Cầu xuống cấp, nỗi lo mất an toàn giao thông nông thôn

Trên địa bàn huyện Cái Nước hiện có tổng số khoảng 700 cây cầu nông thôn bắc qua các tuyến sông, rạch; nhưng có không ít cầu bị hư hỏng, xuống cấp, gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người và phương tiện mỗi khi lưu thông.

Cầu Lung Chích bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện xe hai bánh lưu thông.

Điển hình là cầu Lung Chích nối liền hai ấp Bùng Binh và ấp Rau Dừa B (xã Hưng Mỹ), được đầu tư xây dựng cơ bản ngang 2m, dài khoảng 30m, có thiết kế nhịp giữa được làm bằng sắt. Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, cầu bị hư hỏng nghiêm trọng, nhất là phần nhịp giữa bị rỉ sét dẫn đến mặt cầu bị thủng rất nhiều lỗ to, nhỏ khác nhau, làm cho kết cấu không còn vững chắc. Cứ mỗi khi phương tiện xe hai bánh lưu thông qua lại, mặt cầu phát ra tiếng kêu rất lớn và nhịp sắt có thể bị sập bất cứ lúc nào. Anh Lê Văn Khải (ấp Rau Dừa B) cho biết: “Kể từ ngày cầu Lung Chích xuống cấp, những mảnh sắt trên cầu đã tạo ra cái bẫy cho người điều khiển phương tiện, có không ít trường hợp bị té ngã”. Người dân nơi đây mong chính quyền địa phương sớm khắc phục sửa chữa cầu, vì cầu này không chỉ nối liền hai ấp Bùng Binh và ấp Rau Dừa B, mà còn được đấu nối với tuyến lộ bê-tông liên xã Hưng Mỹ với xã Tân Hưng và thông ra Quốc lộ 1A. Nếu không được sớm khắc phục, sửa chữa kịp thời, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông của người dân trên địa bàn.

Cây cầu bắc qua kênh xáng Đông Hưng nối liền hai ấp Phong Lưu và ấp Tân Biên bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trên tuyến kênh xáng Đông Hưng, cầu bắc qua sông nối liền ấp Phong Lưu và ấp Tân Biên (xã Tân Hưng) cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện mố cầu nằm bên địa bàn ấp Phong Lưu bị sụt lún, phần lan can cầu bị gãy đổ xuống sông, chỉ còn duy nhất phần mặt cầu nằm chơi vơi, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện xe hai bánh lưu thông. Bà Cao Thị Nhỏ (ấp Phong Lưu), nhà ở gần cây cầu này, phản ánh: “Kể từ khi cầu bị hư hỏng, gây không ít khó khăn cho người và phương tiện đi qua đây. Đã có hơn 10 trường hợp bị té ngã, chủ yếu là vào thời điểm ban đêm tầm nhìn bị hạn chế, hoặc vào những ngày thời tiết mưa giông làm cho mặt cầu trở nên trơn trượt”. Bức xúc về tình trạng cây cầu bị xuống cấp, bà Trương Thị Hận, người dân cùng ấp, kể lại về vụ tai nạn mà bà gặp phải tại đây: Cách nay khoảng một tháng, khi đang lưu thông trên cầu bất ngờ mố cầu bị sụt lún làm bà Hận bị té ngã, rất may không nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ trầy xước bên ngoài.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra và vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để kịp duy tu, sửa chữa những cây cầu bị hư hỏng, xuống cấp, nhằm đảm bảo an toàn giao thông nông thôn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn