Đầm Dơi: Hạn chế trong tuân thủ thời gian giải quyết các thủ tục

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại huyện Đầm Dơi, bên cạnh ghi nhận nỗ lực và quyết tâm của địa phương trong công tác này, cũng chỉ ra nhiều hạn chế, trọng tâm là việc tuân thủ thời gian giải quyết các thủ tục phát sinh và thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Nhiều hạn chế trong việc tuân thủ thời gian giải quyết các thủ tục phát sinh và thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại huyện Đầm Dơi.
(Ảnh chụp tại xã Ngọc Chánh).


Cụ thể, thủ tục hành chính (TTHC) hỗ trợ mai táng phí được thực hiện tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, quy trình cấp huyện thực hiện tốt, song quy trình thuộc cấp xã thực hiện trễ hạn khá nhiều, cá biệt có một số hồ sơ còn lạm dụng chứng thực do cấp xã thực hiện. Đơn vị có lập phiếu kiểm soát quy trình giải quyết trên tất cả hồ sơ, nhưng thiếu phiếu tiếp nhận, hẹn trả kết quả của cấp xã.

Đối với các TTHC về trợ cấp người cao tuổi, trợ cấp người khuyết tật: Quy trình niêm yết cấp xã chưa phù hợp quy định (quy trình ngược chưa họp hội đồng, thời gian niêm yết chưa đảm bảo thời gian theo luật định).

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được thực hiện tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra ngẫu nhiên 10 hồ sơ cho thấy, tất cả hồ sơ đều trễ hạn rất nhiều tại tất cả các khâu như: Cấp xã, Văn phòng đăng ký, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế (có những hồ sơ được tác động từ năm 2014, 2015, 2016 nhưng được giải quyết kết thúc vào các tháng 6, 7, 8 của năm 2017).

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, nguyên nhân là do không lập phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, và không có quy trình kiểm soát nội bộ của các khâu, nên Đoàn kiểm tra áp dụng phương thức đánh giá từ thời điểm TTHC được tác động trong hồ sơ TTHC. Công tác phối hợp thực hiện các khâu, các bước của quy trình (UBND cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn Phòng đăng ký, Thuế) không thống nhất nhau theo quy trình TTHC đã quy định; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện; quá trình tác nghiệp chưa tiếp cận, tuân thủ TTHC đã công bố…

Quy trình liên thông 2 cấp đều trễ hạn, trình tự, thủ tục giải quyết không đúng quy định, thừa nhiều loại thành phần hồ sơ (nội bộ). Thời gian giải quyết của quy trình chồng chéo, không thể kiểm soát được. Môi trường thực thi TTHC không phù hợp, nhiều khó khăn trong hoạt động quản lý nhà nước và người thực thi TTHC. Hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước không minh bạch, TTHC không được thực thi nghiêm túc.

Đối với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân, qua kiểm tra 10 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và ghi nợ tiền chuyển mục đích sử dụng đất: Thời gian thực hiện theo quy định là 12 ngày, nay là 15 ngày. Thực tế, đơn vị giải quyết đều trễ hạn tại tất cả các khâu của quy trình. Trình tự giải quyết không thống nhất với quy trình TTHC đã công bố. Phát sinh nhiều hồ sơ, thủ tục ngoài quy định…

Tiến hành kiểm tra một số xã, kết quả cho thấy vẫn còn nhiều hạn chế ở việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Cụ thể như: Chưa vận hành hệ thống thống hồ sơ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, do đó khó kiểm soát quá trình giải quyết TTHC của UBND xã. Công tác theo dõi hồ sơ liên thông chưa được thực hiện tốt: Chưa có phân định thời gian giải quyết cụ thể đối với hồ sơ giải quyết liên thông, chưa theo dõi trên từng hồ sơ nên không thể xác định được hồ sơ trễ hạn. Lưu trữ phiếu không đúng quy định (theo quy định, phiếu tiếp nhận phải lưu trữ cùng hồ sơ, nhưng đơn vị lại lưu phiếu tiếp nhận trong một tập riêng); không có hồ sơ lưu trữ theo quy định. Việc hẹn thời gian trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đối với một số TTHC là chưa phù hợp với thời gian cắt giảm giải quyết TTHC do xã quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn