Cảnh giác với nguy cơ cháy nổ trên ghe biển

Thời gian qua, công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ trên các ghe biển được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng tại các cửa biển triển khai quyết liệt, nhưng vẫn còn một bộ phận ngư dân thiếu ý thức trong công tác phòng tránh, dẫn đến thiệt hại về tài sản.

Ghe của anh Thổ thiệt hại trên 90% sau vụ cháy.

Điển hình là vụ cháy tàu xảy ra vào ngày 7/7. Để chuẩn bị cho chuyến ra biển, anh Trần Văn Thổ, ở Ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, chủ phương tiện mang ghe biển số CM-5044 TS đến tiệm để làm lại máy, nhưng do lượng ghe đông, tiệm hẹn sẽ sửa vào ngày hôm sau. Vì là chỗ quen biết nên anh Thổ mới ra về, gửi ghe tại ụ sửa. Đến nửa đêm, anh nhận được tin báo ghe anh bị cháy. Khi ra đến nơi thì thấy ghe cùng trang thiết bị trên ghe bị cháy đen, tổng thiệt hại trên 90%. Đây là phương tiện duy nhất để phát triển kinh tế của gia đình anh.

Anh Thổ cho biết hôm xảy ra cháy, may mắn do ghe chưa đong dầu nên đám cháy không lan rộng, thời điểm đó trên ghe có một bình gas lớn và có mắc bóng đèn chiếu sáng.
Qua tìm hiểu, mỗi chuyến ra khơi, các chủ tàu phải chuẩn bị 800 - 1.000 lít dầu diesel, bình gas, ắc quy, ván, thùng xốp… đây đều là những thứ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thông tin từ các trạm kiểm soát, đã phát hiện nhiều trường hợp sai phạm, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ của các tàu cá: Hệ thống điện chưa đảm bảo, câu mắc điện tùy tiện, chưa trang bị bình cứu hỏa. Ngoài ra, các thuyền viên trên tàu còn thiếu ý thức phòng chống cháy nổ: Hút thuốc, đun nấu gần nơi dễ cháy…

Huyện U Minh được đánh giá là địa phương có số phương tiện công suất nhỏ đánh bắt thủy hải sản gần bờ nhiều nhất tỉnh. Mỗi chuyến ra khơi, các chủ phương tiện thường mang theo bếp và bình gas mini.

Qua vụ việc cháy ghe của anh Thổ, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đến các chủ phương tiện đánh bắt thủy hải sản, cần nâng cao hơn nữa ý thức trong phòng chống cháy nổ; trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, tránh thiệt hại về người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn