Cần nêu cao vai trò và trách nhiệm trong xử lý ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có ý kiến chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động kết hợp cùng Cảnh sát Môi trường, chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại các khu công nghiệp, cơ sở chế biến, gia công thủy sản. Trong đó, cần nêu cao vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phát hiện, báo cáo, đề xuất biện pháp ngăn chặn.

Dù đã được quy hoạch tập trung, tuy nhiên hiện còn nhiều nhà máy chế biến thủy sản, các cơ sở sản xuất gia công… nằm ven các dòng sông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống cộng đồng.

Trên thực tế, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ yếu là các mặt hàng chế biến, sơ chế thủy sản tại các khu tập trung đông dân cư, khu công nghiệp còn xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước, không khí, còn xả thải trực tiếp ra môi trường, gây tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính bền vững trong sản xuất đối với cư dân trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị các cơ quan chuyên môn cần giám sát chặt, thường xuyên, có biện pháp đủ mạnh nhằm răn đe đối với những hành vi xem nhẹ vấn đề gây ô nhiễm môi trường.

Hiện, toàn tỉnh có 56 cơ sở sản xuất công nghiệp có phát sinh nước thải trong dây chuyền sản xuất. Trong đó có 52 cơ sở hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên, công tác vận hành chưa thường xuyên, liên tục, vẫn còn tình trạng lén lút xả thải trực tiếp ra môi trường. Cùng với 4 cơ sở chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hiện nhiều nhà máy chế biến đầu vỏ tôm, nhất là tại Khu công nghiệp Hòa Trung đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân trong vùng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn