Chung tay phòng chống đuối nước cho trẻ

Kết thúc năm học 2016 - 2017, khoảng hơn 33 ngàn học sinh các cấp trong huyện bắt đầu có kỳ nghỉ hè với thời gian hơn 2 tháng. Đây là thời điểm các em thư giãn, thỏa thích vui chơi sau một năm học căng thẳng, áp lực bởi chuyện học hành, thi cử. Tuy nhiên, mùa hè đến cũng là lúc nỗi lo lắng về nạn đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào; bởi điều kiện tự nhiên ở huyện Đầm Dơi có nhiều sông, rạch... mà phần lớn các em lại không biết bơi, thiếu các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi đi tắm ở sông, ao, hồ.

Hồ bơi Biển Xanh tại Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, thu hút nhiều trẻ em đến tắm và học bơi vào mỗi buổi chiều.

Các bậc phụ huynh nếu không theo sát con cái khi các em đi tắm sông, tắm ao, hoặc có đi cùng nhưng chỉ cần một chút lơ là, thiếu giám sát chặt chẽ là các em có thể gặp nguy hiểm. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình cũng là mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Thực tế ở huyện Đầm Dơi đã có một số trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó có trường hợp đuối nước khi tắm sông.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường trong xây dựng môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh huyện, một số ngành có liên quan và các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Một trong những việc cần tập trung là tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa. Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước, dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ. Cô Nguyễn Thị Ngọc Tươi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi) cho biết: Để phòng chống đuối nước, năm học vừa qua, nhà trường đã tổ chức dạy bơi trong các giờ học ngoại khóa cho 230 học sinh.

Tại Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, một hộ gia đình cũng đã đầu tư tiền tỷ để làm hồ bơi mang tên Biển Xanh, thu hút hàng chục trẻ được cha mẹ dẫn đến để tắm và tập bơi vào mỗi buổi chiều. Cũng tại địa điểm này, ngành chức năng huyện có kế hoạch sẽ tổ chức một số lớp dạy bơi cho học sinh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn