Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Cà Mau đạt được nhiều kết quả quan trọng, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi rõ rệt. Trong thành quả chung ấy in đậm “dấu ấn” của các cựu chiến binh. Với phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến công, hiến kế xây dựng quê hương”, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh đã phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu thực hiện các phong trào, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngoài 70 tuổi, ông bà Phạm Văn Tảng vẫn chưa chịu nghỉ ngơi, bởi cố hữu cái chất nông dân quen làm, chịu khó.

Là những người từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; ngày nay, cựu chiến binh tiếp tục giữ vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội, nhất là khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM được thực hiện. Ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, nhân dân về ý nghĩa, mục đích của NTM, các cấp Hội còn lồng ghép nhiều phong trào thi đua gắn với thực hiện từng tiêu chí NTM, như: Xây dựng gia đình cựu chiến binh gương mẫu, cựu chiến binh làm kinh tế giỏi… gắn với các hoạt động nghĩa tình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Toàn tỉnh có trên 3.500 hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên cựu chiến binh từ 5% năm 2010 nay giảm còn dưới 3%. Để đạt được kết quả trên là cả quá trình vượt khó ở mỗi cựu chiến binh, được tạo nên từ quyết tâm và trách nhiệm với quê hương.

Như bao người lớp thanh niên thời ấy, ông Nguyễn Văn Công (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) đóng góp sức trẻ cho cách mạng. Năm 1977 phục viên về địa phương, ông Công tiếp tục kiên cường trước khó khăn trong cuộc sống. Hơn ai hết, những người lính như ông Công trân trọng giá trị của hòa bình, từ đó nỗ lực lao động sản xuất, không khuất phục cái nghèo. Hiện tại, kinh tế gia đình ông khá ổn định từ nhiều nguồn thu: Ruộng, vườn, chăn nuôi, cơ sở cưa xẻ gỗ... Cựu chiến binh Nguyễn Văn Công bộc bạch: “Người dân xứ này quý trọng cựu chiến binh lắm, nên khi tôi tham gia hòa giải hay tuyên truyền chủ trương, chính sách, động viên bà con vươn lên trong cuộc sống, họ đều đồng tình cao. Chưa bao giờ tôi thấy vùng đất này đổi thay nhanh vậy, xã đang gần về đích NTM, bà con vui mừng lắm”.

Hội viên cựu chiến binh là gương sáng trong xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học... tạo sức lan tỏa, để mọi người cùng chung tay thực hiện.

Không chỉ đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, các cựu chiến binh còn đi đầu, gương mẫu trong từng cách nghĩ, việc làm, ghi “dấu ấn” trong xây dựng NTM. Ngoài tích cực vận động nhân dân hiến đất, góp tiền, công sức, gia đình các cựu chiến binh luôn gương mẫu thực hiện. Từ năm 2010 đến nay, hội viên cựu chiến binh đóng góp, tham gia làm cầu, đường, trường học… bằng tiền mặt và ngày công lao động quy ra tiền gần 6 tỷ đồng, góp phần để địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM mới theo đúng kế hoạch.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Gấm (xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi) tình nguyện hiến gần 1.700m2 đất để xây dựng trường học, tạo điều kiện để Trường Mẫu giáo Tân Dân đạt chuẩn Quốc gia, để xã hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Toàn (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) đóng góp hơn 60 triệu đồng xây dựng cầu để bà con, học sinh qua lại được dễ dàng, không phải phập phồng trên những chiếc phà tự chế; ông chia sẻ: “Ngay khi có chương trình xây dựng NTM, là một cựu chiến binh tôi muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé để xây dựng quê hương. Qua bàn bạc, gia đình tôi đều thống nhất xây cầu, tạo điều kiện để người dân đi lại thuận lợi hơn”.

Hầu như vai trò của cựu chiến binh đều được “phủ sóng” qua từng tiêu chí NTM. Bên cạnh đóng góp cho tiêu chí hộ nghèo, giao thông, các cấp Hội còn tích cực thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học... tạo sức lan tỏa, niềm tin trong nhân dân, để mọi người cùng chung tay thực hiện.

Vượt khó từ không miếng đất “cắm dùi”, đến nay gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Công đã khá giả, đóng góp tích cực cho quê hương.

Nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Tảng, người dân xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đều nể phục bởi tấm gương lao động và giáo dục con cháu của ông. Một thời “tay cày, tay súng”, vừa tham gia du kích ấp vừa làm kinh tế lo cho 7 đứa con nhỏ, vậy mà ông không để đứa nào nghỉ học. 6 người con của ông đều hoàn thành chương trình đại học và đang công tác ở nhiều lĩnh vực. Ngoài 70 tuổi, ông bà vẫn chưa chịu nghỉ ngơi, bởi cố hữu cái chất nông dân quen làm, chịu khó. Cựu chiến binh Phạm Văn Tảng là tấm gương lao động giỏi, nhiệt tình với xóm giềng, động viên bà con cùng vươn lên, xây dựng đời sống mới.

Ông Ngô Văn Tuấn, Chi hội trưởng Cựu chiến binh ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, cho biết: “Vai trò hội viên cựu chiến binh ở ấp được thể hiện hầu hết trong các phong trào cách mạng. Bởi Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ban Nhân dân ấp, đại biểu HĐND xã... đều là hội viên cựu chiến binh, đóng góp tích cực vào việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, phức tạp nảy sinh ở xóm, ấp; xây dựng tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt”.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, Đại tá Nguyễn Văn Phép, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng trong gần 28.500 hội viên và trong quần chúng nhân dân về ý nghĩa của chương trình NTM, nhằm khơi dậy ý thức tự giác, phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với những kết quả đạt được, Hội tiếp tục nêu cao vai trò của người lính Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong mọi mặt trận, đặc biệt trong giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gương mẫu góp sức xây dựng NTM ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn