Chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Quyết tâm bảo vệ rừng an toàn qua mùa khô năm nay, công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh triển khai đến các đơn vị quản lý rừng. Các đơn vị duy trì công tác tuần tra liên tục, kiểm tra dân ra vào rừng, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nắm các quy định về bảo vệ rừng, đồng thời xây dựng, củng cố các chốt trực, các tổ tuần tra, kiểm tra.

Thường xuyên kiểm tra máy móc phục vụ công tác chữa cháy rừng.

Ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã cùng với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh) tổ chức xét duyệt 6 phương án phòng cháy chữa cháy rừng cho các chủ rừng có diện tích rừng lớn.

Năm nay mùa khô đến chậm hơn so với mọi năm. Nguyên nhân là trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua có nhiều cơn mưa lớn, làm cho mực nước trong rừng còn tương đối cao. Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia U Minh Hạ, ông Nguyễn Văn Liêm cho biết: “Mực nước hiện tại ở khu vực cao, đất than bùn từ 30 -40cm; khu vực vùng trũng, đất sét, mực nước từ 80 - 100cm. Đây là điều kiện thuận lợi cho công tác PCCR”.

Duy trì công tác tuần tra.

Hạt kiểm lâm các huyện đã triển khai tốt các mặt trong công tác PCCR: Gạt đường, làm lộ đất đen tạo điều kiện cho xe có tải trọng lớn lưu thông, nhất là xe cứu hỏa có thể vào sâu bên trong rừng để kịp thời dập tắt đám cháy có thể xảy ra. Vớt rác, cỏ, lục bình theo các tuyến kênh lớn để tạo điều kiện lưu thông. Bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa hoặc gây ra lửa, nguồn nhiệt có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy rừng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về PCCR. Song song đó, triển khai công tác tuyên truyền về PCCR cho dân cư vùng đệm trên các địa bàn nắm rõ để chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Tuyên truyền đến người dân bằng hình thức trực quan về việc chung tay bảo vệ rừng.

Rừng tràm U Minh Hạ. Ảnh: BẢO LÂM

UBND các huyện có rừng tràm cũng phê duyệt kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng của các xã và các công ty thuê đất. Củng cố ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 của các cấp. Các chủ rừng đã tổ chức khép kín các cống, đập từ tháng 10/2016 để tích nước phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích trên 8.257ha, trên địa bàn 4 ấp thuộc 4 xã của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết thêm: “Chúng tôi đã chỉ đạo sửa lại các chòi quan sát; máy bơm, ống, vòi phun được kiểm tra định kỳ. Đầu năm nay, đơn vị nhận thêm 2 máy chuyên dụng chữa cháy mới công suất lớn, được kiểm tra hàng tuần nhằm phục vụ cho công tác PCCR, nâng tổng số máy hiện có là 13 máy”.

Vườn hiện có 10 trạm, 1 tổ và 2 chốt, ở mỗi điểm đều có lực lượng túc trực tuần tra 24/24 giờ. Vào những tháng cao điểm thì sẽ tăng cường thêm lực lượng từ 2 - 3 người tại mỗi điểm. Đến giữa tháng 3 triển khai đưa phương tiện, máy móc xuống các trạm. Anh Nguyễn Chí Hiếu, Tổ phó Tổ Kiểm lâm cơ động - PCCR Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết dù năm nay tình hình thời tiết “dễ thở” hơn nhưng không chủ quan, luôn nhắc nhở anh em sẵn sàng, chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Là cán bộ tham gia Tổ Kiểm lâm cơ động, sống xa gia đình, song anh Nguyễn Hoàng Đệ (quê Cái Nước) luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc tuần tra để bảo vệ “lá phổi xanh”. Anh kể những ngày đầu tháng 1 vừa qua, trong một lần tuần tra cùng các anh em trong tổ, phát hiện có lối đi khả nghi. Các anh chia nhau vây tìm. Đến khoảng 22 giờ thì bắt được một đối tượng vào rừng để lấy mật ong. Anh Đệ cùng anh em vận động và đưa đối tượng về Hạt Kiểm lâm huyện giải quyết.

Với sự chỉ đạo sâu sát và chủ động của các ngành chức năng trong thực hiện các phương án PCCR từ trước mùa khô, Cà Mau đang kiểm soát, quản lý được các diện tích rừng trước nguy cơ cháy có thể xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn