Cựu chiến binh là doanh nhân

Bền bỉ với chiếc xe máy cũ và luôn có mặt tại các vùng nông thôn của huyện Năm Căn, Ngọc Hiển để giám sát các công trình xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn; khi thì góp công giúp địa phương xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, giúp đồng đội xây dựng nhà; rảnh thì mải miết ở vuông tôm… Đó là ông Cao Thanh Cao (Mười Dũng), thương binh 4/4, hội viên Chi hội Cựu chiến binh Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn - một nông dân sản xuất giỏi đã “biến không thành có”, đưa gia đình trở thành hộ khá giả có tiếng trong vùng.

Doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng của ông Dũng (bìa trái) góp phần tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 40 lao động, mức lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Năm 17 tuổi, ông Dũng tham gia lực lượng du kích ấp, rồi xung phong đăng ký vào bộ đội Đoàn 962 (Quân khu 9) tham gia đánh tàu giặc trên sông Cửa Lớn (Năm Căn). Ông bị thương trong trận chống càn, chuyển về tuyến sau điều trị. Phục viên trở về địa phương, vừa tham gia công tác xã hội (kinh qua các nhiệm vụ là Phó Bí thư Xã Đoàn, Trưởng ban Thư ký xã, Phó Chủ tịch UBND xã…) vừa bắt tay lao động sản xuất, làm rẫy và chăn nuôi.

Tích lũy được ít vốn và vay mượn thêm của bạn bè, người thân, ông Dũng mua được 7ha đất vuông tôm. Sau vài năm nuôi tôm tự nhiên không hiệu quả, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi tôm sú áp dụng kỹ thuật thâm canh cải tiến. Qua 4 tháng nuôi thử nghiệm, ông Dũng thu hoạch tôm vụ đầu tiên được gần 15 triệu đồng. Dần có tích lũy, năm 2006, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Kinh doanh có lãi, ông mua sắm thêm các phương tiện làm kinh tế: Xáng cuốc, máy cưa, ô tô tải… Hiện tại, thu nhập bình quân từ doanh nghiệp của ông Dũng khoảng 5 tỷ đồng/năm, làm nghĩa vụ nộp thuế 60 triệu đồng/năm; góp phần giải quyết việc làm cho 40 lao động thường xuyên với thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Là bộ đội Cụ Hồ, ông Dũng luôn xem tấm gương của Bác kính yêu là kim chỉ nam cho mọi hành động. Khi cuộc sống ổn định, ông Dũng quan tâm chia sẻ cùng đồng đội, hộ nghèo và ủng hộ các công trình phúc lợi xã hội của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, với phương tiện, máy móc sẵn có của gia đình, ông góp công đắp nền trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, nhà bia ghi danh liệt sĩ; đóng góp các nguồn quỹ, mua quà tết trên 17 triệu đồng; hỗ trợ cất 2 căn Nhà đồng đội; mỗi năm dành trên 50 triệu đồng tặng gạo cho cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn…

Có được thành quả như hôm nay là nhờ ý chí, quyết tâm đẩy lùi cái đói, cái nghèo của cựu chiến binh Cao Thanh Dũng. Ông vinh dự được chọn là một trong 4 cựu chiến binh điển hình của tỉnh được tuyên dương tại Hội nghị tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ 4, giai đoạn 2011 - 2016, do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức tại Hà Hội, dự kiến vào tháng 6 tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn