Chăm sóc, bảo vệ trẻ em - Còn đó nỗi lo!

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo hành, thiếu sự quan tâm của gia đình… ngày càng nhiều. Vấn đề này hiện đang là nỗi lo của toàn xã hội.

Từ trẻ em bị xâm hại...

Thời gian qua, hàng loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phanh phui, gây chấn động dư luận. Những kẻ ác tâm đã phải trả giá bằng bản án trước pháp luật, nhưng nỗi đau mà nạn nhân và gia đình gánh chịu thì không thể nào bù đắp được.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, đã phát hiện, khởi tố 25 vụ, bắt 22 bị can xâm hại tình dục trẻ em (tăng 1 vụ và tăng 6 bị can so với cùng kỳ năm 2017). Riêng hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra 12 vụ, liên quan 12 bị can, tăng 5 vụ, 7 bị can so với cùng kỳ.

Trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ.

Bạo hành, xâm hại tình dục không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn ảnh hưởng rất lớn về tinh thần hoặc thậm chí khiến trẻ tìm đến cái chết. Trong năm 2017 và 7 tháng năm 2018, Cà Mau xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em, dẫn đến kết quả thương tâm. Như vụ bé gái 13 tuổi (ở Thới Bình) tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại nhiều lần. Hay vụ án hiếp dâm gây chấn động tại xã Tam Giang (huyện Năm Căn), khi một đối tượng cùng lúc xâm hại 2 trẻ em. Sự việc đau lòng xảy ra khiến gia đình 2 bé bàng hoàng, bởi đối tượng phạm tội lại chính là người quen, họ hàng với gia đình... Thực trạng này đã gióng lên hồi chuông báo động về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra về trật tự xã hội, Công an tỉnh, cho biết: “Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang ở mức báo động, hành vi và cách gây án không khác nhau. Chúng lợi dụng sự quen biết, cả tin của gia đình, lợi dụng những bé nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ để dụ dỗ, đe dọa, nhằm giở trò đồi bại”.

25 vụ án là con số đã được đưa ra ánh sáng pháp luật. Tuy nhiên, con số các nạn nhân bị xâm hại tình dục trong thực tế chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều, nhưng vì nhiều lý do mà gia đình không trình báo với chính quyền địa phương. Theo đánh giá của ngành chức năng, tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em hiện đang có xu hướng gia tăng. Trước đây, tình trạng này chỉ xảy ra chủ yếu ở các địa phương xa xôi, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp. Nhưng hiện nay tình trạng này xuất hiện ở ngay cả các trung tâm huyện, thành phố, nơi đông dân cư.

Trên thực tế thời gian qua, những giải pháp tuyên truyền phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em vẫn chỉ mang tính hình thức. Một số bậc cha mẹ dù quan tâm nhưng vẫn chưa biết cách truyền tải những kiến thức cơ bản để con mình tự bảo vệ bản thân trước những đối tượng có ý xâm hại tình dục.

...Đến trẻ bị đuối nước

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cà Mau, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có hơn 300 vụ tai nạn thương tích với trẻ em. Riêng tai nạn đuối nước, 7 tháng đầu năm đã có 10 vụ, làm 10 trẻ tử vong (cao điểm nhất là trong tháng 6 và 7, có đến 5 vụ). Trong đó, huyện U Minh 4 vụ, TP. Cà Mau 3 vụ, huyện Đầm Dơi 2 vụ và huyện Trần Văn Thời 1 vụ. Tai nạn đuối nước trong dịp hè năm nay rất đáng báo động.

Trên thực tế, công tác tuyên truyền, vận động về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em vẫn chưa đi vào chiều sâu.

Mới đây nhất, ngày 1/8 vừa qua, tại ấp Tân Điền (xã Tân Hải, huyện Phú Tân), vừa xảy ra vụ cháu bé 3 tuổi bị đuối nước tử vong. Nguyên nhân là do cháu bé đi ra bờ vuông tôm chơi thì bị té xuống nước. Hay trường hợp xảy ra hồi giữa tháng 7 tại Ấp 6 (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), gia đình chị Nguyễn Hoài Linh đau đớn mất đi đứa con trai 2 tuổi chỉ vì một phút lơ là, chủ quan. Chị Linh có 2 con, bé gái lớn 5 tuổi, bé trai gần 2 tuổi. Vì gia cảnh nghèo, hằng ngày chồng chị làm bốc vác ở huyện, thu nhập tạm gọi là đủ trang trải sinh hoạt gia đình. Còn chị Linh ở nhà chăm con. Chỉ vì vài phút thiếu quan sát con mà sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Và sơ suất trong việc trông coi trẻ nhỏ cũng là nguyên nhân thường gặp nhất của các gia đình có trẻ bị tai nạn đuối nước.

Không chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi mà những trẻ lớn hơn cũng dễ bị đuối nước. Như trường hợp thương tâm của em Nguyễn Văn Đạt, 15 tuổi, ở Ấp 7 (xã Nguyễn Phích). Cha mẹ Đạt ly hôn khi em chỉ mới 5 tuổi. Gần 10 năm chăm sóc Đạt, chị Nguyễn Như Ý (mợ út của Đạt) xem em như con. Gia đình Đạt không khỏi bàng hoàng vì mới 15 tuổi nhưng Đạt cũng khá cao ráo, bản thân Đạt có lẽ cũng không thể ngờ rằng vuông tôm mà em định bơi tắt qua để đuổi đàn dê về đã được múc đất để đắp nền nhà nên khá sâu, Đạt lại không biết bơi rành, nên khi em lội xuống đã xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm.

Ông Võ Văn Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích: “Trong 3 vụ tai nạn đuối nước xảy ra thì đã có 2 vụ cách nhau chỉ 3 ngày và là con của gia đình hộ nghèo, canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, nên thiếu thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ. Nhiều em không được dạy bơi đến nơi đến chốn. Ngoài ra, đặc thù vùng nông thôn, nhiều ao, kinh rạch, mùa mưa nước dâng cao, rất dễ xảy ra tai nạn cho trẻ”.

Để bảo vệ và chăm sóc trẻ em, tránh những tổn thương không đáng có, thiết nghĩ, ngành chức năng ngoài việc tăng cường hướng dẫn nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên cơ sở, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, phải đề cao tính cảnh giác, cần trang bị những kiến thức, kỹ năng cho các thành viên trong gia đình trong việc bảo vệ, phòng ngừa, xử trí các hành vi xâm hại trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức phổ biến các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước ở trẻ em, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè và trong mùa mưa bão, nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bình quân mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại được phát hiện và giải quyết. Trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Để bảo vệ trẻ, cha mẹ cần trang bị những kỹ năng cơ bản để tránh bị xâm hại: Dạy cho trẻ nhận biết các vùng nhạy cảm trên cơ thể và cách bảo vệ; không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới, để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của kẻ xấu; tránh xa, không cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà;...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn