Chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng

Mùa nắng, nhiệt độ trong không khí tăng cao, không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu mà còn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, siêu vi… gây bệnh. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng, mọi người cần chủ động phòng ngừa và xử trí đúng cách.

Những bệnh hay gặp mùa hè: Tay - chân - miệng, cúm, đau mắt đỏ, thủy đậu, tiêu chảy, tả, lỵ… Mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm này, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị dịch bệnh tấn công nhất. Đầu tiên phải nói ngay đến bệnh tiêu chảy cấp tính. Mùa nắng nước khan hiếm, dẫn đến vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm kém. Mùa nắng cũng là mùa của ruồi nhặng phát triển nên bệnh càng dễ lây lan. Ngoài trường hợp bệnh tả, cũng không thể coi thường các trường hợp tiêu chảy nhẹ nhưng kèm sốt, lạnh, run nhiều ngày trước đó và đau bụng dữ dội, bởi đó có thể là biến chứng của bệnh thương hàn. Một vấn đề sức khỏe khác cũng cần chú ý, đó là các bệnh nhiễm trùng hô hấp: Viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, thậm chí viêm phổi.

Mùa nắng nóng, trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh.

Một bệnh nguy hiểm nữa trong mùa hè mà mỗi người dân phải luôn phòng ngừa và thận trọng là dịch sốt xuất huyết. Điều quan trọng nhất là vệ sinh nơi ở, để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng; ngủ mùng, diệt lăng quăng, phối hợp tích cực với các đơn vị y tế để phun hóa chất hiệu quả, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh: “Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm cho trẻ em và cả người lớn, vì vậy cần triệt mọi nguồn nước đọng, cho trẻ mặc quần dài, áo dài tay và ngủ mùng kể cả ban ngày (vì muỗi vằn thích đốt vào lúc trời sáng). Ngoài phòng bệnh, cần hết sức để ý phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nặng thường xảy ra, sau khi đã sốt 3 - 5 ngày để xử trí kịp thời. Cần đưa trẻ đi khám bệnh nếu thấy có các triệu chứng: Chảy máu dưới da thể hiện bằng các chấm đỏ tím, căng da không mất; chảy máu cam; chảy máu răng và đưa đi cấp cứu ngay nếu thấy người bệnh trở nên li bì hay vật vã, đau bụng, đi cầu phân đen, tay chân lạnh.

Đây là những dấu hiệu báo động sốc do sốt xuất huyết. Các dịch bệnh trong mùa hè có thể dễ lây lan nếu người dân không nâng cao ý thức phòng ngừa. Ngoài trách nhiệm của ngành Y tế, tăng cường thực hiện những biện pháp kiểm soát dịch, mọi người cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: Rửa tay sạch, ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước đã được khử khuẩn, hạn chế ăn đồ sống. Đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh. Cần đưa người bệnh đi cấp cứu trong các trường hợp nặng để được chữa trị kịp thời”.

Để nâng cao ý thức phòng bệnh trong mỗi người dân, ngành Y tế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, mọi người nên tạo môi trường sống trong lành và an toàn, giữ thông thoáng, nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; phát quang bụi rậm, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết; uống nhiều nước để bồi hoàn lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin: Nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi… giúp cơ thể luôn luôn mát mẻ và có sức đề kháng tốt nhằm chống chọi với bệnh tật.

Mùa nắng nóng, nhất là với những bất thường của khí hậu gần đây, mọi người cần hết sức thận trọng, đề phòng những vấn đề sức khỏe kể trên, bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, theo dõi phát hiện sớm bệnh và xử trí đúng cách, giúp bệnh không trở nặng, điều trị kịp thời. Ngoài ra, việc xử trí tốt còn góp phần cùng ngành Y tế sớm ngăn chặn, không cho bệnh lan ra thành dịch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn