Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong năm học mới

Tất cả các học sinh trong tỉnh đã bước vào năm học mới 2019 - 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2019 - 2020”.

Theo đó, yêu cầu cha mẹ học sinh ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ khi đi mô tô, xe máy. Không giao mô tô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định.

Tăng cường lực lượng tuần tra trên các tuyến đường gần trường học, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh chấp hành quy định về ATGT. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT liên quan đến trẻ em; tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội MBH theo quy định.

Kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và ATGT đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe buýt. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau cũng đã chỉ đạo các trường tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội MBH cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Tổ chức 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, chú trọng việc đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông.

Ngay từ những ngày đầu năm học 2019 - 2020, nhiều mũ bảo hiểm được trao tặng cho học sinh lớp 1. Đây là chương trình hành động ý nghĩa, góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn khi tham gia giao thông. Ngay từ những ngày đầu năm học 2019 - 2020, nhiều mũ bảo hiểm được trao tặng cho học sinh lớp 1. Đây là chương trình hành động ý nghĩa, góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn khi tham gia giao thông.

Các đơn vị phối hợp chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng nghiên cứu mở các cửa phụ, tổ chức các điểm dừng, đỗ cho phương tiện chờ, đưa đón học sinh, giảm ùn tắc giao thông.

Ông Huỳnh Thanh Hận, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thới Bình, cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình đã triển khai nhiều hoạt động bảo đảm trật tự ATGT năm học năm 2019 - 2020. Yêu cầu đặt ra là nhà trường, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm ATGT năm 2019 sâu rộng, thu hút cán bộ quản lý, công chức, viên chức, học sinh và người lao động tham gia hưởng ứng; thực hiện thường xuyên, hiệu quả theo tình hình, điều kiện thực tế của nhà trường. Nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả trong công tác phối hợp nhà trường với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương trong triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Công tác thi đua khen thưởng phải gắn với kết quả thực hiện trong phong trào thi đua; bảo đảm kịp thời, chính xác, công khai những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; đồng thời đấu tranh phê phán, kiểm điểm, giáo dục những trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Với chủ đề “Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT trong trường học năm 2019 - 2020”, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình yêu cầu tăng cường triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo phạm vi, lĩnh vực, đề xuất các biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2018. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông 2019”. Nhà trường chủ trì phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyên truyền và yêu cầu mỗi phụ huynh cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT. Chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thông tin về tình hình trật tự ATGT; kiểm điểm, giáo dục đối với học sinh vi phạm về trật tự ATGT trong nhà trường…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn