Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Cần quyết liệt hơn trong cải cách hành chính !

Năm 2015 đang dần trôi khoảng thời gian cuối cùng, đồng nghĩa với việc kết thúc nhiệm kỳ 5 năm (2010 - 2015) thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. Cà Mau đang nỗ lực trong quyết tâm chính trị cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, điều có ý nghĩa quan trọng cho tỉnh khi bắt tay thực hiện Nghị quyết Đại hội XV.Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.


“ÍT VỐN, ÍT ĐẤT, ÍT LAO ĐỘNG VẪN CÓ THỂ LÀM GIÀU”

Nghề nuôi tôm công nghiệp (NTCN) hiện nay gặp khó bởi giá vật tư đầu vào tăng cao, dịch bệnh trên tôm còn diễn ra, cộng thêm tình trạng ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến năng suất và diện tích thả nuôi đạt rất thấp. Chỉ đạo về vấn đề này, trong các buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh và đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng không phải chỉ người có diện tích đất sản xuất rộng, có vốn lớn mới NTCN được, mà người có diện tích nhỏ, vốn ít vẫn có thể sản xuất theo hình thức này. “Hiện tỉnh đã chỉ đạo xây dựng 10 ao NTCN có diện tích nhỏ, mỗi ao từ 100 - 200m2 với cách nuôi mới”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thông tin. Theo đó, chỉ với 1 công đất, người NTCN theo cách thức mới (NTCN quy mô nhỏ có trải bạt) thì mỗi năm vẫn có thể thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng. “Ít vốn, ít đất, ít lao động vẫn có thể làm giàu”, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có tài liệu hướng dẫn, đồng thời tập huấn cho ngành chức năng các huyện, trên cơ sở đó hướng dẫn cho người dân nhân rộng mô hình này tại những nơi có điều kiện.

Trăn trở việc thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với quy hoạch hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng địa phương đang gặp khó bởi điều kiện sản xuất ở Cà Mau luôn đan xen theo điều kiện tự nhiên. Và từ đây, hình thức sản xuất luôn biến đổi, làm cho việc quy hoạch hệ thống thủy lợi phải chạy theo. Dẫn chứng cho thấy, thực hiện xây dựng hệ thống thủy lợi cho hình thức sản xuất lúa - tôm, nhưng khi các công trình đang dần hoàn thiện thì người dân lại chuyển sang chuyên tôm, hệ thống thủy lợi buộc phải chuyển đổi theo hình thức sản xuất, vẫn cứ loay hoay, chưa thể khép kín hoàn toàn để cho ra hình thức sản xuất ổn định và bền vững.

CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRA NGUỒN LỢI HẢI SẢN TRÊN NGƯ TRƯỜNG

Nói về thực trạng tàu cá Cà Mau khai thác hải sản vi phạm vùng biển các nước trong khu vực bị bắt giữ, tiêu hủy phương tiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng vấn đề này đã rõ, ai cũng biết, nhưng chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả, cần phải làm mạnh hơn, mang tính răn đe.

Đi tìm nguyên nhân sâu xa của vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trên 20 năm qua, ngư trường Cà Mau chưa được điều tra, đánh giá trữ lượng nguồn lợi, dẫn đến việc quy hoạch nghề khai thác của địa phương không được thực hiện. Đánh bắt tràn lan, nguồn lợi cạn kiệt. Đây là một trong những vấn đề dẫn đến việc ngư dân mình tìm “địa bàn” dồi dào hải sản hơn.

Liên hệ vấn đề này này với việc thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ phát triển nghề khai thác hải sản, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Không khéo, nghề khai thác cần khuyến khích thì lại không được đầu tư, nghề cần loại bỏ thì lại phát triển. Cà Mau cần được hỗ trợ điều tra nguồn lợi hải sản trên ngư trường, làm cơ sở quy hoạch và quản lý đội tàu khai thác được chặt chẽ hơn.

Bộ phận một cửa tại UBND phường 5, TP. Cà Mau.

MỖI ĐƠN VỊ NÊN RÀ SOÁT CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Không bất ngờ khi chỉ số đánh giá nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) của Cà Mau cứ liên tiếp tuột bậc, hiện đứng thứ hạng 58/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; thẳng thắn trong cách nhìn nhận và đánh giá, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng hiệu quả trong cải cách hành chính của chúng ta hiện nay còn tệ lắm! Các sở, ngành cần rà soát cải cách thủ tục hành chính của đơn vị mình. Sở Tư Pháp phải kiểm tra việc cải cách hành chính tại các sở, ngành, xem cái nào cần bỏ đi, cái nào cần ghép lại, cái nào giảm bớt được thì phải thực hiện ngay.

“Nhà nước ban hành chủ trương mới, có đơn vị không sửa; cái cần ghép lại cho đơn giản cũng không làm”, Chủ tịch UBND tỉnh trăn trở và cho rằng thực trạng này còn xảy ra ở rất nhiều ở tỉnh. Dẫn chứng, Chủ tịch UBND tỉnh bức xúc cho biết về một lần đến tìm hiểu tình hình xây dựng và sản xuất tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Khánh An. Khi nhận đất, doanh nghiệp rất tích cực trong xây dựng hạ tầng, hoàn thành đến đâu đưa vào sản xuất đến đó. Tuy nhiên từ tháng 4/2014 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến việc chủ doanh nghiệp này không vay được tiền ngân hàng để tiếp tục đầu tư hạ tầng. “Tôi rất buồn về việc này”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh: “Việc đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp của chúng ta rất yếu, ít ra cũng phải có đường, có hệ thống thoát nước, hệ thống điện. Chưa có gì mà kêu gọi thì ai dám vào. Thậm chí có nơi quy hoạch rồi mà chúng ta đã thu hồi đất đâu, vậy mà khi nhà đầu tư tìm đến thì chúng ta chỉ nơi này, chỗ kia. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đứng hàng thứ 58 như hiện nay là không có gì đáng buồn, vì đã thể hiện đúng thực chất những tồn tại, yếu kém của chúng ta”.

Cán bộ tại bộ phận một cửa không chỉ là người nhận hồ sơ để rồi chuyển cho người khác làm, xong rồi nhận lại và trả cho người đến nộp. Năm 2016, Cà Mau sẽ thành lập Trung tâm Dịch vụ hành chính công, tất cả các bộ phận một cửa và cán bộ một cửa về làm việc tại đây. Cán bộ một cửa tiếp nhận là phải có thẩm quyền giải quyết hồ sơ theo quy định của pháp luật. Không có chuyện nhận rồi về trình lãnh đạo, hẹn mấy ngày mới trả lại. “Với một số thủ tục theo quy định của pháp luật, như thế này là đúng, như thế kia là đủ, thủ trưởng đơn vị ký sẵn, lúc đó cán bộ một cửa chỉ cần kiểm tra thấy đúng, thấy đủ, điền vào là trả kết quả ngay và phải chịu trách nhiệm việc kiểm tra, kiểm soát thủ tục”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thể hiện quyết tâm chỉ đạo đẩy mạnh hiệu quả cải cách hành chính.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn