Chi bộ 10 năm liền đạt trong sạch vững mạnh

Để chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh là rất khó, tuy nhiên duy trì được thành tích đó lại càng khó khăn gấp nhiều lần, bởi đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực liên tục và đồng bộ, không phải của riêng một cá nhân nào mà là sự phấn đấu của cả một tập thể. Chi bộ ấp Đường Cuốc thuộc Đảng bộ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, là một điển hình như thế. Từ năm 2005 - 2014, Chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, liên tục được Đảng bộ xã công nhận đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Ông Võ Thanh Tươi vừa là Bí thư Chi bộ giỏi vừa là nông dân sản xuất giỏi.

TỪ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TIÊU BIỂU...

năm định cư ở vùng đất khai phá Đường Cuốc, từ thầy giáo trường làng, Ấp đội trưởng, Trưởng Ban Nhân dân ấp rồi đến Bí thư chi bộ là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi, vì nỗi canh cánh làm sao để quê hương mình không còn khó khăn. Muốn làm được điều đó cần một quá trình và một bản lĩnh đi đầu, từ năm 2000, được bầu làm Bí thư Chi bộ, ông Võ Thanh Tươi đã thể hiện quyết tâm ấy từ chính sức lao động và tính cách “nói chắc, làm chắc” của mình. Ông Tươi chia sẻ, để vận động nhân dân thực hiện tốt mô hình đa canh, bản thân phải tiên phong làm trước và phải làm đạt hiệu quả thì khi đó dân mới tin và làm theo. Ngần ấy thời gian, ông Võ Thanh Tươi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và giữ vững danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp.

Sau chuyển dịch cơ cấu sản xuất, trong khi phần lớn người dân bỏ lúa theo tôm thì ông vẫn duy trì một vụ lúa trên đất nuôi tôm trên cơ sở áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Quyết tâm nâng cao giá trị kinh tế, những kiến thức từ các lớp tập huấn nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao được ông mạnh dạn áp dụng vào sản xuất; đồng thời khoanh vùng giữ ngọt nuôi các loại cá đồng, trồng rau màu, cây trái... Mỗi năm, từ mô hình kinh tế tổng hợp đã mang về cho ông lợi nhuận trên 500 triệu đồng.

Ông Tươi bộc bạch: “Từ thành công của gia đình nhiều năm liền, tôi mới có thể mạnh dạn đến từng hộ dân trong ấp vận động bà con duy trì một vụ lúa trên đất nuôi tôm”. Học theo mô hình của ông, phong trào trồng lúa trên đất nuôi tôm đã lan rộng cả trong và ngoài ấp. Mọi người hồ hởi vì hiệu quả kinh tế của mô hình này ngày càng phát triển. Bà con quý mến ông không chỉ vì ông xông xáo trong việc làm ăn mà còn ở sự chân thành, tận tâm giúp đỡ mọi người. Vào vụ tôm hay vụ lúa, ông đều nghiên cứu kỹ rồi tiên phong đi mua con giống, lúa giống; cho những hộ khó khăn mượn, đến khi thu hoạch hoàn trả lại vốn. Những kỹ thuật chăm sóc tôm, lúa cũng được ông và người con trai thứ ba là kỹ sư nuôi trồng thủy sản hướng dẫn bà con tận tình.

Chi hội trưởng Nông dân, ông Phạm Văn Chum: Sự lao động và quyết tâm làm giàu của đồng chí Tươi khiến không ít người ngưỡng mộ, học theo. Từ một hộ đất ít người đông, nằm trong hoàn cảnh khó khăn chung của thời cuộc lúc bấy giờ, đến nay ông Tươi đã vươn lên khá giả với 7ha đất, lo cho 4 người con hoàn thành chương trình đại học, cao học. Vì thế, ông Võ Thanh Tươi không chỉ được tuyên dương Bí thư Chi bộ tiêu biểu cấp tỉnh mà còn là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Mặt nổi bật của Chi bộ ấp Đường Cuốc là việc vận động nhân dân đóng góp cùng Nhà nước xây dựng lộ giao thông nông thôn.

... ĐẾN SỰ NHẤT TRÍ, ĐỒNG THUẬN

Chính lối sống và sự gương mẫu từ người Bí thư Chi bộ tiêu biểu Võ Thanh Tươi đã lan tỏa đến 11 đảng viên trong Chi bộ ấp Đường Cuốc, tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết, nhất trí, để hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ địa phương. Những buổi sinh hoạt định kỳ vào ngày 3 hàng tháng là khoảng thời gian không chỉ để Chi bộ triển khai nghị quyết mà mỗi đảng viên còn thẳng thắn nhìn nhận những ưu điểm, những sáng tạo trong công việc cần phát huy và góp ý những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, sửa chữa để làm tốt hơn trong thời gian tới. Hàng năm, Chi bộ xây dựng chương trình hành động cụ thể, chú trọng tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đặc biệt là chỉ đạo tình hình sản xuất, phát triển kinh tế hộ. Chi bộ đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, luôn dành thời gian để lắng nghe ý kiến đóng góp của đảng viên, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Thông qua đó kịp thời tham mưu cho Đảng ủy xã có những giải pháp hữu hiệu thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, ngoài luân canh lúa, tôm, Chi bộ luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm. Ấp có 190 hộ, đời sống nhân dân trong ấp không ngừng được cải thiện, chỉ còn 2% hộ nghèo; giao thông nông thôn được bê-tông hóa, đời sống văn hóa tinh thần của người dân từng bước nâng cao, gia đình đạt chuẩn văn hóa đạt 66%. Từng hộ đều đồng tình ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội. Điều phấn khởi hơn là nhờ sự động viên của các đảng viên trong Chi bộ mà 13 hộ dân tộc Khmer đều chí thú làm ăn, không còn tình trạng trông chờ ỷ lại, nhanh chóng thoát nghèo.

Chi bộ hết sức coi trọng việc học tâp, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài chương trình, kế hoạch rèn luyện tác phong, đạo đức hàng ngày của đảng viên, Chi bộ còn quan tâm tuyên truyền, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Đăng ký làm theo Bác thể hiện bằng công việc cụ thể hàng ngày như tận tụy trong công viêc, giáo dục con cháu thi đua lao động, sản xuất… Vì thế, những năm gần đây, đời sống của người dân Đường Cuốc chuyển biến khá rõ nét. Đó cũng là nền tảng để xã Lợi An chọn ấp Đường Cuốc làm điểm chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ngoài luân canh lúa - tôm, Chi bộ luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất.

Bí thư Đảng ủy xã Lợi An, Cao Văn Kiệt: “Trong những năm qua, Chi bộ ấp Đường Cuốc đã lãnh đạo tốt các hoạt động chính trị tại địa phương, nhất là những năm bắt đầu phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chi bộ đã kịp thời quán triệt trong toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt lời dạy của Bác, từ đó các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trong ấp đã có bước phát triển khá toàn diện. Với kết quả 10 năm liền đạt Trong sạch vững mạnh, vừa qua Đảng bộ đã chọn Chi bộ ấp Đường Cuốc làm điểm chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Chi bộ”.

Với mục tiêu giữ vững danh hiệu Trong sạch vững mạnh, Chi bộ ấp Đường Cuốc tiếp tục gắn thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Đặc biệt giữ vững đoàn kết thống nhất, tạo sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062 / 3822065 / 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn