Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Doanh nghiệp (DN) có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, là bộ phận chủ yếu tạo ra sản phẩm cho xã hội. Những năm gần đây, hoạt động của DN có bước phát triển đáng kể, góp phần phát triển sản xuất, huy động và phát huy nội lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quyết định phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như tạo việc làm, giảm nghèo và nhiều phúc lợi xã hội trên nhiều lĩnh vực khác. Việc phát huy hiệu quả mối quan hệ phối hợp giữa DN và công đoàn trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động của DN cũng như công đoàn ngày càng khởi sắc, mang lại hiệu quả cao.

Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công nhân viên chức, người lao động là việc làm thường xuyên và thiết thực, thể hiện mối quan hệ khắng khít, tác động lẫn nhau giữa công đoàn và doanh nghiệp.Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công nhân viên chức, người lao động là việc làm thường xuyên và thiết thực, thể hiện mối quan hệ khắng khít, tác động lẫn nhau giữa công đoàn và doanh nghiệp.

Phối hợp tốt mang lại hiệu quả cao

Số lượng DN của tỉnh trong những năm qua tăng đáng kể. Toàn tỉnh hiện có 4.594 DN đã đăng ký và đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 31 ngàn tỷ đồng; có 323 dự án đăng ký đầu tư đang triển khai, với tổng vốn đăng ký trên 92 ngàn tỷ đồng.

“Công đoàn Cà Mau đồng hành cùng sự phát triển bền vững của DN, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động (LĐ); xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh” là khẩu hiệu hành động của Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh Cà Mau. Ông Trần Việt Hóa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: “Thông qua công tác phối hợp giữa DN và công đoàn, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan trực tiếp đến người LĐ được phổ biến kịp thời đến người LĐ. Cùng với đó, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ gia đình công nhân LĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được phối hợp có hiệu quả. Các cấp công đoàn ngày càng xác định rõ sự phối hợp chặt chẽ với DN để tập hợp, đoàn kết rộng rãi công nhân LĐ, nhằm rèn luyện, bồi dưỡng về nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, tay nghề, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo ra giá trị vật chất cho DN và người LĐ”.

Trong quá trình tổ chức các phong trào thi đua tại DN, DN quyết định nội dung, chỉ tiêu thực hiện và công đoàn là lực lượng nòng cốt để tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người LĐ tích cực thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, sáng kiến, cải tiến quy trình kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Bà Phan Mỹ Lệ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Công ty CP Thủy sản Cà Mau: “Thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Thủy sản Cà Mau xác định sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đơn vị, từ đó tích cực phối hợp, tham gia tổ chức các đợt đào tạo nâng cao tay nghề cho người LĐ, sắp xếp bố trí công việc phù hợp với trình độ, năng lực của cán bộ, công nhân LĐ, nhằm phát huy năng lực, chất lượng và hiệu quả công việc, đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn còn phối hợp tổ chức các phong trào thi đua nhân các ngày lễ kỷ niệm trong năm; tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, chế độ đối với người LĐ, có biện pháp bảo vệ chính đáng, hợp pháp cho người LĐ”.

Trên cơ sở đó, công đoàn và DN có mối quan hệ khắng khít, tác động lẫn nhau, từ đó các cấp công đoàn đã thể hiện vai trò trong việc giữ mối quan hệ hài hòa giữa DN và người LĐ.

Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Hướng tới sự phát triển bền vững

Theo quy định của pháp luật: DN quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người LĐ, phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức LĐ, nòng cốt là phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”; tập trung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN; chủ động và tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người LĐ; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở. Ngược lại, DN đạt được những lợi ích cơ bản khi có tổ chức công đoàn cùng đồng hành. Công đoàn là một kênh rất quan trọng không thể thiếu cho DN triển khai các kế hoạch sản xuất, kinh doanh và cụ thể hóa các công việc của DN tới người LĐ một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Ông Đinh Việt Triều, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn: “Mặc dù thời gian qua, công ty gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hoạt động của tổ chức công đoàn tại công ty luôn được giữ vững và hoạt động có hiệu quả. Công đoàn là cầu nối giữa người LĐ và người sử dụng LĐ về quyền lợi, nghĩa vụ, những quy định nội dung ký kết có lợi cho người LĐ: Việc làm và đảm bảo việc làm, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, định mức LĐ, an toàn LĐ, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp và những nội dung thỏa thuận khác: Các phúc lợi tập thể, trợ cấp khó khăn cho người LĐ từ 1 - 3 triệu đồng, đi tham quan du lịch… Từ những việc làm này, người LĐ tin tưởng vào tổ chức công đoàn nên yên tâm LĐ, gắn bó lâu dài và cống hiến hết sức mình cho công ty. Kết quả sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch đưa ra”.

Trong những trường hợp cần thiết, công đoàn có thể giúp DN vận động, thuyết phục người LĐ chấp nhận và thực hiện các quyết định của DN liên quan đến vấn đề quản lý LĐ trong DN; từ đó, có thể phòng ngừa được khiếu nại, tranh chấp LĐ và đình công, tránh thiệt hại về kinh tế cho DN. Cao hơn nữa là DN có thể tin tưởng, san sẻ một phần trách nhiệm quản lý LĐ cho công đoàn, trong mọi tình huống, DN nên tìm tiếng nói chung với công đoàn, từ đó có thể hóa giải được mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Đây là vấn đề vừa mang lại lợi ích trước mắt, vừa mang lại lợi ích lâu dài cho DN.

Tổ chức công đoàn là người bạn đồng hành với DN, đã thể hiện rõ mục tiêu nhằm thiết lập mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, đảm bảo lợi ích ba bên: “Người LĐ - DN - Xã hội”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn