Đảm bảo an toàn giao thông năm 2018: Kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả

Nêu lên những mặt tồn tại trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị năm 2018 phải lấy kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả làm phương châm trong thực hiện đảm bảo ATGT. Vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong chỉ đạo, đảm bảo ATGT đường bộ và đường thủy cần được thực thi trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Vấn đề trên được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo ATGT năm 2017, chiều 6/2.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công tác đảm bảo ATGT phải được tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tránh “đánh trống bỏ dùi”, nơi nào để xảy ra số vụ tai nạn giao thông nhiều, nghiêm trọng thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên. Liên hệ vấn đề này là thực trạng lấn chiếm hành lang lộ giới chưa được xử lý dứt điểm; việc giải tỏa các chướng ngại vật trên sông luôn bị tái chiếm.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, lấy năm 2018 làm năm “dọn sạch các chướng ngại vật trên sông”, bàn giao cho địa phương quản lý và phải có hậu kiểm, nơi nào để tái chiếm thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cùng với đó, các địa phương phải xây dựng Kế hoạch chuyển đổi ngành nghề đối với những hộ đang đóng đáy trên sông, từng bước xóa bỏ hình thức khai thác tận diệt nguồn lợi và gây cản trở giao thông.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa xe buýt với xe máy trên tuyến Quốc lộ 63, huyện Thới Bình, mà nguyên nhân là do đường hẹp, hành lang lộ giới bị lấn chiếm, người điều khiển phương tiện phóng nhanh, giành tuyến… (Ảnh minh họa)

Kiểm tra ráo riết, xử lý nghiêm minh đối với các bến thủy nội địa hoạt động không phép, vận chuyển hành khách qua sông thiếu các điều kiện đảm bảo ATGT; ai uống rượu bia mà điều khiển phương tiện giao thông, ngoài xử phạt theo quy định thì phải giữ phương tiện, ai tác động đến quá trình xử lý phải được báo cáo trực tiếp đến Trưởng ban ATGT của tỉnh…

Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông; lực lượng đảm bảo ATGT, ngoài trách nhiệm, trong thực thi nhiệm vụ phải thật sự công tâm, khách quan, kiên quyết nhưng phải trên tinh thần hướng dẫn, giáo dục người tham gia giao thông đảm bảo ATGT.

Năm 2017, toàn tỉnh để xảy ra 81 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 108 người, giảm cả 3 mặt so với cùng kỳ.

Cũng tại Hội nghị này, trước thực tế công tác phòng cháy tại các nơi có nguy cơ cao đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở công tác kiểm tra phải thật sự đi vào chuyên sâu, gắn với đó là vận động, hướng dẫn người dân trong phòng chống cháy, nhất là tại các điểm chợ, khu tập trung đông dân cư; bổ sung vào kế hoạch phòng cháy, chữa cháy hằng năm nhằm phù hợp với điều kiện thực tế trên tinh thần phòng là chính, lấy sự chủ động, kịp thời trong ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn