Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa tết

Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm phục vụ tết càng trở nên nhộn nhịp. Việc bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.

Ong Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: “Chi cục đã tham mưu Sở Y tế ban hành kế hoạch liên ngành đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán với mục tiêu chung là đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ; không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trong dịp tết. Trước tết khoảng 20 ngày, các cơ quan, đơn vị chức năng từ tỉnh đến huyện, xã sẽ tiến hành hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm. Đã nhiều năm qua, công tác đảm bảo ATVSTP được thực hiện tốt, năm nay đơn vị quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác này”.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kết hợp các ngành liên quan kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Phường 4, TP. Cà Mau.

Theo kế hoạch, ngành chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người tiêu dùng thực phẩm; đối với người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, cũng như các nhà lãnh đạo, quản lý, chính quyền các cấp. Kết hợp phát huy tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng và kênh truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế... Ông Huỳnh Tấn Minh, chủ quán ăn và quán nước tại ấp Tân Khánh, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, cho biết: “Với vai trò người tiêu dùng, hộ kinh doanh, tôi quan tâm nhiều đến chất lượng thực phẩm sử dụng trong gia đình, cũng như sản phẩm đến tay khách hàng. Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là khi vụ việc "trà Dr Thanh có cặn” gần đây, tôi càng thận trọng hơn trong việc chọn thực phẩm, chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và chú ý quan sát trực quan để kiểm định ban đầu”.

Bên cạnh đó, những năm qua, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động tích cực, phối hợp các Hội huyện, TP. Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại các xã, phường, thị trấn, trung tâm thương mại, chợ; hướng dẫn người tiêu dùng cảnh giác với các hình thức bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, độc hại, quảng cáo không trung thực, cố tình lừa đảo người tiêu dùng. Trọng tâm đi sâu vào các chuyên đề: ATVSTP, cân đúng cân đủ, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, chống đầu cơ tăng giá và niêm yết giá. Tích cực tham gia vào đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra liên quan việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu công nghiệp và nhãn hàng hóa, ATVSTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh... Kết quả năm qua, Hội tiếp nhận và giải quyết 13 đơn khiếu nại của người tiêu dùng; quản lý thị trường kiểm tra 550 vụ, có 455 vụ vi phạm, số tiền xử phạt hành chính hơn 2,9 tỷ đồng; phối hợp kiểm tra liên ngành 1.789 vụ, có 200 vụ vi phạm, 510 vụ được nhắc nhở, số tiền xử phạt 622 triệu đồng; tịch thu nhiều loại hàng hóa: Thực phẩm đông lạnh xuất xứ nước ngoài không có hóa đơn chứng từ, mỹ phẩm các loại quá hạn sử dụng, thuốc thú y không nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam… Chi cục Thú y tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra, xử phạt 2 trường hợp mua bán thịt heo không dấu kiểm soát giết mổ, bắt 6 trường hợp chủ giết mổ có hành vi bơm nước vào heo trước khi giết mổ; tiêu hủy 604kg thịt, phủ tạng không đủ phẩm chất...

Bên cạnh sự vào cuộc có trách nhiệm của các ngành chức năng, rất cần sự hiểu biết và thực hành của người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh: "Nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, trước mắt là dịp Tết Nguyên đán, Hội tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng”.

Để hưởng được mùa tết an toàn, trọn niềm vui, hơn ai hết mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, lưu ý chọn mua các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn