Cống hiến sức trẻ, phát triển quê hương

5 năm trở lại đây, các phong trào hoạt động của tuổi trẻ Cà Mau được nâng tầm và đóng góp ngày càng tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Hội Doanh nhân trẻ và Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh là hai trong những điển hình. Tuần qua, hai hội này tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dịp này, cũng nhìn lại và biểu dương những kết quả mà hai hội đạt được trong nhiệm kỳ đồng hành cùng tuổi trẻ tỉnh nhà góp phần xây dựng và phát triển quê hương Cà Mau.

Thầy thuốc trẻ Cà Mau nguyện học tập và tu dưỡng, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”.

DOANH NHÂN TRẺ - BẢN LĨNH THỜI HỘI NHẬP

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò quản lý trực tiếp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và định hướng hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh có nhiều bước tiến mạnh mẽ, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, để lại những dấu ấn tốt đẹp, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như phát triển kinh tế tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cà Mau đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của đội ngũ doanh nhân trẻ trong các phong trào an sinh xã hội, các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tặng quà trong những dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới, tết Trung thu… Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau nhiều năm liền được Tỉnh Đoàn Cà Mau công nhận đạt danh hiệu khá - mạnh.

Nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh có 11 thương hiệu tiêu biểu đạt “Sao Vàng Đất Việt”, giới thiệu 2 doanh nhân trẻ tham gia “Giải thưởng Sao Đỏ”; ngoài ra, hoạt động xã hội từ thiện luôn được các hội viên quan tâm.

Đã qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng. Ảnh: Tặng quà trẻ em Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật xã Trí Phải, huyện Thới Bình, dịp tết 2014.

Những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh hoạt động trong bối cảnh đất nước có nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã nỗ lực triển khai hoạt động và đạt được những kết quả nổi bật thông qua các chương trình hành động. Giới doanh nhân trẻ tỉnh sản xuất, kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau. Mặc dù khởi sự và phát triển của các doanh nhân trong điều kiện không dễ dàng, nhưng có rất nhiều thanh niên, doanh nhân trẻ mạnh dạn đầu tư, khắc phục khó khăn, tìm hướng phát triển phù hợp, từng bước đạt thành công. Có người hiện đang điều hành doanh nghiệp với hàng ngàn lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng/năm.

Với mục tiêu đoàn kết tập hợp doanh nhân trẻ vào tổ chức Hội, góp phần làm cho lực lượng doanh nhân trẻ Cà Mau không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, thông qua khẩu hiệu hành động “Tiên phong, thay đổi - Vững vàng, hội nhập”, gắn với các chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình hành động, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội Doanh nhân trẻ Cà Mau tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có tâm, có tầm, có uy tín, có khả năng quy tụ hội viên và phát huy được sức mạnh tập thể; quyết tâm đem tài năng, sức trẻ cống hiến cho mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Chuyến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo ở huyện Ngọc Hiển năm 2015 của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh.

THẦY THUỐC TRẺ - ĐỀ CAO Y ĐỨC

Nhằm đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã huy động gần 500 hội viên là các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng… công tác từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn và cả khối y tế tư nhân, y tế ngành. Hội đã triển khai thành công ba cuộc vận động: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” và “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Từ năm 2010 đến nay, Hội tổ chức hơn 74 cuộc khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 17.400 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Tham gia các chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc từ thiện có hơn 600 lượt y, bác sĩ với tổng kinh phí thực hiện hơn 1,7 tỷ đồng. Đây là một trong những kết quả của cuộc vận động Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội được Hội tổ chức trong nhiệm kỳ 2010 - 2013 đến nay.

Hiện Hội có 117 hội viên, là các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang công tác tại các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế. Đây là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động khám bệnh và tư vấn sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo vùng nông thôn. Nhiệm kỳ qua, 100% hội viên nghiêm túc thực hiện 12 điều y đức và 10 điều dược đức gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp”. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi: “Lực lượng thầy thuốc trẻ tỉnh đã có nhiều việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng. Tới đây, ngành sẽ tích cực hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị y tế… nhằm tạo điều kiện cho Hội hoạt động hiệu quả hơn nữa”.

Trong nhiệm kỳ mới 2015 - 2020, thầy thuốc trẻ Cà Mau nói riêng nguyện học tập và tu dưỡng, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn