Chung sức vì phường văn minh đô thị

Từ khi Phường 7 (TP. Cà Mau) triển khai, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT) đến nay, nhân dân trên địa bàn rất đồng tình ủng hộ, chung sức để cuối năm nay Phường sẽ được đón nhận danh hiệu này như kế hoạch đề ra.

Phường 7 đang đẩy mạnh thi công các công trình, các dự án LIA trọng điểm…

Phường 7 là phường trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Cà Mau, tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp...; dân số có 2.336 hộ với 12.189 khẩu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Phường 7 chú trọng phát triển về lĩnh vực kinh tế - đô thị; trong đó, thương mại, dịch vụ luôn được phường đảm bảo lượng hàng hóa phong phú, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, đồng thời là nơi phân phối sản phẩm nông sản thực phẩm cho các địa bàn lân cận.

Nhân dân đồng thuận

Theo lộ trình, vào cuối năm nay, Phường 7 sẽ đạt chuẩn phường VMĐT. Để thực hiện mục tiêu này, phường đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có đẩy mạnh phát động, tuyên truyền các nội dung, tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Ông Phan Bảo Dương, Phó Chủ tịch UBND phường: “Đảng ủy, UBND phường đều xây dựng các văn bản chỉ đạo, tổng kết rút kinh nghiệm; hàng tháng, hàng quý đều đưa vấn đề này ra tại các cuộc họp để đánh giá những tiêu chí đã đạt và chưa đạt. Triển khai rộng khắp đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, trọng tâm là Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tiến lên xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT”.

Thực hiện chủ trương của thành phố về việc xây dựng tuyến phố không rác, tuyến phố văn minh và khu dân cư tự quản. Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và nhận được sự đồng thuận của nhân dân rất cao. Qua thời gian thực hiện, Ban Chỉ đạo thành phố đã ra quyết định công nhận 5 tuyến phố văn minh, 2 khu dân cư tự quản và 6 tuyến phố không rác. Ông Dương Văn Cầm, tiểu thương ở Khóm 2, cho biết: “Xây dựng tuyến phố văn minh, tuyến phố không rác, bản thân tôi thấy rất phấn khởi vì tình làng nghĩa xóm, tinh thần tương thân tương ái ngày càng bền chặt; an ninh trật tư, vệ sinh môi trường đều giữ vững”. Bởi lẽ các khu dân cư, tuyến phố giờ đây đã đi vào lề lối, tạo sự chuyển biến tích cực về nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư.

Năm qua, tuy tình hình kinh kế của TP. Cà Mau còn nhiều khó khăn, nhưng kinh phí Phường 7 vẫn phát triển ổn định. Thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, nhiều năm liền là đơn vị thu ngân sách dẫn đầu thành phố. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể; đến nay số hộ trung bình, khá, giàu chiếm trên 98%; số hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố chiếm trên 95%; số hộ nghèo chỉ còn 0,63%.

Quyết liệt về đích phường VMĐT

Ngoài phát triển mạnh về thương mại dịch vụ, được sự quan tâm của UBND TP. Cà Mau, Phường 7 đã được đầu tư nhiều dự án nâng cấp đô thị, cụ thể đã triển khai thi công 6 dự án LIA. Tuy nhiên, đến nay còn hai dự án Lia 17, 18 tiến độ thực hiện còn chậm, từ đó ảnh hưởng đến một số tiêu chí mà địa phương đang phấn đấu. Ông Phan Bảo Dương nhận định: “Cũng còn vướng một số vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường đối với các dự án LIA và các điểm chợ. Công tác sắp xếp trật tự mua bán ở chợ còn một số hạn chế, nguyên nhân do chợ Phường 7 là chợ đầu mối của tỉnh, tập trung nhiều hộ dân kinh doanh từ nơi khác đến, do Công ty CP Thương mại - Dịch vụ quản lý, nên sự phối hợp với phường vẫn chưa nhịp nhàng. Mặc dù Công an phường nhiều lần ra quân, nhưng ý thức người dân về trật tự mua bán vẫn còn kém”.

Do đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự mua bán được Công an Phường 7 xem là “kim chỉ nam” trong việc xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an phường, cảnh sát khu vực, đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố thường xuyên ra quân sắp xếp trật tự giao thông đường bộ, đường thủy, trật tự mua bán... được 490 cuộc, giúp tình hình an ninh trật tự tại các điểm chợ từng bước được ổn định. Đại úy Nguyễn Trà Tăng, Phó trưởng Công an phường: “Lực lượng được hỗ trợ xe để thực hiện công tác lập lại trật tự đô thị, chúng tôi ra quân hàng ngày vào hai buổi sáng và chiều, có khi cả vào ban đêm, vì khi vắng bóng lực lượng thì các hộ mua bán sẽ lấn chiếm lòng lề đường, cản trở giao thông, mất vẻ mỹ quan đô thị”.

Với 12 cụm camera an ninh đã giúp cho Công an Phường 7 kiểm soát các tuyến đường trọng yếu, các nút giao thông, các ngã 3, ngã 4… Theo Đại úy Nguyễn Trà Tăng, nhờ camera an ninh, Công an phường đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm giao thông từ hình ảnh ghi được, tư đó góp phần thực hiện tốt công tác quản lý an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND phường Phan Bảo Dương: “Được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của thành phố, UBND phường sẽ xem xét, tiến hành đầu tư, nâng cấp, xây dựng một số hạng mục thuộc Trung tâm Văn hóa - thể thao phường; chỉ đạo Ban Quản lý dự án làm việc với các đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, các dự án LIA trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự mua bán, vệ sinh môi trường. Phấn đấu đến cuối năm phường sẽ đạt và vượt các tiêu chuẩn phường VMĐT”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn