyến Trung ương. Nhiều năm qua, công tác khám, chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch, chỉ tiêu của Sở Y tế đề ra. Trong đó, thực hiện thành công một số phẫu thuật khó: Bệnh nhân xuất huyết não, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, đa chấn thương... Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quản lý điều hành, sử dụng kinh phí, đơn vị còn gặp khó khăn cần sớm tháo gỡ, để Bệnh viện đảm bảo tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề xuất cần sớm đầu tư thêm trang thiết bị, để đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ.

VƯỚNG MẮC TRONG SỬ DỤNG KINH PHÍ

Từ tháng 7/2015, đơn vị được giao dự toán sử dụng quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo theo Quyết định 573 ngày 22/4/2015 của UBND tỉnh. Theo đó, mức chi cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, lang thang, cơ nhỡ, không khả năng chi trả là 1 lần mức lương cơ sở/người/lượt điều trị. “Tuy nhiên, qua thực tế, nhiều bệnh nhân điều trị vượt mức quy định, có trường hợp chi phí lên 10 triệu đồng/người, bệnh viện phải gánh. Chúng tôi đề xuất cần tăng mức chi hoặc trả theo từng đợt điều trị cho đối tượng này”, bác sĩ Lưu Anh Tài, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết.

Về quy trình thực hiện mua sắm thường xuyên được thực hiện theo quy định về lựa chọn nhà thầu tại Luật Đấu thầu, nhưng không nêu rõ giá trị mua sắm bao nhiêu thì cần chủ trương, phê duyệt dự toán. Theo Thông tư 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì thủ trưởng đơn vị dự toán được quyết định mua sắm các danh mục có giá trị không quá 100 triệu đồng trong phạm vi dự toán đã được cơ quan có thẩm quyền giao. Nhưng đến nay Bệnh viện vẫn chưa được phân cấp nên khi có phát sinh mua sắm thay thế, sửa chữa nhỏ, đơn vị đều phải xin chủ trương. Bác sĩ Lưu Anh Tài: “Trong hoạt động có những chi phí về mua sắm, sửa chữa máy móc, thiết bị giá trị không lớn nhưng mang tính thường xuyên và đôi lúc cần ngay để phục vụ kịp thời cho nhu cầu chuyên môn. Chúng tôi mong muốn sớm phân cấp thẩm quyền quyết định mua sắm cho đơn vị, để quá trình điều hành công việc được thuận lợi, trôi chảy. Bên cạnh đó, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu: CT scanner, máy nội soi, siêu âm tim, hiện mỗi loại chỉ có 1 máy nên khi máy gặp sự cố, người bệnh phải sang bệnh viện tư điều trị”.

Từ chế độ chính sách, tiền lương cho cán bộ y tế còn hạn chế nên Bệnh viện thiếu trầm trọng những bác sĩ chuyên khoa.

“LÀN SÓNG” BỎ CÔNG SANG TƯ

“Một bác sĩ học đại học hết 6 năm, để hành nghề được lại tiếp tục học 4 - 6 năm nữa. Chi phí đào tạo, chi phí “tuổi xuân” là rất lớn, nhưng lại tính lương theo hệ số “cơ bản” như người học 4 năm ở những ngành học khác, thì không tương xứng. Các bác sĩ bệnh viện công, nhất là tuyến tỉnh, bệnh nhân quá đông, người bệnh đòi hỏi ngày càng cao, họ chịu rất nhiều áp lực”, bác sĩ Trần Hoán Toàn, Trưởng khoa Nội tim mạch, chia sẻ.

“Làn sóng” bác sĩ ở bệnh viện công bỏ việc đã không còn mới mẻ. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 10 bác sĩ xin nghỉ trong năm 2015. Tháng 5 vừa qua, 3 trưởng khoa của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước xin nghỉ việc vì lý do “thu nhập thấp”. Bác sĩ Ngô Thanh Nhàn, Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “Những người ra đi đều là bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản. Nếu chúng ta không sớm có giải pháp về chính sách tiền lương hoặc chế độ đãi ngộ, khi đó các bệnh viện sẽ thiếu bác sĩ giỏi, chất lượng khám chữa bệnh đi xuống, người bệnh quay lưng...”. Bác sĩ Lưu Anh Tài: “Trong khi đó, nhân lực của bệnh viện còn thiếu nhiều do quy mô giường bệnh tăng mà biên chế giao chưa tăng. Đơn vị có quy mô giường bệnh là 700 giường, theo quy định phải có 910 người, nhưng hiện tại biên chế được giao chỉ 690 người, rất khó đảm bảo công việc. Bệnh viện phải gánh nặng thêm khoản lương trả cho lao động hợp đồng từ kinh phí hoạt động”.

Về thực trạng này, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế: “Thực tế khá phổ biến là bác sĩ trẻ mới ra trường vào làm việc tại các bệnh viện công để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề nên không phân biệt thu nhập thấp - cao. Tuy nhiên, khi tay nghề vững vàng thì lại nghỉ việc ra làm tư.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch, bảo đảm cung cấp dịch vụ y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả theo hướng chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, đưa chất lượng dịch vụ y tế ngày càng phát triển. Điều đó giúp đời sống cán bộ nhân viên y tế nâng cao mà người bệnh cũng được hưởng dịch vụ tốt.

“Trường hợp các bác sĩ được đưa đi đào tạo tay nghề, có cam kết phải phục vụ bệnh viện trong một thời gian nhất định, hết thời gian họ đi cũng không giữ được, thậm chí không ít người bồi hoàn phí đào tạo để mở phòng khám tư hoặc làm cho các bệnh viện tư...”

Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn