Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương sau kỳ họp thứ sáu, HĐND khóa IX

*Tình trạng xả thải ra môi trường được nhiều cử tri quan tâm

Sáng 17/7, đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri tại 2 xã: Hiệp Tùng và Tam Giang (huyện Năm Căn).

Có 10 ý kiến đặt ra, liên quan đến nhiều lĩnh vực: Tình trạng lộ giao thông, cầu xuống cấp; nước sinh hoạt nhiễm phèn; điện không an toàn; nuôi tôm siêu thâm canh gây ô nhiễm môi trường...

Cùng phản ánh về tình trạng nhiều tuyến lộ giao thông xuống cấp, cử tri Đoàn Thanh Liêm (ấp 7B, xã Hiệp Tùng) và cử tri Nguyễn Văn Qườn (ấp Lung Đước, xã Tam Giang) phản ánh: Nhiều tuyến lộ nông thôn, cầu nông thôn đã xuống cấp, người dân đi lại khó khăn, xin được hỗ trợ xây dựng cầu Miếu Bà tại ấp 7B, xã Hiệp Tùng.

Cử tri Phan Văn Diệp (ấp 7B, xã Hiệp Tùng) kiến nghị tình trạng nước dùng trong sinh hoạt bị nhiễm phèn.

Cử tri Nguyễn Thị Hồng Vẹn (ấp Nàng Kèo) và cử tri Đoàn Vĩnh Bảo (ấp 7B, xã Hiệp Tùng) cùng băn khoăn về việc các hộ nuôi tâm siêu thâm canh xả thải ra môi trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất người dân; cần hỗ trợ kinh phí xây cầu kênh Ba Đương để cho người dân và học sinh chuẩn bị vào năm học mới đi lại thuận tiện.

Trong ấp còn có trên 50 hộ phải sử dụng nước bị nhiễm phèn, yêu cầu các cấp cần xem xét để có hướng giải quyết. Ngành điện lực nên khắc phục tình trạng lắp điện kế thấp, không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề được cử tri hai xã quan tâm kiến nghị, xoay quanh vấn đề cầu giao thông đang thi công còn chậm, chính sách hỗ trợ điện cho hộ nghèo, nước sạch dùng trong sinh hoạt không đảm bảo, giá cả các mặt hàng nông sản thực phẩm còn bấp bênh, chế độ đối với người có công…

*Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Sáng 13/7, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh do ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Trần Thới, huyện Cái Nước thông tin về kết quả Kỳ họp HĐND các cấp vừa diễn ra và tiếp tục ghi nhận những kiến nghị của bà con.

Với 85 cử tri và 18 ý kiến xoay quanh các nội dung: Bảo hiểm Y tế, giáo dục, tranh chấp đất đai, việc làm cho sinh viên mới ra trường… Trong đó, vấn đề đầu tư hạ tầng cơ sở là một trong những nội dung nóng, nhận được sự quan tâm của nhiều bà con cử tri khi gắn với lộ trình xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 của xã Trần Thới.

Tình trạng về điện chia hơi kéo dây ngang sông gây mất an toàn, giá cao vẫn tồn tại ở các ấp Đầm Cùng, Mỹ Hòa, Nhà Di, An Hưng. Nhiều tuyến lộ tại ấp Mỹ Hưng và lộ khu vực cầu Đầm Cùng xuống cấp cần duy tu sửa chữa, bà con yêu cầu đầu tư xây dựng cầu liên ấp, liên xã tại ấp An Hưng, Mỹ Hòa.

Cử tri Huỳnh Thanh Phong, ấp Mỹ Tân bức xúc: Trong thời gian qua, bà con nhiều tuyến chủ động gia cố bờ kè bằng nhiều biện pháp nhưng không hiệu quả, gây nhiều khó khăn trong đời sống, sản xuất và an toàn, người dân cần cơ quan chức năng có sự hỗ trợ cụ thể. Cư tri Trần Hồng Viện, ấp Đầm Cùng cho rằng, hạ tầng cơ sở tuyến đường từ cống Bàu Chấu nối dài qua nhiều ấp chưa có điện, chưa có đường.

Cử tri Châu Văn Chánh kiến nghị về tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm, gây mất uy tín cho ngành tôm của tỉnh và là nguyên nhân gây mất tôm hiện nay.

Về lộ trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2020, cần thiết kế lại tuyến đường dưới cầu Đầm Cùng, quan tâm đầu tư mỹ quan công trình.

Trong lĩnh vực kinh tế, cử tri Châu Văn Chánh, ấp Mỹ Hưng cho biết, hiện còn một số hộ nuôi tôm ngoài quy hoạch xả nước ra sông gây ảnh hưởng đến những hộ khác.

Ngoài ra, nhiều hộ nuôi tôm gặp khó khăn do giá tôm xuống thấp, vấn đề bơm tạp chất vào tôm vẫn còn tái diễn ảnh hưởng đến uy tín thủy sản Cà Mau. Nhiều cử tri yêu cầu cần bổ sung danh mục thuốc khi điều trị bằng Bảo hiểm Y tế.

Vấn đề trường Tiểu học 4 Trần Thới cần duy tu trong năm học mới, nạo vét các tuyến kênh và nhiều ý kiến khác được các đại biểu HĐND các cấp ghi nhận để có biện pháp giải quyết và trả lời cho người dân trong thời gian tới.

* Cử tri xã Đất Mũi quan ngại vấn nạn sạt lở, ô nhiễm môi trường

Sáng nay (13/7), Tổ đại biểu HĐND tỉnh, do ông Nguyễn Trường Giang, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc gần 70 bà con cử tri xã Đất Mũi.

Cử tri gởi gắm nhiều kiến nghị, liên quan đến nhiều vấn đề về đời sống sản xuất, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là tình hình sạt lở tại cửa biển Vàm Xoáy và nhiều nơi trên địa bàn xã, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân.

Cử tri ấp Vàm Xoáy lo ngại về tình trạng sạt lở đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con.

Nhà máy bột cá hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là vấn đề cử tri rất quan tâm, bày tỏ tại buổi tiếp xúc.

213 hộ dân ấp Cồn Mũi kiến nghị xin cho thuê dài hạn đất sản xuất, nuôi trồng thủy sản thuộc khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý.

Hiện nay nhiều đoạn lộ giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, cần sớm được sửa chữa.

Thời gian qua, nhiều hộ dân làm nghề lú bát quái trên sông dùng hóa chất để vệ sinh lú, ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản của người dân…

Đa phần bà con cử tri phấn khởi, đồng tình với những ý kiến trả lời của đại diện HĐND tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn