Cần tạo cho phụ nữ bình đẳng về kinh tế

LTS: Bạo lực gia đình hiện đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Thời gian qua dù công tác phòng, chống bạo lực gia đình được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp, nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ. Nạn nhân của bạo lực gia đình đa phần là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, kinh tế phụ thuộc. Nhằm góp phần làm dừng làm giảm tình trạng bạo hành, trong Tháng hành động “Chung tay chấm dứt bạo lực gia đình với phụ nữ và trẻ em gái” được phát động trên cả nước (từ ngày 15/11 - 15/12/2017), các cấp, ngành tỉnh có những cách làm hay, thiết thực, đặc biệt là Hội Phụ nữ các cấp. PV Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi với bà Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, xung quanh vấn đề này.

Bà Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.


* Thời gian qua, dù được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm, tuyên truyền, nhưng tình trạng bạo lực trong gia đình trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu giảm. Theo bà, nguyên nhân do đâu?

Bà Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Hiện nay, cán bộ làm công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình ở cấp cơ sở đa số thiếu kiến thức, kinh nghiệm; kỹ năng, tinh thần trách nhiệm chưa cao, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến công tác gia đình, vấn đề bạo lực gia đình vẫn còn tiếp tục diễn ra; sự phối hợp giữa các ngành có liên quan chưa tốt nên công tác nắm bắt thông tin, thu thập số liệu về bạo lực gia đình còn rất hạn chế.

Giải pháp để giải quyết các vụ bạo lực gia đình của chính quyền cấp xã, thường thì xử phạt hành chính, chưa đưa ra phê phán trước cộng đồng để răn đe, cảnh cáo người gây ra bạo lực để họ biết được hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật, nhận thức được việc làm sai của mình, tự thay đổi hành vi và tự khắc phục, sửa chữa. Đối với phụ nữ, nhất là chị em sống ở vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận kiến thức về luật phòng, chống bạo lực gia đình còn chưa thông về việc mạnh dạn lên tiếng để tự bảo vệ mình khi bị bạo lực, vẫn còn bị ảnh hưởng tư tưởng cam chịu, an phận, mặc cảm, không dám tố cáo vì người gây bạo lực là người thân, hoặc nếu tố giác thì bị bắt bị phạt tốn tiền của gia đình, rồi sẽ tiếp tục bị bạo lực nữa…

* Bạo lực thường xảy ra trong các gia đình thuộc vùng sâu, vùng xa. Đa phần phụ nữ không tự chủ được về kinh tế mà phải phụ thuộc vào người chồng, nên khi bị bạo hành, họ thường cam chịu, hoặc vì mặc cảm mà không dám lên tiếng đòi quyền lợi. Bà có thể chia sẻ về vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong việc hỗ trợ phụ nữ?

Bà Đào Hồng Quyết: Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh rất quan tâm đến việc trang bị kiến thức nghề nghiệp, kinh nghiệm, vốn để hội viên, phụ nữ có việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình; từ đó hàng năm chỉ đạo các cấp Hội quan tâm phối hợp với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện, thành phố dạy nghề cho chị em để tạo việc làm tăng thu nhập cho bản thân, giúp chị em bình đẳng về kinh tế.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XI đã xác định chỉ tiêu nghị quyết hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Phụ nữ khởi nghiệp, tập huấn kiến thức về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho cán bộ Hội cấp huyện, cấp xã; ngoài ra, kết hợp giải ngân các nguồn vốn do Hội quản lý, hướng dẫn chị em về kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, buôn bán nhỏ, khởi sự kinh doanh phù hợp với nguồn vốn vay.

Vun đắp hạnh phúc gia đình cần có trách nhiệm từ cả người vợ lẫn người chồng.
Ảnh: MỘNG THƯỜNG


* Trong phòng, chống bạo lực gia đình, thiết nghĩ cần phải làm chuyển biến nhận thức của nam giới, người được xem là người chủ trong gia đình. Đã qua, tỉnh có biện pháp tuyên truyền như thế nào để nam giới thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình và cam kết từ bỏ bạo lực đối với phụ nữ, thưa bà?

Bà Đào Hồng Quyết: Ban Chỉ đạo công tác gia đình của tỉnh tăng cường tổ chức các cuộc tọa đàm, các lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình cho Ban công tác gia đình cấp huyện, cấp xã; thành phần tham dự có cán bộ các ngành, hội viên Hội Nông dân, đoàn viên Đoàn Thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, thành viên Câu lạc bộ “Phát triển gia đình bền vững”…

Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp còn phối hợp các ngành có liên quan tổ chức các sự kiện truyền thông tại cộng đồng với hình thức sân khấu hóa, giúp người dân (có cả nam và nữ) hiểu được phòng, chống bạo lực gia đình, qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

* Xin cảm ơn bà!

Hội Phụ nữ quan tâm vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giúp phụ nữ có thu nhập cho bản thân, nhất là với phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn