Cần siết chặt công tác quản lý trật tự đô thị

Tiếp tục thông tin về nội dung chất vấn, trả lời chất vấn và tranh luận tại Hội trường trong Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa IX, ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng nêu lên những vấn đề liên quan đến quản lý trật tự đô thị, chủ yếu trong quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, khi hiện tại xuất hiện khá nhiều khu dân cư tự phát, trong khi đó nhà ở xã hội không thu hút được nhà đầu tư, nhà ở thương mại thì nhiều nhưng đang “đóng băng”…

Có sự tiếp tay, làm lơ của chính quyền cơ sở

Theo Báo cáo số 1554, tháng 7/2018 của Sở Xây dựng, toàn thành phố hình thành 71 khu dân cư tự phát, số hẻm tự phát có tổng chiều dài trên 13,4km, số nền đã mua bán tại đây là 1.451 nền và đã xây dựng 1.003 căn nhà.

Ông Dư Minh Hùng cho rằng, nguyên nhân là do UBND các xã, phường trong thời gian qua buông lỏng công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, mà chỉ dừng lại ở mức xử lý vi phạm hành chính.

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, trả lời chất vấn những vấn đề liên quan trên lĩnh vực quản lý, tại Kỳ họp thứ sáu - HĐND tỉnh khóa IX, vừa qua.

“Điều kiện kinh tế khó khăn mà một bộ phận người dân, người có thu nhập thấp dù biết việc mua bán đất tại các hẻm tự mở thiếu hạ tầng kỹ thuật, giao thông, điện, nước và việc xây dựng nhà trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng là vi phạm quy định pháp luật, nhưng vẫn thực hiện, bởi thực tế, đây là nhu cầu thiết yếu về nhà ở”, ông Hùng lý giải và cho biết, hiện đơn vị đang xây dựng phương án thực hiện cưỡng chế tại các tuyến hẻm vi phạm tự phát, không phù hợp quy hoạch. Đây là vấn đề khó, phải có sự vào cuộc đầy trách nhiệm của nhiều cấp, ngành.

“Theo tôi biết, thời gian qua chưa xử lý trường hợp nào. Thông tin chưa chính thống mà tôi có được, sự việc này đã qua còn có sự tiếp tay của chính quyền địa phương. Họ nói đất này của ông này, ông nọ, tạo lòng tin để dân vào mua”, ông Hùng nói.

Thừa nhận trách nhiệm để xảy ra thực trạng trên thuộc về chính quyền địa phương và UBND TP. Cà Mau, ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng việc xây dựng một căn nhà trên địa bàn, chính quyền địa phương phải biết, nhưng cuối cùng cũng làm lơ, rồi cho qua. Chúng tôi đang tiếp tục thống kê, nơi nào để cất nhà tự phát, cất trái phép thì sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền tại cơ sở, đây cũng là cơ sở đưa vào bình xét, đánh giá trách nhiệm cán bộ cuối năm. Từ đầu năm đến nay, thành phố cũng đã xử phạt 70 trường hợp, ban hành 6 quyết định cưỡng chế xây dựng nhà ở tự phát.

“Bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành phố công bố 9 quy hoạch chi tiết, đang trình Sở Xây dựng 11 quy hoạch, tới đây sẽ phủ kín quy hoạch toàn thành phố, làm cơ sở quản lý tốt công tác xây dựng, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn”, ông Phan Hoàng Vũ thông tin.

Có chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu

Tỉnh chưa thực hiện được các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, trong khi đó quy định dành 20% diện tích trong các dự án nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội, chưa được các nhà đầu tư thực hiện. Hơn thế, hiện các dự án nhà ở thương mại đã qua có quá nhiều sai phạm, nhất là chậm tiến độ, không đảm bảo về hạ tầng…

Tự mở đường, hình thành khu dân cư tự phát.

Đại biểu Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thông tin, qua giám sát có những dự án được giao đất cách nay gần 10 năm, nhà đầu tư này giao cho nhà đầu tư kia, hiện trạng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, nhưng không thấy cơ quan quản lý chuyên ngành có động thái xử lý dứt điểm. Cụ thể ở đây là dự án nhà ở chung cư tại Khóm 7 (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), được giao cho Công ty Phát triển nhà Cà Mau thực hiện dự án, sau đó thì giao lại cho Công ty Địa ốc Hoàng Tâm, nhưng đơn vị này cũng không triển khai. Theo quy định, sau 3 năm giao đất mà nhà đầu tư không triển khai dự án thì ngành chuyên môn phải ra quyết định thu hồi.

Thông tin cụ thể dự án này, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết đang làm các thủ tục thu hồi. Ông Hùng thừa nhận, trong thời gian dài, chúng ta chưa xử lý nghiêm việc chủ đầu tư các khu đô thị mới, nhà ở thương mại kéo dài dự án, qua nhiều lần gia hạn, nhưng từ năm 2015 đến nay, vấn đề này đã được làm chặt chẽ hơn. Khi nhà đầu tư bán lô đất hay nền nhà cho khách hàng trong dự án, để được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có xác nhận của Sở Xây dựng về hoàn thiện hạ tầng. “Dù có nhiều động thái, nhưng đến giờ vẫn chưa đạt yêu cầu, đến giờ chưa có nơi nào được giao về cho chính quyền quản lý”, ông Hùng nhìn nhận vấn đề và tỏ ra thất vọng về việc tiến độ hoàn thiện hạ tầng tại các khu đô thị mới.

Nhận định về những vấn đề liên quan đến quản lý đất công mà chúng tôi đã phản ảnh trong số báo trước, cũng như trật tự đô thị nêu trên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho rằng đã qua có một số nơi còn buông lỏng, thực hiện chưa chặt chẽ. Phải chấn chỉnh, chấm dứt ngay và xử lý trách nhiệm khi để đất công cho thuê không đúng thẩm quyền, kể cả cơ quan tham mưu dẫn đến thực trạng trên và cần có biện pháp thu hồi diện tích đã cho thuê trái quy định.

Nói về việc các dự án khu đô thị mới triển khai không đúng tiến độ, vi phạm cam kết, ông Lâm Văn Bi yêu cầu căn cứ theo quy định mà thu hồi và việc làm này phải được thực hiện kiên quyết. Việc tự ý thay đổi hiện trạng đất đã được quy hoạch, từ đất rừng, trồng lúa theo hệ sinh thái ngọt sang nuôi tôm, quan điểm của UBND tỉnh là kiên quyết xử lý. Phải giữ cho được hệ sinh thái theo quy hoạch được duyệt, nhưng cần có sự kết hợp hài hòa giữa quy hoạch với nhu cầu bố trí sản xuất hiệu quả của người sử dụng đất. Phải có hình thức sản xuất tạo ra thu nhập ổn định, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thì quy hoạch mới được phát huy, giữ vững.

Quản lý đất công và trật tự đô thị cùng những vấn đề liên quan trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, xây dựng mà cử tri đặc biệt quan tâm, đã được các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra nhiều câu hỏi; trong đó trọng tâm là trách nhiệm và giải pháp của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương. Những lời hứa sẽ quản lý chặt, thực hiện nghiêm minh, công tâm và trách nhiệm hơn trong thời gian tới đã được các “tư lệnh” ngành hạ quyết tâm theo quan điểm sẽ lập lại trật tự, tạo sự chuyển biến mới, tích cực hơn. Cử tri tin vào lời hứa đó và lòng tin luôn có giá trị rất lớn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn