Chuyển động từ chủ trương

Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được huyện Thới Bình đẩy mạnh. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cao hơn. Ông Dương Thanh Tuấn, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện, chia sẻ: “Đẩy mạnh công tác CCHC đang được huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo các địa phương, nhằm khắc phục tình trạng cấp trên quyết liệt, còn cấp dưới thì thảnh thơi”.

Bộ phận một cửa xã Biển Bạch Đông.Bộ phận một cửa xã Biển Bạch Đông.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Thới Bình tiếp tục rà soát, cải tiến TTHC theo hướng đơn giản nhưng thuận lợi cho người dân, 12/12 xã, thị trấn đã hoàn thành rà soát. Sắp xếp ổn định đội ngũ cán bộ tại bộ phận một cửa của huyện, của xã, nhằm phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp đến làm việc. Để nâng cao hiệu quả tiếp nhận và xử lý hồ sơ, huyện cử cán bộ tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời, những nguyên nhân, tồn tại khiến việc giải quyết một số TTHC còn chậm đã được nhận diện và có hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

Công tác CCHC đang phát huy hiệu quả. Hiện nay, các xã, thị trấn không chỉ nỗ lực hoàn thành công việc mà phấn đấu nằm trong tốp dẫn đầu của huyện về CCHC, nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. Chủ tịch UBND xã Tân Bằng, ông Lê Hoàng Phương: “Công tác CCHC với xã là nhiệm vụ đặc biệt, nhằm giữ chuẩn xã nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa của xã hoàn thành nhiệm vụ ngày càng tốt hơn. Các cán bộ ở bộ phận đều có trách nhiệm giải quyết hồ sơ thủ tục nhanh chóng cho người dân, giảm bớt việc đi lại nhiều nơi, mất nhiều thời gian của người dân, mặt khác công tác quản lý và chỉ đạo cũng thuận lợi hơn”.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện thông tin, bộ phận một cửa của huyện đã triển khai hệ thống người dân đánh giá cán bộ sau khi được giải quyết thủ tục; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hành chính ISO:2900, áp dụng mô hình liên thông khi đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi”.

Thời gian qua, kết quả CCHC của huyện tiếp tục tạo thêm nhiều bước đột phá mới, từng bước cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh và của huyện đối với công tác này. Theo báo cáo của UBND huyện, hơn 4 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã giải quyết trên 16.200 hồ sơ, với tỷ lệ đúng hạn đạt 96,36%. Người dân tiếp tục có phản hồi tích cực về mức độ hài lòng khi đến bộ phận một cửa.

Một trong những nét nổi bật của công tác CCHC huyện thời gian qua là việc ngày càng có nhiều ngành và các đơn vị xã, thị trấn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào CCHC. Khi người dân đến liên hệ làm việc, có thể theo dõi các văn bản được công khai. Bên cạnh việc tra cứu thông tin về thủ tục hành chính, người dân sẽ được giải đáp mọi thắc mắc tại chổ về TTHC, hoặc chỉ cần một cuộc điện thoại là người dân được hướng dẫn điền hồ sơ, đưa thủ tục đến giải quyết không bị sai sót.

Mặc dù công tác CCHC của huyện đã qua có nhiều đột phá, tuy nhiên ở một số lĩnh vực, nhất là đất đai, cần được giải quyết thông thoáng, nhanh gọn hơn. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các TTHC về đất đai, khi có nhu cầu làm thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân vẫn còn than phiền.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn