Chủ động, tích cực trong phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2015 - 2016

Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài trong suốt tuần qua không những “cứu” những cánh đồng lúa trên đất nuôi tôm qua tình trạng khô hạn và mặn, mà còn giúp những chủ rừng thuộc vùng U Minh Hạ tích trữ nước trước dự báo mùa khô 2015 - 2016 kéo dài bởi ảnh hưởng từ tác động của tình trạng El Nino.

Hạ tầng vùng rừng U Minh Hạ đang được tập trung đầu tư, góp phần tạo sự chủ động trong quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn.

Thông tin đến đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu kiểm tra tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2015 - 2016 trong tuần qua, ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ: Đến thời điểm này, đơn vị đã thực hiện đầy đủ các biện pháp theo phương án PCCCR. Theo đó, đơn vị đã đắp tất cả các con đập quanh khu vực Vườn để tích trữ nước; các máy thông tin, trang thiết bị cho công tác PCCCR cũng hiện đang hoạt động tốt. Nhiều dự án xây dựng các tuyến đường phục vụ công tác quản lý, PCCCR rừng tại Vườn đã và đang được triển khai, vững thêm niềm tin trong giữ rừng bình yên.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cho hay, 21 đập trên toàn lâm phần đã được đắp lại, hiện lượng nước trong khu vực còn rất cao, đảm bảo chống chịu trước dự báo mùa khô năm nay kéo dài.

Tại buổi làm việc với các địa phương, các chủ rừng ngay sau khi kiểm tra thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh việc bảo vệ rừng tràm là nhiệm vụ cấp bách, cần thực hiện nghiêm ngặt. Đề cao sự chủ động của các đơn vị trong thực hiện các giải pháp theo phương án PCCCR đã được phê duyệt; cần có sự hiệp đồng, phối hợp và cộng đồng trách nhiệm trong PCCCR giữa các chủ rừng, đơn vị có rừng cũng như người dân sống trên lâm phần. Việc tích trữ nước để chống hạn là quan trọng, song cần phải hài hòa giữa PCCCR với sản xuất nông nghiệp, chống ngập; cần bảo vệ nghiêm ngặt khu vực Vườn Quốc gia, tránh tình trạng săn bắt trái phép gây ảnh hưởng đến khu vực bảo tồn.

Cà Mau đang bước vào thời điểm PCCCR với nhiều thuận lợi và khó khăn. Với sự chủ động, tích cực của các chủ rừng, đơn vị, mùa khô 2015 - 2016, hy vọng rừng U Minh Hạ sẽ tiếp tục được bình yên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn