Cầu nối những tấm lòng thiện nguyện

Là tổ chức nhân đạo từ thiện xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi luôn là điểm tựa cho những số phận kém may mắn, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội... Từ việc huy động tốt mọi nguồn lực đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, những năm qua, Hội đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Nhiều suất quà thiết thực được vận chuyển đến các vùng nông thôn, tiếp sức cho nhiều hộ nghèo.

Để đảm nhận tốt vai trò cầu nối, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi không ngừng củng cố, kiện toàn bộ máy theo phương châm chất lượng, hiệu quả. Toàn huyện có 16 cơ sở hội, 150 chi hội, với trên 4.000 hội viên, 550 tình nguyện viên, 16 đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ. Hoạt động của Hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với nhu cầu lợi ích của đối tượng, thu hút sự tham gia của các tổ chức và nhân dân trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện ngày càng được khẳng định qua sự phát triển của nhiều mô hình phù hợp, đạt hiệu quả thiết thực: Mô hình “Con heo vàng”, xây dựng nhà Chữ thập đỏ, hiến máu tình nguyện, bếp ăn từ thiện, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”... Qua đó đã khơi dậy và phát huy lòng nhân ái của các tập thể, cá nhân, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Tổng trị giá công tác nhân đạo từ thiện xã hội trong 5 năm qua trên 16 tỷ đồng, giá trị huy động năm sau luôn cao hơn năm trước. Đó là sự ủng hộ, sẻ chia từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ sở tôn giáo trong và ngoài huyện, nhằm chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn và những mảnh đời bất hạnh khác. Hiện, Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn nhận trợ cấp thường xuyên cho 125 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội còn là cầu nối giúp bà con vươn lên trong cuộc sống, từ mô hình “Con heo vàng” đã cấp heo giống cho 20 hộ; xây dựng 72 căn nhà “Chữ thập đỏ” cho người nghèo, mỗi căn từ 20 - 40 triệu đồng. Cùng với đó là những hỗ trợ thiết thực về mặt tinh thần: Chăm sóc sức khỏe, cấp xe lăn, xe đạp, trao học bổng, trên 2,2 tỷ đồng. Lực lượng thanh niên xung kích tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tham gia xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới...

Trong 5 năm qua, có hơn 3.000 lượt người dân tại những địa phương còn khó khăn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Thành lập từ năm 2009, bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện vẫn luôn duy trì hoạt động tốt. Bếp ăn do Hội Chữ thập đỏ huyện trực tiếp quản lý cùng sự tham gia của hội viên và bà con phật tử chùa Long Khánh. Bà Nguyễn Kim Xuân, người gắn bó với công việc thiện nguyện này, chia sẻ: “Mỗi buổi sáng chúng tôi cấp phát từ 200 - 300 suất cháo cho bệnh nhân nghèo, cấp cơm chay vào ngày 15 và 30 âm lịch hàng tháng. Ban vận động còn trích một phần kinh phí hỗ trợ thăm hỏi cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Nhận thấy ý nghĩa từ công việc này, các thành viên tích cực vận động thêm nguồn tài trợ, để mỗi suất ăn được bảo đảm dinh dưỡng”.

Hàng năm, Huyện Hội luôn thực hiện vượt chỉ tiêu Tỉnh Hội giao về đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện: “Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo số lượng máu, chúng tôi còn kịp thời tham mưu chế độ bồi dưỡng, biểu dương, động viên khen thưởng những tập thể, cá nhân có nghĩa cử cao đẹp đó. Huyện Hội đã thành lập 2 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, có 48 thành viên, sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu. Trong những năm qua, Hội đã vận động hiến trên 1.000 đơn vị máu”.

Tham gia tổ chức xã hội quần chúng làm công tác nhân đạo, hầu hết hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ là những người hoạt động không hưởng lương, trợ cấp. Tuy nhiên, với tấm lòng nhân ái, nhiều hội viên tuổi đã cao vẫn trực tiếp hăng say công tác Hội và động viên con cháu, người thân tham gia. Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tạ An Khương, có thâm niên gần 15 năm gắn bó, trách nhiệm với công tác chữ thập đỏ. Ở tuổi ngoài 60, nhưng ông Nam vẫn nhanh nhạy, khỏe khoắn, ông tâm sự rằng, được vậy ông mới có thể tiếp tục “đi xin”, giúp bà con quê mình đỡ vất vả. Vừa qua, ông Nam vinh dự là đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ IV.

Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi huy động mọi nguồn lực để thêm điều kiện giúp những hoàn cảnh kém may mắn.

Những nghĩa cử cao đẹp mang lại niềm hạnh phúc thật sự cho cả người cho lẫn người nhận, chính vì thế “nhịp cầu” thiện nguyện ngày càng được nối dài thêm. Thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cá nhân có lòng hảo tâm sẵn sàng đóng góp và vận động thân nhân, bạn bè cùng làm từ thiện. Các chi hội Tâm từ thiện, Từ thiện nhân đạo, Tình thương... hình thành từ nghĩa cử tốt đẹp đó, với số lượng hội viên rộng khắp, tăng nhanh. Bà Nguyễn Thị Út, Chi hội trưởng Tâm từ thiện (ấp Bến Bào, xã Quách Phẩm Bắc), bộc bạch: “Xung quanh mình còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nếu một mình giúp thì chỉ có hạn, tôi bắt đầu vận động người thân, các doanh nghiệp, bạn bè ở xa cùng tham gia, đến nay có trên 30 người, số tiền đóng góp hàng năm trên 50 triệu đồng, góp sức giúp các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Nguyễn Hoài Phong, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, nhấn mạnh: “Tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân ngày càng phát huy nhân rộng, từ đó tạo thuận lợi cho cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ hăng say công tác xã hội nhân đạo, đúng như lời dạy của Bác Hồ: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe và làm mọi việc có thể để làm giảm bớt đau thương cho họ”, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo”.

Hội Chữ thập huyện được công nhận đơn vị xuất sắc 5 năm liền, được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen cho cá nhân, tập thể.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn