Đầm Dơi: Phấn đấu trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới

Hành trình xây dựng nông thôn mới 10 năm qua, huyện Đầm Dơi đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, chung sức của nhân dân cùng tham gia thực hiện.

Đầm Dơi là huyện ven biển, địa bàn rộng, dân cư sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Năm 2010, khi khởi phát Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bước đầu huyện gặp rất nhiều khó khăn, bình quân mỗi xã mới chỉ đạt khoảng 4,66 tiêu chí. Khó khăn lớn nhất là về kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, điện phục vụ cho sản xuất; cầu, đường giao thông nông thôn nhiều nơi chưa được kết nối; đời sống người dân chưa cao, thu nhập còn thấp; nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân trong thực hiện các tiêu chí còn lúng túng.

Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 2025/QĐ-UBND ngày 31/12/2013 về việc ban hành lại Bộ tiêu chí về NTM tỉnh Cà Mau, nhiều tiêu chí đã được mềm hóa để phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đã góp phần giúp người dân nhận thức rõ hơn về xây dựng NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM từ huyện đến các xã đã được kiện toàn, hoạt động ngày càng ổn định, hiệu quả.

Nhiều cầu giao thông nông thôn được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương. Nhiều cầu giao thông nông thôn được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương.

“Làn gió mới” Tân Dân

Đầu năm 2010, huyện chọn xã Tân Dân làm điểm chỉ đạo thực hiện đạt xã NTM giai đoạn 2010 - 2015. Xã đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, 100% hộ dân có bản đăng ký thực hiện các tiêu chí; huy động các nguồn vốn được trên 800 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với tinh thần nhiệt huyết của mọi người dân, Tân Dân vinh dự đạt chuẩn NTM năm 2014, trước 1 năm so với kế hoạch.

Việc xã Tân Dân đạt chuẩn NTM như một làn gió mới làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức và hành động của người dân trong toàn huyện.

Xã Tạ An Khương Nam đăng ký đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015. Đầu năm 2015, xã còn một số tiêu chí khó và cần nguồn vốn rất lớn: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, trường học. Với tiêu chí giao thông, được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ từ nhiều nguồn lực, xã đã khởi công xây dựng 15 công trình giao thông nông thôn dài trên 16km, nguồn vốn hơn 9 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 3 tỷ đồng. Để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại, xã tiếp tục phát huy tốt tinh thần tự lực, tự cường; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để mọi người nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng NTM. Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, khai thác các nguồn lực tại địa phương, lấy sức dân để lo cho dân, tạo nguồn vốn xây dựng cơ bản hạ tầng và công trình phúc lợi công cộng. Sự cố gắng được đền đáp khi tháng 12/2015, xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Là xã giàu truyền thống cách mạng, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, xã Tạ An Khương là nơi ghi dấu nhiều trận chiến oanh liệt thời kháng chiến chống giặc ngoại xâm như chiến công vang dội trận đánh tàu Pháp trên sông Mương Điều. Đảng bộ và nhân dân xã có tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, quyết tâm chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong quá trình xây dựng NTM, xã đặc biệt linh hoạt trong vận động các nguồn lực từ các cơ quan sở, ngành tỉnh, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân, người con của quê hương để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo. Điển hình như ông Võ Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết Kiên Giang, người con của quê hương xã Tạ An Khương, đã vận động tài trợ 10 tỷ đồng; nhân dân trên tuyến hiến đất, làm cống xuyên lộ xây dựng tuyến lộ từ trụ sở UBND xã đến vàm Mương Điều, dài hơn 7,6km, ngang 3m, trên tuyến có 7 cầu.

Hành trình xây dựng NTM của xã Tạ An Khương đã huy động tổng các nguồn hơn 344 tỷ đồng để xây dựng các công trình, dự án. Trong đó người dân địa phương đóng góp hơn 131 tỷ đồng, chiếm 38%; vốn doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp trên 18,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch năm 2018, Tân Trung là xã thứ 4 của huyện tập trung xây dựng để đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu và phong trào nhân dân tham gia xây dựng hàng rào cây xanh, cảnh quan, môi trường ở một số ấp còn yếu nên không hoàn thành theo kế hoạch. Để khắc phục khó khăn, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM từ huyện đến xã đã tập trung dồn sức nhiều giải pháp, đầu tư nguồn vốn hàng tỷ đồng xây dựng lộ giao thông, kéo điện phục vụ cho người dân sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được Tân Trung đặt lên hàng đầu, quyết tâm đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành xã đạt chuẩn NTM.

Không thụ động và trông chờ, từng đảng bộ xã, thị trấn trong huyện đã đề ra kế hoạch và nỗ lực phấn đấu đạt từng tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh từng năm theo điều kiện thực tế của địa phương.

Nhiều cổng an ninh trật tự được xây dựng, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều cổng an ninh trật tự được xây dựng, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để người dân hưởng lợi nhiều hơn từ NTM

Nhìn lại 10 năm nỗ lực xây dựng NTM, nhận thức của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và nhân dân được nâng lên và có sự chuyển biến tích cực; tổng nguồn vốn được huy động 10 năm qua hơn 2.300 tỷ đồng, trong đó vốn của doanh nghiệp và người dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng. Hành trình xây dựng NTM của Đầm Dơi đạt được những kết quả quan trọng: Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân cả huyện cuối năm 2018 đạt 12,53 tiêu chí/xã, tăng 7,87 tiêu chí so với giai đoạn 2010 - 2015; 3 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là 17,5 triệu đồng, đến nay tăng lên trên 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 17,8%, đến nay giảm còn 6,69%.

Điều đáng phấn khởi là người dân đã xác định rõ hơn vai trò chủ thể và lợi ích trong xây dựng NTM, từ đó đồng thuận và tự giác tham gia đóng góp. Bộ máy tổ chức hoạt động xây dựng NTM ở các cấp được kiện toàn và hoàn thiện, hoạt động ngày càng hiệu quả. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần: “Sau thời gian triển khai xây dựng NTM, đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên rất cao, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, người dân ý thức cao trong việc chung tay xây dựng NTM”.

Phấn khởi với những kết quả đạt được, đồng thời nhận diện được những khó khăn, hạn chế, huyện Đầm Dơi phấn đấu đến năm 2020 có 5/6 xã đạt chuẩn NTM; hoàn thành 258 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 17,2 tiêu chí; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa; cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của dân cư nông thôn. “Huyện sẽ tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn; nâng cao trình độ sản xuất của nông dân, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Thực hiện có hiệu quả, bền vững công tác giảm nghèo; tạo điều kiện để người dân tham gia đóng góp và hưởng lợi nhiều hơn từ Chương trình xây dựng NTM”, ông Nguyễn Chí Thuần cho biết.

Đến với huyện Đầm Dơi những ngày này, cảm nhận được giá trị thiết thực của việc chung tay, chung sức xây dựng NTM của người dân nơi đây; thành công bước đầu trong xây dựng NTM bắt nguồn từ sức mạnh lòng dân. Diện mạo vùng quê đổi mới, đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể - đây là cơ sở và là nền tảng để huyện phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực hiện Chương trình xây dựng NTM những năm tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn