Chung tay chăm lo, hỗ trợ nạn nhân da cam

Chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả để lại của chất độc hóa học vẫn còn dai dẳng, những nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang từng ngày, từng giờ chống chọi với nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần. Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, trong những năm qua, công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nạn nhân da cam dần được cải thiện.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh thăm, tặng quà bà Trần Thị Na Rền.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.575 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ chính sách (trong đó có khoảng 30 đối tượng là người dân tộc); 10.361 nạn nhân da cam là dân thường, người khuyết tật, cháu chắt của nạn nhân da cam. Trong đó, người khuyết tật nặng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội là 7.027; người khuyết tật đặc biệt nặng là 3.334 người.

Bàn giao nhà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc huyện U Minh.

Bà Trần Thị Na Rền (Phường 5, TP. Cà Mau), thuộc đối tượng bệnh binh, nhiễm chất độc da cam/dioxin; chồng bà là thương binh 1/4 Nguyễn Văn Em vừa mất cách đây vài tháng. Gia đình bà Rền có 2 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, tạo điều kiện để gia đình được hưởng các chế độ chính sách theo quy định, xây Nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất… từng bước giúp gia đình bà vượt qua khó khăn. Bà Rền chia sẻ: “Tôi bị hội chứng Parkinson và bệnh gai cột sống, tay chân run rẩy, đi đứng khó khăn, mọi thứ trông cậy hết vào đứa con gái. Nhờ tiền trợ cấp hàng tháng của tôi và con trai, sự quan tâm từ địa phương, là nguồn động viên giúp gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Tỉnh Hội, chính quyền địa phương vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình anh Khải 120 triệu đồng.

Việc thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam được thực hiện thường xuyên, cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam 10/8.

Tương tự, hoàn cảnh anh Nguyễn Quốc Khải (Phường 6, TP. Cà Mau) cũng rất đáng thương. Anh là con của thương binh 2/4, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, đầu năm 2013, anh không may bị tai nạn lao động khi đang làm cho một công trình xây dựng. Từ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam hạng nhẹ, còn khả năng lao động, từ đó đến nay, anh nằm một chỗ, lại phải ở nhà thuê trên 700 ngàn đồng/tháng. Thấy hoàn cảnh đáng thương, Tỉnh Hội cùng địa phương vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình anh Khải 120 triệu đồng, giúp anh mua nền cất nhà, cho gạo hằng tháng… giúp anh có nơi ở ổn định và con gái được đến trường.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, cho biết: "Những năm qua, các cấp Hội luôn cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Bởi giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với cách mạng. Bên cạnh việc thực hiện chế độ chính sách cho đối tượng theo quy định, năm 2016 Tỉnh Hội vận động trên 7,7 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 trên 1,2 tỷ đồng, tổ chức các hoạt động như: Hỗ trợ nhà ở; vốn sản xuất; khám chữa bệnh miễn phí; khoan giếng nước; tặng gạo, quần áo… kết hợp thăm hỏi, động viên các nạn nhân, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn