Cử tri quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng và chính sách, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại 10 điểm trên địa bàn các huyện và TP. Cà Mau trong tỉnh, nhằm báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp, đồng thời tuyên truyền vận động cử tri thực hiện các chính sách pháp luật do Quốc hội ban hành và nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiến nghị chính đáng của cử tri để kịp thời tổng hợp gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền của địa phương.

Cử tri TP. Cà Mau kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VĂN ĐUM

Liên quan đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cử tri ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời phản ánh, cầu Tuyến 88 (Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc) bắc theo đường công vụ, do Công ty Khí Cà Mau làm chủ đầu tư vào năm 2005, độ thông thuyền 8m, độ tĩnh không quá thấp, gây khó khăn cho việc đưa cơ giới vào cải tạo ruộng đất, vận chuyển nguyên liệu phục vụ sản xuất và vận chuyển nông sản của nhân dân trong ấp, ảnh hưởng đến giá nông sản bị giảm, chi phí vận chuyển tăng... cử tri đề nghị Công ty Khí Cà Mau sớm khắc phục, nâng cấp độ tĩnh không của cầu.

Vừa qua, mưa lớn kéo dài, ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Cà Mau, gây bể mặt đường một số đoạn trong nội ô (xuất hiện ổ gà, ổ voi trên mặt đường) khi có mưa, nước ngập, phương tiện lưu thông không phát hiện các ổ gà, ổ voi này nên ngã rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, phương tiện có trọng tải lớn lưu thông nhiều, làm cho mặt đường bể rộng hơn. Cụ thể, đoạn đầu ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 8 (ngay đoạn trụ đèn giao thông). Đề nghị cơ quan chức năng khảo sát, kịp thời khắc phục các đoạn đường hư hỏng trên địa bàn thành phố. Cử tri xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn phản ánh, cầu Cái Trăng bị sập đã hơn một năm nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng lớn đến lưu thông, phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn. Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành khắc phục.

Cử tri xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi phản ánh tuyến lộ liên huyện Năm Căn - Đầm Dơi, đoạn từ xã Thanh Tùng đến xã Hiệp Tùng, thực hiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cho biết tuyến đường trên khi nào hoàn thành? Cử tri Dương Hết Hồn, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi kiến nghị sớm thực hiện dự án điện gió trên địa bàn xã Tân Thuận, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Về quản lý, chính sách, pháp luật: Cử tri ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời phản ánh, hiện nay trên tuyến biển từ xã Khánh Hội, huyện U Minh đến thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đang diễn ra tình trạng một số nhóm người chiếm ngư trường, không cho ngư dân khác vào nơi chiếm đóng để đánh bắt, nếu muốn đánh bắt ở khu vực này thì phải trả cho người chiếm ngư trường trên 30 triệu đồng. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xử lý theo quy định. Tập thể Công an xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn phản ánh, theo khoản 5, Điều 7, Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 7/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã: “Trưởng công an xã, Phó Trưởng Công an xã và Công an viên khi làm nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu tại những nơi thuộc địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự được hưởng trợ cấp mỗi ngày bằng 0,05 lần của lương tối thiểu chung”. Xã Hàng Vịnh được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định công nhận xã Hàng Vịnh là xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự vào năm 2011 đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công an xã Hàng Vịnh vẫn chưa được hưởng chế độ trợ cấp nêu trên. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho cử tri biết vì sao đến nay Công an xã Hàng Vịnh chưa được hưởng trợ cấp theo Nghị định của Chính phủ ban hành?

Cử tri Nguyễn Văn Dũng, ấp Phủ Thờ, xã trí Lực, huyện Thới Bình phản ánh việc Nhà máy Đường Thới Bình không thực hiện cam kết bao tiêu mía của nông dân. Được biết, Nhà máy Đường Thới Bình có làm việc với UBND huyện Thới Bình, UBND các xã Trí Lực, Trí Phải, Biển Bạch Đông và Thới Bình về việc bao tiêu mía cho nông dân trên địa bàn các xã nêu trên, sau đó chính quyền địa phương đã vận động nông dân đăng ký cung cấp mía cho Nhà máy Đường Thới Bình với một số thỏa thuận, cam kết cụ thể kèm theo. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch, Nhà máy Đường Thới Bình không thực hiện cam kết với nông dân, không thu mua mía. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp để Nhà máy Đường Thới Bình thực hiện đúng theo tinh thần cam kết với người dân về việc bao tiêu mía của nông dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn