Chùa Rạch Giồng hạ thủy chiếc ghe Ngo mới

Lúc 11 giờ trưa nay 4/11, Ban Quản trị chùa Rạch Giồng (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) trang trọng tổ chức Lễ hạ thủy chiếc ghe Ngo mới, để chuẩn bị tranh tài tại Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. Đến dự có lãnh đạo chính quyền địa phương, cùng đông đảo bà con phật tử trên địa bàn.

Trước khi hạ thủy ghe, các vị sư tụng kinh chúc phúc cho chiếc ghe Ngo mới và các vận động viên.Trước khi hạ thủy ghe, các vị sư tụng kinh chúc phúc cho chiếc ghe Ngo mới và các vận động viên.

Đối với người Khmer, chiếc ghe Ngo chỉ được hạ thủy khi tham gia Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe Ngo, sau đó được đưa lên bờ và bảo quản.

Nghi thức Lễ hạ thủy ghe Ngo không thể thiếu nhạc cụ dân tộc.Nghi thức Lễ hạ thủy ghe Ngo không thể thiếu nhạc cụ dân tộc.

Chiếc ghe Ngo của chùa Rạch Giồng vừa được đóng mới, tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. Sau Lễ hạ thủy, chiếc ghe Ngo mới đã được các vận động viên bơi thử nghiệm trên dòng kênh trước cổng chùa, dọc theo các ngôi nhà dân trong phum, sóc Khmer tại địa phương. Các tay bơi sẽ tiếp tục tập luyện hằng ngày để có thể thi đấu đạt kết quả tốt trong giải đua cấp khu vực sắp tới.

Các vận động viên đội đua chùa Rạch Giồng bơi thử nghiệm chiếc ghe Ngo mới, cũng là để thông tin cho đồng bào trong phum, sóc biết chùa mình đã chính thức có chiếc ghe mới.Các vận động viên đội đua chùa Rạch Giồng bơi thử nghiệm chiếc ghe Ngo mới, cũng là để thông tin cho đồng bào trong phum, sóc biết chùa mình đã chính thức có chiếc ghe mới.

Lễ hạ thủy ghe Ngo của đồng bào Khmer từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, vừa mang tính truyền thống vừa mang yếu tố tâm linh trong cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn