Chuyện từ “mặt trận” phòng chống dịch tả heo châu Phi…

Thời tiết thất thường, mưa lớn, nắng nóng, vậy mà các anh - những “chiến sĩ” trên “mặt trận” phòng, chống dịch tả heo châu Phi (DTHCP), vẫn túc trực 24/24 giờ để kiểm soát, phun xịt sát trùng phương tiện ra vào địa bàn. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở cơ sở không màng giờ nghỉ, ngày nghỉ, đi xuống ấp như “ăn cơm bữa”, cùng dân phòng bệnh cho đàn heo trước nguy cơ lây lan nhanh của loại bệnh dịch nguy hiểm.

Lực lượng tại Chốt kiểm soát số 6 liên xã Phú Hưng - Hưng Mỹ kiểm soát, phun xịt sát trùng phương tiện ra vào địa bàn.Lực lượng tại Chốt kiểm soát số 6 liên xã Phú Hưng - Hưng Mỹ kiểm soát, phun xịt sát trùng phương tiện ra vào địa bàn.

Nằm mơ cũng thấy… dịch

Huyện Cái Nước đang bị bao vây giữa vùng DTHCP, khi các huyện giáp ranh (Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, huyện Trần Văn Thời) đều đã xuất hiện ổ dịch. Trước tình hình trên, huyện thành lập 6 chốt kiểm soát ở địa bàn các xã Trần Thới, Hòa Mỹ, Tân Hưng Đông và liên xã Phú Hưng - Hưng Mỹ. Các chốt được bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, kiểm soát cả đường bộ và đường sông. Những trường hợp vận chuyển, mua bán thịt heo không có giấy kiểm dịch, không có dấu kiểm soát giết mổ đều bị xử lý, tịch thu, tiêu hủy theo quy định. Các lò giết mổ nhỏ lẻ tạm ngưng hoạt động, tập trung cho lò lớn tại thị trấn Cái Nước, tại đây có cán bộ thú y trực kiểm soát đầu vào, giám sát giết mổ và lăn dấu kiểm soát trước khi cung ứng thịt ra thị trường.

Chúng tôi đến Chốt kiểm soát số 6 liên xã Phú Hưng - Hưng Mỹ khi đã quá 12 giờ, cơn mưa vừa bớt hạt. Bữa trưa của các anh thật đơn giản, là tô mì gói ăn vội, rồi tiếp tục công việc. Chốt được đặt giữa tuyến liên huyện Cái Nước - Trần Văn Thời, muốn mua được cơm phải đi xuống Rau Dừa hoặc thị trấn Trần Văn Thời, khoảng cách mỗi nơi từ 5 - 6km, nên anh em chọn ăn mì gói cho nhanh, gọn. Chị chủ nhà thấy chúng tôi tò mò, liền nói: “Anh em ở đây ăn mì riết thành ghiền rồi. Buổi trưa ăn mì thay cơm, thức khuya đói bụng lại ăn mì tiếp…”.

Chốt bố trí có cảnh sát giao thông, lực lượng của 2 xã gồm cán bộ thú y, nông dân, cựu chiến binh và dân quân tự vệ, chia làm 3 ca trực. Ngày không quản nắng, mưa. Đêm, mọi người say giấc ngủ, còn các anh không một ai dám lơ là, vì nhiệm vụ, vì sự tin tưởng của người dân. Đại úy Hồ Thiên Tính chia sẻ: “Tuyến này về đêm xe tải lưu thông nhiều nên anh em cực lắm, sáng ra ca ai cũng phờ phạc. Chúng tôi động viên nhau ráng kiểm soát cho chặt, cho chắc, chứ để dịch xảy ra thì còn cực hơn, người dân mình khổ lắm”. 

Cán bộ thú y đến tận nhà dân hướng dẫn phun xịt sát trùng chuồng trại.Cán bộ thú y đến tận nhà dân hướng dẫn phun xịt sát trùng chuồng trại.

Câu chuyện nằm mơ thấy địa bàn xuất hiện ổ DTHCP của ông Đinh Văn Hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã, được mọi người truyền tai nhau như lời nhắc nhở không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nguy hiểm này. Chuyện là, thành viên trong Ban chia nhau đi suốt xuống 7 ấp, vừa kiểm soát tình hình mua bán thịt heo từ xe máy, vỏ lãi; vừa chở loa di động thông tin tình hình dịch bệnh, vừa hướng dẫn bà con cách phun xịt sát trùng chuồng nuôi, cho heo ăn đúng cách, dùng thuốc tăng sức đề kháng cho heo… Làm như thế xuyên suốt gần tháng nay, đến nỗi ông Hơn mơ thấy dịch đến địa phương mình, giật mình hoảng hốt.

Ông Đinh Văn Hơn bộc bạch: “DTHCP lây lan nhanh, vi rút gây bệnh mạnh, xâm nhập từ nhiều đường, nên rất khó phòng tránh. Với chức trách, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp, kiên quyết bảo vệ đàn heo hơn 670 con của 266 hộ. Tuy nhiên, vẫn trong tư thế sẵn sàng ứng phó khi có dịch tấn công vào địa bàn”.

Heo vừa bỏ ăn, báo ngay cán bộ

Hiện toàn tỉnh có 6/9 huyện, thành phố đã xuất hiện DTHCP, địa phương huyện Cái Nước có gần 3.000 hộ chăn nuôi heo, với tổng đàn trên 10 ngàn con, tổng trọng lượng ước gần 640 tấn. Đến thời điểm này, đàn heo trong huyện cơ bản được bảo vệ. 

Thoạt đầu, khi nghe thông tin DTHCP bùng phát trên cả nước và cuối tháng 5 vừa qua xuất hiện tại tỉnh Cà Mau, bà con không tránh khỏi tâm lý hoang mang, lo sợ, nhất là những hộ đang chăn nuôi heo. Có người sợ heo rớt giá, heo bị bệnh nên gấp bán cho thương lái, hoặc làm thịt chia khi heo chưa đủ trọng lượng. Bởi với nhiều gia đình, việc nuôi heo là nguồn thu nhập chính, nếu heo nhiễm bệnh dịch, ngoài nguy cơ lây lan còn thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Xã Hòa Mỹ cập nhật thông tin dịch bệnh trong tỉnh hàng ngày, phát loa di động thông tin đều khắp địa bàn.Xã Hòa Mỹ cập nhật thông tin dịch bệnh trong tỉnh hàng ngày, phát loa di động thông tin đều khắp địa bàn.

Hơn 20 năm “yên ả” với nghề nuôi heo, giờ bà Trần Ánh Nguyệt (ấp Thị Tường, xã Hòa Mỹ) mới nghe nói về bệnh này, nên lúc đầu bà rất lo sợ, vì 6 con heo mỗi con cũng khoảng 60kg, đợi đến lứa bán có tiền sửa sang lại căn nhà, mở rộng chuồng nuôi… Bà Nguyệt chia sẻ: “Nhờ cán bộ hướng dẫn, tôi biết thêm cách bảo vệ đàn heo, giờ 2 ngày tôi phun xịt sát trùng một lần, chong đèn giữ ấm cho chúng khi mưa, giữ chuồng khô thoáng, pha Vitamin C cho heo ăn nhằm tăng sức đề kháng…”.

Theo thói quen của người chăn nuôi lâu nay, bất cứ thức ăn thừa nào cũng dồn hết vào cho heo ăn, có khi để vài ngày lên meo mốc. Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn, mà trực tiếp nhất là từ cán bộ cơ sở, người dân hiểu rõ đường lây truyền của DTHCP, chủ yếu qua thức ăn và chuồng trại, từ đó chủ động hơn trong việc phòng ngừa. Chị Võ Minh Huệ (ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ) nuôi 19 con heo, nhà thì bán quán ăn uống. Chị cho biết, gia đình mua thịt heo từ các chợ lân cận về để nấu bán, tận dụng thức ăn dư thừa từ quán ăn và xách cặn về cho heo ăn chứ không sử dụng thức ăn công nghiệp. Khi được cán bộ xã phát tài liệu tuyên truyền, chị đã thay đổi, nấu lại thức ăn trước khi cho heo ăn, không còn cho heo ăn thức ăn qua đêm.

Trên địa bàn xã Hòa Mỹ, cán bộ đến tận hộ chăn nuôi heo dán giấy hướng dẫn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, cách phát hiện và xử lý khi heo có biểu hiện bệnh. Trên hướng dẫn có số điện thoại của Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng trạm Thú y huyện để người dân báo kịp thời. Từ đó, bà con cảnh giác cao với dịch bệnh, hộ nào muốn bán heo hay làm thịt heo cũng gọi trình cán bộ thú y. Ông Phan Văn Mãi, cán bộ thú y xã, chia sẻ kỷ niệm vui: “Có hôm một nhà dân có heo bị bỏ ăn, hớt hải gọi điện báo cho tôi biết là heo bệnh. Đang lúc “canh” dịch nên tôi thấy lo, nửa đêm cũng xách xe chạy xuống ấp, tới nơi mới vỡ lẽ, heo bỏ ăn là do tới thời kỳ giao phối”.  

Thời tiết hiện nay rất thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh trên heo xuất hiện, như phó thương hàn, tụ huyết trùng… Đáng nói là các bệnh này có triệu chứng tương tự DTHCP, heo bệnh cũng có biểu hiện sốt, biếng ăn, nổi đỏ da…, bà con cần giám sát kỹ các biểu hiện của heo, để kịp thời báo cho ngành chức năng. Nếu không may xảy ra dịch thì không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ tiêu thụ; không vứt heo chết ra môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn